กรมสรรพากร IRS กำลังหาทางเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งานที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอล

By : Jasmine


แผนกสืบสวนกรมสรรพากร IRS กำลังขอข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอล

หน่วยงานด้านภาษีของสหรัฐอเมริกาได้เผยแพร่คำร้องขอข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับศูนย์กลางการเข้าถึงข้อมูลความเป็นส่วนตัวและเทคโนโลยีที่ทำให้การทำธุรกรรมของสกุลเงินดิจิตอลที่มีมากมาย โดยเป็นคำขอของหน่วยงานสรรพากรทางด้านอาชญากรรมทางไซเบอร์ IRS-CI “ระดับการเข้าถึงของเครือข่ายโปรโตคอลทั้ง 2 เครือข่ายคือ Off chain และ Side chains รวมไปถึงขั้นตอนของ Schnorr Signature*”

การร้องขอข้อมูลของหน่วยงานสรรพากรทางด้านอาชญากรรมทางไซเบอร์ IRS-CI ได้มีการเผยแพร่เมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งการร้องขอนี้สามารถเข้าถึงข้อมูลที่เป็นสาธารณะจาก “กลุ่มอุตสาหกรรมที่เป็นพันธมิตร” ที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์สกุลเงินดิจิตอล โดยใช้เทคนิคการเข้าถึงความเป็นส่วนตัวและโปรโตคอลประเภทอื่นๆ ที่มีการซ่อนข้อมูลธุรกรรม คำร้องขอข้อมูลของ The Request for Information (RFI) ได้เผยแพร่เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2020 และ RFI ได้รับการขนานนามว่า “นักบินของสรรพากร ผู้ติดตามธุรกรรมสกุลเงินดิจิตอล”

สถานะคำขอของ IRS-CI:

“RFI นี้เกี่ยวข้องกับกรมคดีอาญาของสรรพากร IRS Criminal Investigation Division (CI) โดยการนำร่องของกรมอาชญากรรมทางไซเบอร์ CI Cyber ​​Crimes การขอข้อมูลนี้เป็นการอนุญาตให้นักพัฒนาเข้าถึงระบบและเป็นการทดสอบการดำเนินงานในการทำวิจัยเชิงสืบสวนเกี่ยวกับการทำธุรกรรมบัญชีแยกประเภทแบบกระจาย (Distributed Ledger) ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัวของเงินดิจิตอล”

โทเค็นการเข้ารหัสข้อมูลส่วนบุคคลเป็นสิ่งหลักที่ได้กล่าวถึงในคำขอของ IRS-CI รวมไปถึงข้อมูลการทำธุรกรรมเหรียญอื่นๆด้วยเช่น Monero (XMR), zcash (ZEC), Dash (DASH), Grin (GRIN), Komodo (KMD), Verge (XVG) และHorizon (ZEN) . นอกจากนี้ยังต้องการข้อมูลเกี่ยวกับเครือข่าย Off chain และ Side chains เช่น “Lightning Network (LN), Raiden Network, Celer Network, Plasma, Omisego” และเหรียญที่รวมอัลกอริทึมของ Schnorr Signature เช่นเหรียญ Bitcoin Cash (BCH)

หน่วยงานด้านภาษีของสหรัฐอเมริกากล่าวว่าในปัจจุบันหน่วยงานด้านนี้มีความรู้เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับโปรโตคอลเหล่านี้และต้องการสร้างความเชี่ยวชาญ โดยกรมสรรพากรต้องการที่จะใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชั่นและสกุลเงินดิจิตอลเหล่านี้ ที่อนุญาตให้พวกเขาสามารถตรวจสอบเครื่องมือความเป็นส่วนตัว

“การได้รับอนุญาตในการเข้าถึงของแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ช่วยในการสอบสวนติดตามสกุลเงินดิจิตอลที่เป็นส่วนตัวและโปรโตคอลอื่นๆที่ไม่เปิดเผยตัวตนของนักลงทุนที่ผิดกฎหมายได้ง่ายขึ้น จะช่วยให้การสืบสวนมีประสิทธิภาพมากขึ้นรวมไปถึงเป็นการยากที่จะปกปิดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคดีอาญา นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีประสิทธิภาพการตรวจสอบในวงจำกัด” IRS บันทึก

ในขณะเดียวกันยังมีข้อจำกัดของบุคคลกรด้านการสืบสวนเพียงไม่กี่คนที่ได้รับอนุญาตให้สามารถตรวจสอบ สกัดกั้น หรือติดตามธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ ธุรกรรมเครือข่ายโปรโตคอลเลเยอร์ 2 และ บัญชีแยกประเภท Side chain รวมไปถึงบัญชีแยกประเภทแบบกระจาย (Distributed Ledgers) โดยใช้อัลกอริธึมในการเข้าถึงความเป็นส่วนตัวกับผู้กระทำผิดทางกฎหมาย

กรมสรรพากร IRS กล่าวในคำขอว่าสำหรับผู้ใช้งานที่ใช้สกุลเงินดิจิตอลที่มีความเป็นส่วนตัวและเครือข่าย Off chain / Sidchain “กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับการใช้งานทั่วไป” แต่หน่วยงานด้านภาษีก็ “เห็นผู้ใช้งานเหล่านี้มีการกระทำผิดทางกฎหมายเพิ่มมากขึ้น”

*Schnorr Signature คือ Public Key ของสกุลเงินดิจิตอล เป็นเทคโนโลยีที่ใช้สร้าง Public Key และ Private Key ที่ทุกคนรู้จักกันดี. ข้อมูลเพิ่มเติม https://en.wikipedia.org/wiki/Schnorr_signature

ที่มา : news.bitcoin.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480