ทองคำแท่งปลอม 83 ตันถูกใช้ในการกู้เงิน 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในประเทศจีน

By : Jasmine


ทองคำแท่งปลอม 83 ตันถูกใช้ในการกู้เงิน 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในประเทศจีน

อุตสาหกรรมทองคำสั่นคลอนหลังจากถูกค้นพบว่าทองคำแท่งปลอม 83 ตันถูกใช้เป็นหลักประกันการกู้ยืมเงินมูลค่า 20 พันล้านหยวนจากสถาบันการเงิน 14 แห่ง เรื่องนี้เกิดจากผู้ผลิตเครื่องประดับทองรายใหญ่ในหวู่ฮั่นประเทศจีน โดยทองคำจำนวนเหล่านี้ “เทียบเท่ากับ 22% ของการผลิตทองคำประจำปีของจีน และ 4.2% ของปริมาณสำรองทองคำของรัฐ ณ ปี 2019”

ใช้ทองคำปลอม 83 ตันเพื่อยื่นรับสินเชื่อ

หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องประดับทองรายใหญ่ที่สุดของจีนคือ Kingold Jewelry Inc. ได้ใช้ทองคำปลอมเพื่อใช้เป็นหลักประกันเงินกู้ยืมที่ได้รับจากสถาบันการเงิน 14 แห่งของจีน. สื่อจีน Caixin รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า เงินกู้ดังกล่าวมีมูลค่า 20 พันล้านหยวน (2.8 พันล้านดอลลาร์) ที่ได้รับตลอด 5 ปีที่ผ่านมา บริษัทเครื่องประดับที่อยู่ในหวู่ฮั่นสามารถส่งต่อทองคำปลอมเป็นทองคำบริสุทธิ์โดยใช้เป็นหลักประกันการกู้ยืมเงินและนโยบายการประกันเพื่อครอบคลุมการเสียหายใดๆที่อาจเกิดขึ้น รายละเอียดของสื่อมีข้อความดังนี้:

“อย่างน้อยบางส่วนของทองคำแท่ง 83 ตันที่ใช้เป็นหลักประกันได้กลายเป็นทองแดงชุบทอง นั่นยังมีมูลค่าพอที่ผู้ให้กู้เหลือให้กู้อีก 16 พันล้านหยวน [2.3 พันล้านดอลลาร์] เป็นสินเชื่อที่ค้างอยู่กับทองคำแท่งปลอม”

Kingold ก่อตั้งขึ้นโดย Mr. Jia Zhihong ในปี 2002. Kingold เป็นผู้ประมวลผลทองคำที่ใหญ่ที่สุดในภาคกลางของมณฑลหูเป่ยของจีน ก่อนหน้านี้บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq (NASDAQ: KGJI) เคยเป็นโรงงานทองคำในเครือของธนาคารประชาชนจีน (PBOC) ที่ถูกแยกออกจากธนาคารกลางในระหว่างการปรับโครงสร้าง ประธานกรรมการบริษัท Kingold และผู้ถือหุ้นที่มีอำนาจควบคุม คือ Mr. Jia อายุ 59 ปี รับราชการทหารในหวู่ฮั่นและกวางโจว ก่อนหน้านี้เขาเคยบริหารเหมืองทองคำที่กองทัพคอมมิวนิชเป็นเจ้าของ


ทองคำปลอมถูกค้นพบครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์เมื่อ Dongguan Trust Co., Ltd. พยายามที่จะชำระหนี้ที่ผิดนัดของ Kingold แต่ทองคำแท่งกลายเป็นเพียง “โลหะผสมทองแดงชุบทอง” ผู้สื่อข่าวได้อธิบายเพิ่มเติมว่า“ข่าวดังกล่าวส่งผลกระทบต่อเจ้าหนี้ของ Kingold” China Minsheng Trust Co. Ltd. หนึ่งในเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดของ Kingold หลังจากนั้นมีคำสั่งศาลเพื่อทดสอบทองคำแท่ง ผลการทดสอบแจ้งกลับมาเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมได้ยืนยันว่าทองคำแท่งเป็นเพียงโลหะผสมทองแดง เจ้าหนี้อีก 2 รายก็ได้ทดสอบทองคำแท่งของ Kingold และพบว่าทองพวกเขาเป็นของปลอมเช่นเดียวกัน. สื่อ Caixin รายงานเพิ่มเติมว่า:

