ความแตกต่างของ PROOF OF WORK และ PROOF OF STAKEความแตกต่างของ PROOF OF WORK และ PROOF OF STAKE

PROOF OF WORK คือ

Proof of work (การพิสูจน์ด้วยการทำงาน) คือชุดกฎคำสั่งที่ถูกตั้งไว้โดยกลุ่มนักพัฒนาของเหรียญนั้นๆ และในปัจจุบันนั้น Proof of work น่าจะเป็นไอเดียที่ถูกนำมาปรับใช้กับ Bitcoin ได้อย่างอัจฉริยะและชาญฉลาดมากที่สุดโดย Satoshi Nakamoto

Proof of work นั้นคือ “หลักเกณฑ์ความต้องการ” ที่ต้องใช้กำลังในการประมวลผลทางด้านคอมพิวเตอร์ หรือจะเรียกว่าการขุด ซึ่งพลังในการคำนวณหรือขุดเหล่านั้นจะต้องถูกนำมาใช้เพื่อสร้างและบันทึกธุรกรรมแบบ BLOCK ขึ้นมาบนเครือข่ายกระจายศูนย์ที่เรียกว่า Blockchain

สรุปได้ว่าใน Proof of Work สิทธิ์ในการร่วมยืนยันความถูกต้องในการทำงานของระบบนั้นจะอิงตามกำลังขุดที่คนนั้นๆมี

PROOF OF STACK คือ

Proof of stake นั้นคืออีกหนึ่งวิธีที่แตกต่างที่ใช้ในการตรวจสอบธุรกรรม และจุดมุ่งหมายนั้นก็ยังคงเหมือนกับ Proof of work แต่ขั้นตอนในการที่จะไปให้ถึงเป้าหมายนั้นแตกต่าง แนวคิดของ Proof of stake เกิดขึ้นในปี 2011 ใน Bitcointalk โดยเงินดิจิทัลสกุลแรกที่นำวิธีนี้ไปใช้คือ Peercoin โดยแนวคิดของมันนั้นก็คล้ายกับ Proof of work แต่แทนที่จะให้ผู้ที่ยืนยันธุรกรรมแข่งกันยืนยันธุรกรรมด้วยการถอดรหัสที่ใช้พลังงานไฟฟ้า เราจะใช้การวางเงินค้ำประกันแทน นั้นหมายความว่าถ้าเราอยากจะเป็นผู้ยืนยันในระบบเราจะต้องวางเงินค้ำประกันไว้

สรุปใน Proof of Stake สิทธิ์ในการร่วมยืนยันความถูกต้องในการทำงานของระบบนั้นจะอิงตามจำนวนเหรียญที่คนนั้นๆถืออยู่

สิ่งที่ Proof of stack แตกต่างจาก Proof of work คือโดยปกติแล้วรางวัลจะถูกมอบให้ผ่านการขุดหรือการแก้ไขสมการเพื่อการยืนยันตรวจสอบธุรกรรม และสร้างบล็อกใหม่นั้น ใน Proof of stake การสร้างบล็อกใหม่จะถูกกำหนดโดย “ความรวย” ของผู้ถือเหรียญ หรือจะเรียกอีกอย่างว่าการ stake ก็ได้

ความแตกต่างอีกข้อก็คือเหรียญที่ใช้อัลกอริทึมแบบ Proof of stake นั้นจะถูกสร้างมาทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้น และจำนวนของมันจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด นั่นหมายความว่าในระบบของ PoS นั้น มันจะไม่มีรางวัลในการสร้างบล็อกใหม่ โดยผู้ถือ Stake จะได้รับค่าธรรมเนียมแทน ซึ่งไม่ต่างจากการขุด

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480