การปราบปรามอาชญากรรมในอังกฤษ บังคับใช้กฎหมาย ยกเลิกโทรศัพท์ Encrochat 60,000 ราย

By : Jasmine


ผู้ใช้งานโทรศัพท์ Encrochat 60,000 รายถูกยกเลิกการใช้งาน จากการบังคับใช้กฎหมายการปราบปรามอาชญากรรมในอังกฤษ

ทีมบังคับใช้กฎหมายระหว่างประเทศได้แสดงรายชื่อผู้ใช้งานโทรศัพท์จำนวน 60,000 รายทั่วโลก โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวเป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้บริการการสื่อสารที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในกลุ่มอาชญากรรม

ด้วยความร่วมมือกันของสำนักงานอาชญากรรมแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (NCA), Europol, Eurojust และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อีกหลายแห่ง ได้มีการประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (2 กรกฎาคม ค.ศ.2020) ว่า พวกเขาได้แทรกซึมและเข้าถึงระบบการทำงานของผู้ใช้งานโทรศัพท์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อตรวจสอบกลุ่มอาชญากรรมทั่วโลก

Encrochat เป็นเครือข่ายโทรศัพท์ที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายในเครือข่ายอาชญากรรม. ส่วนEuropol ก็เป็นหนึ่งในผู้เข้าถึงรหัสที่ใหญ่ที่สุด. โดย NCA กล่าวเสริมอีกว่า ทีมงานด้านกฎหมายระหว่างประเทศได้ทำการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานของบริษัทเหล่านี้โดยมีเนื้อหาของ NCA ดังนี้:

“มีผู้ใช้งานกว่า 60,000 รายทั่วโลกและผู้ใช้ราว 10,000 รายในสหราชอาณาจักรที่มีการใช้งานเป็นไปเพียงรูปแบบเดียว คือ การประสานงาน, การวางแผนการกระจายสินค้าที่ผิดกฎหมาย, การฟอกเงิน และการวางแผนฆ่าอาชญากรคู่ต่อสู้”

หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายระหว่างประเทศได้ร่วมมือกันเพื่อศึกษากลุ่มเป้าหมายของบริษัท Encrochat และรูปแบบแพลตฟอร์มอื่นๆที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการก่ออาชญากรรมตั้งแต่ปี ค.ศ. 2016 “ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาพบว่าการสอบสวนร่วมกันทำให้สามารถสกัดกั้น มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและวิเคราะห์ข้อความนับล้านที่ส่งถึงกันระหว่างอาชญากรเพื่อวางแผนอาชญากรรมร้ายแรง” เป็นรายละเอียดการแถลงข่าวของทีมบังคับใช้กฎหมาย

ในอังกฤษเรียกปฏิบัติการนี้ว่า Venetic “เป็นปฏิบัติการที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดในอังกฤษ” โดย NCA ได้เขียนเพิ่มเติมว่า “กลุ่มอาชญากรทั้งองค์กรถูกถอนรากถอนโคนในระหว่างปฏิบัติการ Venetic ด้วยการจับกุมอาชญากรจำนวน 746 คน เงินผิดกฎหมาย £54 ล้านยูโร ($67 ล้านดอลล่าสหรัฐ) อาวุธปืน 77 กระบอกและยาเสพติดมากกว่า 2 ตัน”

จากที่มีการบังคับใช้กฎหมายโดยได้ดำเนินการเข้าถึงระบบ Encrochat เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2020 จากนั้นบริษัทได้ส่งข้อความถึงผู้ใช้งานเพื่อแจ้งให้พวกเขาทิ้งมือถือของตน หลังจากนั้นเซิร์ฟเวอร์ Encrochat ก็ถูกปิดการทำงานในเวลาต่อมา ทั้งนี้แอพลิเคชันนี้ได้ปิดตัวลงแล้วหลังจากถูกเปิดเผยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการวางแผนก่ออาชญากรรม

โดยโทรศัพท์ Encrochat มีแอพพลิเคชันที่สามารถโหลดไว้ล่วงหน้าสำหรับการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที ด้วยความสามารถในการโทร แบบ VOIP และมีรหัสการทำลายซึ่งเป็นการส่งข้อมูลการทำลายล้างจากระยะไกล โดยจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1,500 ปอนด์สำหรับสัญญาหกเดือน NCA กล่าวเพิ่ม

แม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยถึงรายละเอียดของกระบวนการดักจับและถอดรหัสข้อความการสนทนา อย่างไรก็ตามสำนักงานอาชญากรรมแห่งชาติของสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่าทางประเทศอังกฤษได้ร่วมมือกับหน่วยงานสอบสวนจากทั้งประเทศเนเธอร์แลนด์และประเทศฝรั่งเศสในการดักจับและถอดรหัสข้อความกว่า 1 ล้านข้อความ รวมถึงยังมีการแบ่งปันข้อมูลกับตำรวจสากลยุโรป (Europol) จากนั้นจึงติดตามกลุ่มผู้ต้องสงสัยกว่า 2 เดือนจนนำไปสู่การจับกุมในครั้งนี้


ที่มา : news.bitcoin.com

1 ความคิดเห็น
  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480