Bitcoin เปรียบเหมือนหุ้นแอปเปิ้ลช่วงแรก - ราคา BTC จะพุ่งสูงถึง $ 60,000 ภายในปี 2023!

Bitcoin เปรียบเหมือนอยู่ในช่วงแรกๆในตลาดหุ้นและราคาของมันก็ดูคล้ายกับหุ้นของ Apple ในปี 2008 ก่อนที่จะพุ่งขึ้นไป 520%

แปลโดย Godz Admin08

ในปี 1962 นักสังคมวิทยา นาย Everett Rogers ได้ตีพิมพ์หนังสือที่รู้จักกันดีในเรื่องการแพร่กระจายของนวัตกรรม(Diffusion of Innovations) ซึ่งเขาจำแนกผู้บริโภคออกเป็น 5 กลุ่มดังต่อไปนี้: นักสร้างนวัตกรรม (Innovators), ผู้ที่เข้ามาในยุคแรก (Early Adopters) , ผู้ที่เข้ามาโดยส่วนใหญ่ในช่วงแรก (Early Majority), ผู้เข้ามาส่วนใหญ่ในช่วงท้าย (Late Majority), และกลุ่ม Laggards (เฉื่อย ไม่ค่อยสนใจ)


Adoption Curve. Source: Business-to-you


Chart ด้านบนนี้ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายอุตสาหกรรมถึงแม้ว่าเทคโนโลยีใหม่ในปัจจุบันจะได้ข้อมูลวิจัยที่ดีกว่า จาก Chart ด้านบนอธิบายถึงลักษณะทางจิตวิทยาของคนแต่ละกลุ่มที่สะท้อนถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคและวิธีที่พวกเขาเข้าหาผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ส่วนพื้นที่สำคัญที่ควรทราบคือช่วงที่เป็นช่องว่าง (CHASM)


ผู้บริโภคมีความแตกต่างกันและหลากหลายอย่างมาก

ช่องว่างระหว่างผู้ที่เข้ามาในยุคแรกกับคนส่วนใหญ่มีอยู่เนื่องจากผู้บริโภคต้องการฟังและคัดลอกข้อมูลอ้างอิงจากกลุ่มของผู้ที่เข้ามาในยุคแรกจากนั้นจึงเติบโตอย่างก้าวกระโดดแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงไปสู่ตลาดหลักและมีความคล้ายคลึงกับวงจรชีวิตของ cryptocurrencies ปัจจุบัน


ดังนั้นการข้ามช่องว่าง(CHASM) นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผลิตภัณฑ์หรือบริการใด ๆ ที่ให้บริการแก่ลูกค้าที่เน้นประโยชน์ของลูกค้าเป็นหลัก


หนังสือของเจฟฟรีย์เอ. มัวร์ที่ชื่อว่า Crossing the Chasm กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ประสบความสำเร็จนั้นควรเสนอโซลูชั่น(การแก้ไขปัญหา)ที่สมบูรณ์แบบและมอบระดับการบริการที่สูงเพื่อดึงดูดพวกนักปฏิบัตินิยม (pragmatists)และสร้างชื่อเสียงจากการบอกต่อปากต่อปากอย่างแข็งแกร่ง


การเติบโตของสมาร์ทโฟนเป็นตัวอย่างที่ดี

ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลก (ล้านหน่วย) ที่มา : Statista


แม้ว่าสมาร์ทโฟนจะของที่ใช้ทั่วไป การเติบโตของพวกมันในช่วง 2 ปีแรกของอุตสาหกรรมนี้เฉลี่ยเพียง 20% ต่อปี ในช่วง 5 ปีถัดมาเติบโตถึง 50% ระบุว่าเทคโนโลยีได้ย้ายกลุ่มไปในผู้ใช้งานในวงกว้างมากขึ้น


iPhone ของ Apple เปิดตัวในเดือนมิถุนายนปี 2007 มียอดขายมากกว่า 300,000 เครื่องในสุดสัปดาห์แรกในขณะที่ iPhone 3G มาในอีกหนึ่งปีต่อมาและสร้างสถิติยอดขาย 1 ล้านเครื่องในสัปดาห์แรก


ในสถานการณ์เช่นนี้เราคาดว่าจะมีกราฟราคาที่คงที่และมีราคาที่ดีสำหรับ หุ้น Apple (AAPL) แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น

ราคาของ Apple (AAPL) ที่มา: TradingView


ดังที่ได้กล่าวมาแล้วราคาหุ้นดีดขึ้นถึง 63% ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2007 แต่ถึงแม้จะมีช่วงเวลาที่ราคาลดลง 22% ในเวลาเพียงห้าวัน ต้นปี 2008 ยังเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับผู้ถือหุ้นเนื่องจาก AAPL ปรับตัวลดลงมาที่ 18 ดอลลาร์จาก 28 ดอลลาร์ในเวลาน้อยกว่าหนึ่งเดือน


ในช่วงเวลานี้ Apple มีผลการดำเนินงานต่ำกว่า S&P 500 ถึง 29.5% ในไตรมาสแรกของปี 2008


