เยอรมนีรับตำแหน่งประธาน FATF ในการกำกับดูแลสกุลเงินดิจิตอล

By : Jasmine


เยอรมนีรับตำแหน่งประธาน FATF ด้วยมาตรฐานใหม่ในการกำกับดูแลสกุลเงินดิจิตอล

คณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อดำเนินมาตรการทางการเงินเกี่ยวกับการฟอกเงิน Financial Action Task Force (FATF) ได้คัดเลือกผู้ที่มาดำรงตำแหน่งประธานคนใหม่เป็นชาวเยอรมนี โดยเข้ารับตำแหน่งนี้ต่อจากชาวจีนที่หมดวาระลง ทั้งนี้องค์กรระหว่างรัฐบาลนี้ยังคงเน้นถึงความต้องการในแนวทางการทำงานที่เกี่ยวกับมาตรฐานการกำกับดูแลสกุลเงินดิจิตอลให้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากหลายประเทศยังไม่สามารถดำเนินการตามมาตรฐานการดำเนินงานที่ได้รับมอบหมายได้ไม่เต็มที่

เยอรมนีกับการเป็นผู้นำของ ​​FATF

ประธานคนใหม่ของ FATF คือ Dr. Marcus Pleyer แห่งประเทศเยอรมนี ซึ่งรับหน้าที่ต่อจาก Mr. Xiangmin Liu จากประเทศจีน. ก่อนหน้านี้ Dr. Pleyer ดำรงตำแหน่งเป็นรองผู้อำนวยการทั่วไปในกระทรวงการคลังของประเทศเยอรมนี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานฝ่ายดูแลการฟอกเงินโดยมีวาระ 2 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ค.ศ. 2020.

Dr. Pleyer ได้แสดงวิสัยทัศน์ของเขาให้กับ FATF เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2020 และสื่อได้ตีพิมพ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เกี่ยวกับ “มาตรฐานใหม่ของสินทรัพย์เสมือน” หรือในความเข้าใจของคนทั่วไป สินทรัพย์เสมือน คือ สกุลเงินดิจิตอลนั่นเอง ในส่วนขององค์กร FATF ได้แถลงว่า “ประธานเยอรมันตั้งใจที่จะสร้างงานนี้โดยมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีที่สามารถนำเสนอได้ในช่วงเริ่มต้น โดยเริ่มจากการติดตามความเสี่ยงและการสำรวจโอกาส” เมื่อเปรียบเทียบกับจีนแล้วเยอรมนีเป็นมิตรกับสกุลเงินดิจิตอลมากกว่า โดยประเทศเยอรมนีเริ่มควบคุมอุตสาหกรรมได้ในต้นปีนี้และอย่างน้อย 40 ธนาคารในประเทศก็ได้แสดงความสนใจในการเสนอการบริการสกุลเงินดิจิตอล.

นอกจากนี้ FATF ยังได้เปิดเผยและทบทวนผลการทำงาน 12 เดือนที่ผ่านมาเกี่ยวกับวิธีการและมาตรฐานที่ใช้ในการควบคุมสินทรัพย์สกุลเงินดิจิตอล กล่าวโดยสรุปว่า “ทั้งภาครัฐและเอกชนมีความคืบหน้าในการดำเนินการตามมาตรฐานที่ได้ปรับปรุงใหม่โดย FATF. โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการพัฒนาเทคโนโลยี แต่ยังมีบางประเทศที่ยังไม่ได้ใช้มาตรฐานที่ปรับปรุงใหม่อย่างเต็มที่ในการดำเนินงานตามความจำเป็น” โดยจะมีการทบทวนการทำงานในครั้งที่ 2 นับจากนี้ไปอีก 12 เดือน คือเดือนมิถุนายน 2021.

เรื่องเหรียญ Stablecoins ก็ยังมีการพูดคุยกันในที่ประชุม ด้วยศักยภาพที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก มักถูกอ้างถึงโดยหน่วยงานกำกับดูแล ตัวอย่างเช่นสกุลเงินดิจิตอล Libra ที่เสนอโดย Facebook บนโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ โดย FATF ได้จัดทำรายงานความมั่นคงของโลกสำหรับ G20 เชื่อว่าเหรียญระดับโลกนี้ อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบนิเวศน์ของสินทรัพย์เสมือนจริง มีผลกระทบต่อการฟอกเงินและความเสี่ยงทางการเงินของผู้ก่อการร้าย.

FATF ยังยืนยันต่อไปว่ามาตรฐานสกุลเงินดิจิตอลนี้สามารถนำไปใช้กับความมั่นคงและไม่มีการแก้ไขมาตรฐานเป็นอย่างอื่นในเวลานี้ อย่างไรก็ตามมันทำให้เรารับรู้ได้ว่า “นี่เป็นสิ่งที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องติดตามความเสี่ยงที่จะมีการฟอกเงินและการก่อการร้ายอย่างใกล้ชิดต่อไป ทั้งความเสี่ยงที่เรียกว่า Stablecoins รวมไปถึงธุรกรรมแบบ peer-to-peer wallets.”

ที่มา : news.bitcoin.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480