เงินดอลลาร์ดิจิทัล (CBDC) ให้อำนาจแก่ FED มากเกินไปสมาคมธนาคารอเมริกันไม่เห็นด้วย

แต่นาย Christopher Giancarlo หัวหน้าโครงการ CBDC ให้ความเห็นในวุฒิสภาว่าไม่เห็นด้วยกับสมาคมธนาคารอเมริกัน

สรุป

  • สมาคมธนาคารอเมริกัน (ABA) คิดว่าดอลลาร์ดิจิตอลที่ได้รับการสนับสุนนจากธนาคารกลาง (FED) จะมีอำนาจมากเกินไป

  • ธนาคารกลาง (FED) จะกลายเป็น "ผู้มีอำนาจทางการเมืองโดยเป็นจุดศูนย์กลางในการควบคุมดูแลและปฏิเสธการทำธุรกรรมได้" สมาคมธนาคารอเมริกัน (ABA) กล่าว

  • ความเห็นของนาย Christopher Giancarlo หัวหน้าโครงการ CBDC กล่าวในวุฒิสภาในวันนี้ชี้ถึงประโยชน์จากสกุลเงินดิจิทัลของ FED


สมาคมธนาคารอเมริกัน (American Bankers Association หรือ ABA) ซึ่งเป็นสมาคมเอกชนของธนาคารอเมริกันกล่าวในการให้การรับรองกับหน่วยงาน FinTech ของสหรัฐเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ทำให้ธนาคารกลางมีอำนาจเกินไปในระดับที่น่าอึดอัด


สกุลเงินดิจิทัลที่ดำเนินการโดยธนาคารจะเป็นสกุลเงินที่ “บ่งบอกถึงคุณค่าทางสังคมและความเป็นส่วนตัว” ซึ่งระบุไว้ในแถลงการณ์ 11 มิถุนายน แต่ความเห็นอื่น ๆ ที่มีให้กับคณะกรรมาธิการวุฒิสภาในวันนี้มีมติไม่เห็นด้วย


สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางคือสกุลเงินที่สร้างขึ้นและแจกจ่ายโดยธนาคารกลาง การออกแบบสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางใช้บล็อกเชน แต่ CBDC จำนวนมากกลับได้พึ่งพาเทคโนโลยีบล็อกเชนที่แท้จริง


ABA กล่าวว่าไม่ต้องการให้ธนาคารกลางสหรัฐสร้างดิจิทัลดอลลาร์ เหตุผลที่เห็นได้ชัดก็คือ "มันจะ คุกคามรูปแบบการธนาคารรายย่อยแบบดั้งเดิม” ซึ่งเป็นสิ่งที่ ABA ต้องพึ่งพา


ยกเลิกโครงการและห่างไกลจากโครงการนี้ การวิจารณ์ที่มีน้ำหนักที่สุดที่สุดคือ "CBDC จะเป็นชี้บ่งนัยยะคุณค่าทางสังคมและความเป็นส่วนตัว”


Federal Reserve CBDC ซึ่งมักเรียกกันว่า "ดอลลาร์ดิจิตอล" จะเปลี่ยนธนาคารกลางเป็น "ผู้ผูกขาดการจัดการทางด้านการเงิน การบัญชีธนาคารและบริการชำระเงินของประเทศ"


ผลที่ตามมา “ธนาคารกลางสหรัฐจะกลายเป็นประเด็นทางการเมืองอย่างรวดเร็วในฐานะที่เป็นจุดศูนย์กลางในการติดตามตรวจสอบและปฏิเสธการทำธุรกรรม”


“สำหรับประเด็นข้อโต้แย้งเช่นการควบคุมในระดับท้องถิ่นเช่นกัญชาและอาวุธปืน สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจะทำให้ธนาคารกลางสหรัฐเป็นผู้ชี้ประเด็นปัญหาสังคมได้” สมาคมธนาคาร (ABA) กล่าวว่า “สิทธิของผู้คนในการทำธุรกรรมจากภายนอก มุมมองของธนาคารกลางคือเสรีภาพทางการเมืองที่ได้รับการอนุรักษ์และปกป้องโดยกระบวนการที่กำหนดของภาคธนาคารเอกชนที่มีสิทธิแข่งขัน”


ดังนั้นใครคือผู้ที่เหมาะสมในการออกสกุลเงินดิจิทัล แน่นอนว่าควรเป็นธนาคารต่าง ๆ ที่เป็นสมาชิกของ ABA สมาคมธนาคาร (ABA) กล่าว


ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วย นาย Christopher Giancarlo อดีตประธาน CFTC ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการ Digital Dollar ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นใหม่ซึ่งเป็นกลุ่มวิจัยมืออาชีพ CBDC คิดว่าดอลลาร์ดิจิตอลเป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยมที่สุด


นาย Christopher Giancarlo กล่าวในการให้การพิจารณาของวุฒิสภาในวันนี้ว่าโครงสร้างพื้นฐานด้านการธนาคารในปัจจุบันมีความล้าหลังและ CBDC ซึ่งมีพิ้นฐานเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งพัฒนาขึ้นควบคู่กับอุตสาหกรรมเป็นหนทางที่ควรเดินหน้า


เงินดอลลาร์ดิจิทัลจะช่วยให้การเบิกจ่ายมาตรการบรรเทาทุกข์แก่ชาวอเมริกันที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดได้ มันจะทำให้ชาวอเมริกันที่ด้อยโอกาสเข้าถึงเงินตรงนี้ได้ด้วยเช่นกัน (และมันจะรักษาคุณค่าของรัฐธรรมนูญของเราด้วยเช่นกัน)


สภาคองเกรสจะตัดสินใจอย่างไรโปรดติดตาม


ที่มา : decrypt.co

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480