ข้อมูลจาก ComScore แสดงให้เห็นว่าในปี 2008 การรุกของสมาร์ทโฟนของสหรัฐอเมริกากำลังต่อสู้ดิ้นรนเพื่อเจาะตลาดให้ได้ถึง 10% เกิดมีความไม่แน่นอนในช่วง "นักลงทุนหรือผู้ที่ถือครองหุ้นในช่วงเริ่มต้น" ดังนั้นนักลงทุนจึงมีเหตุผลที่จะสงสัยความคาดหวังในเชิงบวก แม้ว่าพวกเขาจะมาจากบริษัทการลงทุนที่มีชื่อเสียง


Bitcoin 2020 กับ Apple 2008

S&P 500 (2008) เปรียบเทียบกับ BTC-USD (2020) ที่มา: Cointelegraph


ดังที่แสดงใน Chart ด้านบนการสำรวจล่าสุดแสดงให้เห็นว่า 11% ของชาวอเมริกันเป็นเจ้าของ Bitcoin ซึ่งเป็นระดับเดียวกับการรุกของสมาร์ทโฟนในเดือนธันวาคม 2008 แนวโน้มที่คล้ายคลึงกันสามารถพบได้ในความผันผวนของราคาและความสัมพันธ์ระหว่าง Bitcoin และ S&P 500


Apple (AAPL) และ S&P 500 ความสัมพันธ์ 90 วัน ที่มา: TradingView


Bitcoin และ S&P 500 ความสัมพันธ์ 90 วัน ที่มา: TradingView


แม้ว่า Bitcoin จะถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่มีข้อได้เปรียบที่ไม่อาจโต้แย้งได้มากกว่าเครื่องมือทางการเงินแบบดั้งเดิม(หุ้น)และทองคำ แต่มันยังไม่ได้พิสูจน์ศักยภาพที่มีอยู่ล้านล้านดอลลาร์ รูปแบบของพฤติกรรมของคนที่เปลี่ยนไป และที่สำคัญกว่านั้นคือความเชื่อมั่นซึ่งเป็นภารกิจที่สำคัญยิ่ง


คำจำกัดความของเงินได้ถูกจารึกไว้อย่างลึกซึ้งในสังคมด้วยระบบคำสั่งที่ขึ้นอยู่กับตัวกลาง นอกจากนี้ 'เงิน' มักอยู่ภายใต้การควบคุมที่ไม่แน่นอนของรัฐบาลและธนาคารกลาง Bitcoin มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายเพื่อเข้าถึงผู้คนที่เข้ามาในช่วงแรกซึ่งส่วนใหญ่เป็นพวกนักปฏิบัตินิยม


มองไปข้างหน้า

ให้จินตนาการว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อเปลี่ยนช่องว่าง (CHASM) ทั้งหมดของผู้ที่เข้าร่วมให้ตระหนักถึงประโยชน์ของ Bitcoin ที่มีอยู่


ตัวเร่งปฏิกิริยาการยอมรับ Bitcoin นั้นได้ถูกวางไว้สำหรับร้านค้าและนักลงทุนแล้ว ตัวอย่างเช่น BitPay และ Coinbase Commerce แต่ยังมีพื้นที่อีกมากสำหรับการปรับปรุงและพัฒนาต่อไป


นักลงทุนของ Apple ที่หายไปไปในปี 2008 เนื่องจากความผันผวนของราคาหุ้นมูลค่าลดลง 20% เนื่องจากเกิดความไม่แน่นอนในการนำไปใช้งานและมีแนวโน้มที่จะล้มเหลวในตอนนั้น หลังจากนั้นหุ้น AAPL ก็พุ่งสูงขึ้น 520% ในช่วง 3 ปีต่อมาซึ่งสูงถึง $ 78 ในต้นปี 2012


ผลการเติบโตที่คล้ายกันของ Bitcoin จะทำให้ราคาของมันไปที่ 59,900 ดอลลาร์ซึ่งคิดเป็นมูลค่าตลาดมูลค่า 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2023 และสำหรับหลาย ๆ คนที่ฟังแล้วอาจจะไม่เชื่อและดูไร้เหตุผล


การประเมินมูลค่าที่มีความเป็นไปได้ถึงล้านล้านดอลลาร์สำหรับ Bitcoin นั้นคิดเป็นเพียง 10% ของมูลค่าตลาดรวมของทองคำมูลค่า 11 ล้านล้านดอลลาร์ แม้ว่ามันอาจดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ แต่มันเป็นมูลค่าเพียง 3% ของปริมาณเงินสดทั่วโลกในปัจจุบันเท่านั้น


มุมมองและความคิดเห็นที่แสดงที่นี่เป็นเพียงผู้เขียนเท่านั้น การลงทุนและการซื้อขายทุกครั้งนั้นมีความเสี่ยง คุณควรทำการติดสินใจลงทุนด้วยตนเอง


ที่มา : cointelegraph.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480