“ทองคำบริสุทธิ์ 83 ตัน…เทียบเท่ากับ 22% ของการผลิตทองคำประจำปีของจีนและ 4.2% ของทองคำสำรองของรัฐบาลจีนในปี 2019”

ทางการจีนกำลังสอบสวนว่าเกิดอะไรขึ้น ในขณะที่ Mr. Jia ปฏิเสธอย่างชัดเจนว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับบริษัทของเขา. ทาง Shanghai Gold Exchange ซึ่งเป็นองค์กรที่เขาตั้งขึ้นด้วยตนเองเพื่อกำกับดูแลอุตสาหกรรมทองคำก็ได้ตัดสิทธิ์ Kingold ในฐานะสมาชิกเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2020.

ภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของตลาดทองคำและสิ่งที่ทำให้ Bitcoin โดดเด่นกว่าทองคำ

ข่าวเกี่ยวกับทองคำปลอมของจีนได้มีการพูดคุยกันอย่างหนักในโซเชียลมีเดีย โดยมีคำถามว่าตลาดทองคำโดยรวมนั้นเป็นทองคำปลอมเท่าใด Mr. Saifedean Ammous ผู้เขียนหนังสือยอดนิยม “The Bitcoin Standard: การกระจายอำนาจเป็นทางเลือกให้กับธนาคารกลาง” Tweet: “ปริมาณโดย ประมาณการณ์ 20% ของการผลิตทองคำประจำปีของจีนพบว่าเป็นของปลอม จีนเป็นผู้ผลิตทองคำรายใหญ่ที่สุดของโลก ทองคำปลอมมีอยู่เท่าไหร่? อุปทานของตลาดทองคำอาจเพิ่มขึ้น 5-15% ทุกปีเพราะทองคำปลอมทั้งหมดหรือไม่”

Mr. Jim Rickards ผู้เขียนหนังสือที่ขายดีที่สุดของ New York Times ได้ให้ความเห็นว่า “ปัญหาของหวู่ฮั่นไม่เพียงแต่พวกเขาโกหกเรื่องไวรัส Covid-19 เท่านั้นพวกเขายังโกหกเรื่องทองคำด้วย ดูเหมือนหวู่ฮั่นจะเป็นศูนย์กลางทองคำแท่งปลอมของโลก”

นัก Bitcoin หลายคนก็ยังคุยกันเรื่องทองปลอมเปรียบเทียบคุณสมบัติของทองคำกับ Bitcoin โดย Mr. Tyler Winklevoss จากบริษัทที่ให้บริการด้านการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอล Gemini กล่าวว่า “นี่คือเหตุผลที่ Bitcoin คือ gold 2.0. เป็นไปไม่ได้ในทางคณิตศาสตร์ที่จะปลอมแปลง”

Mr. Erik Voorhees CEO ของ Shapeshift ได้ให้ความเห็นว่า “ฉันเป็นผู้สนับสนุนทองคำ แต่หนึ่งในคุณลักษณะทางการเงินที่ Bitcoin โดดเด่นมากกว่าทองคือ “ตรวจสอบได้” จากการตรวจสอบซอฟแวร์ฟรีจากมนุษย์ทุกคน (หรือเครื่องมือ) ก็สามารถตรวจสอบความถูกต้องของ Bitcoin ได้ แต่การตรวจสอบทองคำต้องใช้เครื่องมือและผู้ที่มีความเชี่ยวชาญสูง” Mr. Robert Breedlove ซีอีโอของ Parallax Digital ได้ Tweet:

“Bitcoin นั้นมีคุณสมบัติที่สามารถแบ่งแยกย่อยได้ ทนทาน พกพา และจดจำได้ง่าย (ซึ่งทั้งหมดนี้ครอบคลุมอยู่ในเรื่องของการตรวจสอบ) และหาคุณสมบัตินี้ได้ยากในทองคำ แต่ Bitcoin นั้นใช้งบประมาณในการป้องกันถูกกว่าและความเสี่ยงในการถูกโจรกรรมน้อยกว่า ฉันสงสัยว่าในตลาดเสรีจะเลือกสิ่งไหน?”


ที่มา : news.bitcoin.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480