ธนาคารกลางขาดทุนหนัก กองทุน IMF หยุดให้การช่วยเหลือ

By : Jasmine


การล่มสลายทางการเงินของเลบานอน มูลค่าเงินลดลงถึง 80% ส่งผลให้ธนาคารกลางขาดทุนเป็นอย่างมาก กองทุน IMF หยุดให้การช่วยเหลือ


วิกฤตการณ์ทางการเงินในเลบานอนเห็นได้จากค่าเงินปอนด์เลบานอนลดลง 80% จากการคาดการณ์กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้คาดการณ์ว่าธนาคารกลางของประเทศจะมีผลขาดทุนสะสมมากถึง 170 ล้านล้านปอนด์ ความไม่ลงรอยกันระหว่างรัฐบาลเลบานอนกับธนาคารกลางทำให้มีการยุติเรื่องเงินช่วยเหลือ วิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจและการเงินในเลบานอนได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นเนื่องจากสกุลเงินท้องถิ่นอยู่ในช่วงขาลง จากอัตราแลกเปลี่ยนในท้องถิ่นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ปอนด์เลบานอนขายในอัตรา 8,000 ต่อ 1 ดอลล่าร์สหรัฐ โดยสูญเสียมูลค่าจากเดิมไป 80% ของมูลค่าในช่วง 10 เดือนก่อนหน้านี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศได้เตือนเลบานอนว่าธนาคารกลาง Banque du Liban มีผลขาดทุนสะสมสูงถึง 170 ล้านล้านปอนด์ สื่อสิ่งพิมพ์อธิบายว่าธนาคารกลางได้มีนโยบายแก้ไข "วิกฤติหนี้สาธารณะ โดยการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบท้องถิ่นด้วยการปล่อยกู้ผ่านทางธนาคาร... เพื่อหนุนภาคการธนาคาร และรักษาเสถียรภาพทางการเงิน ส่งผลทำให้เงินปอนด์เลบานอนทรงตัว" ข้อมูลจากผู้ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้สื่อสิ่งพิมพ์ยังมีการรายงานว่า IMF บอกรัฐมนตรีคลังเลบานอนและผู้ว่าการธนาคารกลางว่า:

“กิจกรรมดังกล่าวเมื่อรวมกับผลกระทบของการผิดนัดชำระหนี้ของเลบานอนในเดือนมีนาคมจากการถือครองพันธบัตรของธนาคารและการล่มสลายของมูลค่าของสกุลเงินทำให้มีผลขาดทุนสะสมประมาณ 170 ล้านปอนด์”

การสูญเสียคิดเป็น 91% ของเศรษฐกิจทั้งหมดของเลบานอนในปี ค.ศ. 2019 มีมูลค่ารวมเกือบเท่ากับมูลค่าของเงินฝากในธนาคารกลางและในธนาคารพาณิชย์ของทั้งประเทศ เงินปอนด์ถูกตรึงไว้ที่ 1,507.5 ต่อดอลลาร์สหรัฐตั้งแต่ปี 1997

โฆษกกองทุนการเงินระหว่างประเทศกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า "การประมาณการณ์ของเรามีความสอดคล้องกับที่กล่าวไว้ในแผนของรัฐบาล" อย่างไรก็ตามธนาคารกลางและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางคนแย้งว่าการขาดทุนนั้นลดลงเป็นอย่างมาก

ความไม่ลงรอยกันระหว่างรัฐบาลเลบานอนและธนาคารกลางทำให้มีโอกาสสูงที่ต้องการเงินจาก IMFในการเพิ่มสภาพคล่อง กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ Kristalina Georgieva กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า. “เธอไม่ได้คาดหวังความคืบหน้าในการเจรจากับเจ้าหน้าที่ของเลบานอน" Georgieva กล่าวเสริมว่า "เจ้าหน้าที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศยังคงทำงานร่วมกับเลบานอน แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นไปได้หรือไม่ ที่ผู้นำของประเทศที่มาจากพรรคการเมืองและจากประชาชนจะเห็นด้วยกับการดำเนินการปฏิรูปที่จำเป็นเพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ" อย่างไรก็ตาม "การไม่ยอมรับการวินิจฉัยนั้นหมายถึงว่า IMF จะยุติความช่วยเหลือ" Mr. Henri Chaoul นายธนาคารและอดีตที่ปรึกษาของรัฐบาลได้กล่าวถึงเกี่ยวกับการทำงานของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ โดยเขาได้ลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษากระทรวงการคลังเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2020โดยนโยบายการคลังและการเงินของเลบานอนได้ถูกยกเลิกในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาหลังจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลายสัปดาห์

ที่มา : news.bitcoin.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480