การโจรกรรม Bitcoin ไม่เป็นคดีอาชญากรรมในประเทศรัสเซีย

By : Jasmine


การโจรกรรม Bitcoin ไม่เป็นคดีอาชญากรรมในประเทศรัสเซีย

ศาลแขวงรัสเซียได้ตัดสินเรื่องการโจรกรรม Bitcoin ไม่ได้เป็นคดีอาชญากรรมเนื่องจากสกุลเงินดิจิตอลไม่มีสถานะทางกฎหมายในการควบคุมในประเทศรัสเซีย สำหรับคดีที่ผู้ต้องหาขโมย Bitcoin ศาลได้ตัดสินให้ผู้ต้องหามีความผิดโดยถูกตัดสินจำคุกและสั่งให้คืนเงินตราประจำชาติที่ได้ขโมยไปเท่านั้น แต่ไม่ต้องคืนเงินสกุลดิจิตอล

โดยศาลประจำเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้ประกาศคำพิพากษาในคดีการโจรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ที่ยื่นคดีความตั้งแต่เดือนธันวาคม 2019 ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันของระบบตุลาการของศาลเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ทั้งนี้คดีได้ถึงสิ้นสุดและมีการประกาศคำพิพากษาเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา.

ขโมยทั้ง 2 คน ชื่อ Mr. Peter Piron และ Mr. Yevgeny Prigozhin ถูกกล่าวหาว่าปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของ Federal Security Service ของสหพันธรัฐรัสเซีย (FSB) ในปี 2018 ได้บังคับให้โจทก์โอนเงินสดและเงินสกุลดิจิตอลให้กับพวกเขาภายใต้การคุกคามและการทรมาน. โจทก์ได้โอนเงินจำนวน 5 ล้านรูเบิลและเงินสกุลดิจิตอลจำนวน 99.7035 Bitcoins. ซึ่ง BTC มีมูลค่ามากกว่า 48 ล้านรูเบิล ($680,640 ดอลล่าห์สหรัฐ) ตามอัตราแลกเปลี่ยนเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2018 โดยรายละเอียดตามประกาศของศาล ปัจจุบันจำนวน BTC นี้มีมูลค่าประมาณ $908,024 และสกุลเงินดิจิตอลอื่นๆอีกประมาณ 7 ล้านรูเบิล โดยโจทก์ได้สูญเสียทรัพยสินทั้งหมดรวมมูลค่ากว่า 60 ล้านรูเบิล

ผู้เสียหายได้พยายามตามหาทรัพย์สินที่ถูกขโมยคืน โดยศาลยอมรับว่าเงินสกุลดิจิตอลได้ถูกถ่ายโอนไปยังผู้ถูกกล่าวหาภายใต้การคุกคาม แต่อย่างไรก็ตามศาลได้อ้างถึงข้อมูลจากธนาคารกลางแห่งรัสเซียและประมวลกฎหมายอาญากล่าวโดยสรุปดังนี้:

“เงินสกุลดิจิตอลที่มีการขโมยไปนั้น ไม่ใช่เป็นการอาชญากรรมต่อทรัพย์สิน เนื่องจากเงินสกุลดิจิตอลขาดสถานะทางกฎหมาย ไม่สามารถแสดงได้ว่าเป็นวัตถุที่มีค่าในการบังคับใช้กฎหมายทางแพ่งได้”
“เงินเสมือนจริงประเภทนี้ไม่ได้อยู่ในหมวดหมู่ใดๆ และไม่ได้รับการยอมรับในอาณาเขตของสหพันธรัฐรัสเซีย โดยการตัดสินของฝ่ายนิติบัญญัติตามประมวลกฎหมายว่าด้วยกฎหมายเงินทุน” ศาลได้กล่าวเสริม

Mr. Prigozhin ถูกพิพากษาให้จำคุก 8 ปี ส่วน Mr. Prion ถูกพิพากษาให้จำคุก 10 ปี พวกเขาถูกคุมขังด้วยระบบความคุ้มครองความปลอดภัยอย่างสูงสุด และมีคำสั่งให้คืนเงิน 5 ล้านรูเบิล แต่เงินสกุลดิจิตอลมูลค่า 55 ล้านรูเบิล ที่ถูกขโมยในเวลาเดียวกันนั้น ไม่รวมอยู่ในคำตัดสินของศาล

รัสเซียยังคงไม่มีกฎหมายคุ้มครองเรื่องสกุลเงินดิจิตอล แม้แต่การบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสกุลดิจิตอลจะถูกส่งไปยังรัฐดูมา State Duma ซึ่งเป็นรัฐที่มีการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอลแล้วก็ตาม โดยเมื่อไม่นานมานี้ในเดือนมีนาคม 2018 ได้เรียกร้องให้มีการเสนอการบังคับใช้กฎหมาย รวมไปถึงการจำคุกอาชญากรที่กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอล แต่กระทรวงหลายแห่งไม่สนับสนุนการเรียกเก็บเงินในส่วนนี้


ที่มา : news.bitcoin.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480