องค์การอนามัยโลก (WHO) ปฏิเสธ "เราไม่เคยพูดว่าเงินสดเป็นตัวแพร่เชื้อ Coronavirus"

ถึงแม้ความกลัวว่าธนบัตรอาจจะแพร่เชื้อโรคได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าโอกาสที่จะติดเชื้อ COVID-19 หลังจากจับธนบัตรนั้นอยู่ในระดับต่ำ

สรุป

- หลายคนเชื่อว่าองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับอันตรายของการสัมผัสธนบัตรระหว่างการระบาดใหญ่ของเชื้อ Covid-19

- แต่องค์การอนามัยโลกกล่าวว่ารายละเอียดของความเห็นก่อนหน้านี้ถูกนำออกไปจากบริบทและถูกบิดเบือน


Covid-19 ทำให้หลายคนสับสนว่ามันเกาะอยู่บนธนบัตรได้หรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากได้รับคำเตือนจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เกี่ยวกับความสามารถเชื้อ Covid-19 ในการเกาะติดกับพื้นผิวแต่องค์การอนามัยโลกกล่าวว่ามันถูกทำให้เข้าใจผิด


องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่าไม่เคยบอกว่า ธนบัตรสามารถแพร่กระจาย Coronavirus ได้ แต่สิ่งที่บอกก็คือหลักปฏิบัติที่ทุกคนคนควรทำเพื่ออนามัยที่ดีหลังจากจับเงินสด


ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคมแหล่งข่าวจาก Telegraph ได้เผยแพร่รายงานว่าองค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนเงินสดเป็นตัวแพร่เชื้อ Coronavirus ได้


“ทุกคนควรล้างมือหลังจากสัมผัสธนบัตรเพราะ COVID-19 ที่ติดเชื้ออาจเกาะติดกับพื้นผิวเป็นเวลาหลายวัน” Telegraph กล่าวถึง WHO ว่า บทความนี้ถูกอ้างอิงอย่างกว้างขวางโดยสื่ออื่น ๆ หลายแห่งรวมถึง สำนักข่าว Decrypt ด้วย


เพียงไม่กี่สัปดาห์ต่อมาทั้งจีนและเกาหลีใต้ก็เริ่มทำจัดการกับฆ่าเชื้อบนธนบัตรโดยฉายแสง UV หรือใช้ความร้อนสูงก่อนที่จะปล่อยออกมาใช้ ซึ่งเป็นความพยายามที่จะยับยั้งการแพร่กระจายของ Coronavirus โดยพยายามกักเก็บธนบัตรของธนาคารเป็นเวลา 14 วัน ด้วยความหวังว่าจะกำจัดเชื้อโรคได้


แต่ตอนนี้องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าความเห็นก่อนหน้านี้ถูกนำออกไป “เราไม่เคยพูดว่าเงินสดเป็นตัวแพร่เชื้อ coronavirus” โฆษกหญิงของ WHO นาง Fadela Chaib กล่าวกับ MarketWatch ว่า “ความเห็นของเราถูกบิดเบือนจากความเป็นจริง”


โฆษก WHO อธิบายต่อไปว่า WHO ไม่ได้ออกคำเตือนหรือแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับอันตรายของการสัมผัสเงินสดและ COVID-19


“เราถูกถามว่าเราคิดว่าธนบัตรสามารถแพร่เชื้อ COVID-19 ได้หรือไม่และเราบอกว่าคุณควรล้างมือหลังจากจับเงินโดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนจะรับประทานอาหาร” เธอกล่าว


ในวันพุธมีผู้ป่วย COVID-19 เกือบ 6 ล้านรายและผู้เสียชีวิตทั่วโลก 350,000 คนจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) ธุรกิจและผู้คนจำนวนมากทั่วโลกต่างหันมาฆ่าเชื้อบนธนบัตรด้วยความกลัวว่ามันอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้ พวกเขากำลังเปลี่ยนตัวเลือกเป็นเงินดิจิทัลหรือใช้เป็นบัตรพลาสติกแทนเช่นบัตรเครดิต เดบิต (Bitcoin เป็นตัวเลือกดิจิตอลหนึ่งตัวที่สามารถใช้แทนเงินสดได้)


ศูนย์ควบคุมโรคแห่งสหรัฐอเมริการะบุว่า COVID-19 สามารถแพร่กระจายจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งที่อยู่ใกล้ชิดกันในระยะประมาณ 2 เมตรผ่านทางระบบทางเดินหายใจผ่านละอองการไอหรือจาม


ศูนย์ควบคุมโรคฯ เสริมว่าอาจเป็นไปได้ที่ คนที่จะได้รับเชื้อ COVID-19 จากการสัมผัสพื้นผิวหรือวัตถุที่มีไวรัสอยู่แล้วจากนั้นก็สัมผัสปากจมูกหรือดวงตาของพวกเขา


แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าโอกาสที่จะติดเชื้อหลังจากจับเงินสดนั้นต่ำเมื่อเทียบกับวิธีการที่ทำให้ติดเชื้ออื่น ๆ การสัมผัสธนบัตรไม่ได้มีความเสี่ยงอย่างมีนัยยะสำคัญที่ทำให้ติดเชื้อ Coronavirus นาย Lothar Wieler หัวหน้าสถาบัน Robert Koch ของเยอรมนีผู้เชียวชาญด้านโรคติดเชื้อได้กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า


“การแพร่กระจายเชื้อ Covid-19 ผ่านธนบัตรนั้นไม่มีนัยยะสำคัญเท่ากับการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นจากหยดละอองเชื้อจากผู้ติดเชื้อซึ่งมันเป็นความเสี่ยงหลักในการติดเชื้อ"


แม้แต่ก่อนการระบาดใหญ่ธนบัตรก็ไม่สะอาด จากการศึกษาล่าสุดพบว่าบนธนบัตรดอลลาร์มากกว่า 90% มีเชื้อโรค Staph aureus อยู่และสามารถแพร่กระจายเชื้อได้


ที่มา : decrypt.co


  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480