เงินทุกหยวนต้องโปร่งใส จีนเริ่มใช้ Blockchain ในการบริจาคการกุศล

By : Jasmine


องค์กรการกุศลของจีนหันมาใช้ Blockchain เพื่อความโปร่งใสและสร้างความไว้วางใจให้กับผู้บริจาค


ภาคการกุศลของจีนกำลังเฟื่องฟู แต่เรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับความโปร่งใสได้ก่อให้เกิดความขัดแย้งขึ้น Blockchain จึงเป็นทางออกเพื่อสร้างความโปร่งใสในการรับบริจาค


บริษัทจีนเช่น Binance และ Alibaba อยู่ในระดับแนวหน้าของการใช้ Blockchain เพื่อติดตามการบริจาคเงินเพื่อการกุศล เนื่องจากภาคการกุศลของจีนอยู่ในอันดับ 3 ของโลก ข้อมูลจาก CAF World Giving Index 2018

ด้วยองค์กรการกุศลและสิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับการบริจาคที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีเงินไหลเข้ามาจากประชาชนและบริษัทที่ร่ำรวย ระหว่างปี 2010 ถึงปี 2016 การบริจาคจากผู้ใจบุญ 100 อันดับแรกของจีนเพิ่มขึ้นจากอดีตถึง 3 เท่า หรือมีมูลค่าประมาณ 4.6 พันล้านดอลลาร์

ปัญหาความโปร่งใสของการกุศลจีน

ในขณะที่ภาคการกุศลของจีนขยายตัว สวนทางกับดัชนีความโปร่งใส วัดระดับความโปร่งใสโดย Foundation Transparency Index 2018 ที่มีคะแนนเฉลี่ยเพียง 33.5 จาก 100 โดยคะแนนส่วนใหญ่เป็นคะแนน "ไม่น่าพอใจ"

มีการร้องเรียนจากสาธารณชนสำหรับข้อกล่าวหาว่าสภากาชาดของจีนได้ใช้เงินอย่างไม่ถูกต้องในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางธรรมชาติจากกรณีแผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวนในปี ค.ศ. 2008 และ 2013 และได้เกิดข้อถกเถียงขึ้นตามมาในปี 2019 โครงการ Spring Buds ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลเพื่อให้ความรู้แก่เด็กผู้หญิงจากครอบครัวที่ยากจน ได้พบว่ามีการโอนเงินให้กับเด็กชาย ในขณะที่มีการรับอุทธรณ์ทางออนไลน์เกี่ยวกับกรณีการทุจริตและการบริจาคที่ผิดปกติ.

Blockchain มีส่วนช่วยทำให้องค์กรการกุศลโปร่งใส

เห็นได้ชัดว่ามีความต้องการความโปร่งใสมากขึ้นในภาคการกุศลของจีน กระทรวงกิจการพลเรือนจึงได้ออกแผนปฏิบัติการสำหรับปี 2018-2022 ในการวางระบบ Blockchain ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการปรับปรุงความโปร่งใสของบริการสังคมและติดตามการบริจาคเพื่อการกุศล

ยกตัวอย่างเช่นแพลตฟอร์มการบริจาคเพื่อการดูแลสุขภาพที่ชื่อว่า Qingsongchou กำลังใช้ Blockchain เพื่อสร้างชุมชนอิสระและการกระจายอำนาจของผู้ใช้งานภาคประชาชนและองค์กร โดยการออกใบอนุญาตแพลตฟอร์มการระดมทุนสินทรัพย์ดิจิตอลให้กับองค์กรทางสังคมขนาดเล็กฟรี องค์กรภาคประชาชนใช้แพลตฟอร์มเพื่อเปิดตัวแคมเปญระดมทุนของพวกเขาอย่างอิสระ แต่การเข้าถึงการบริจาคนั้นถูกจำกัดและผู้รับผลประโยชน์ของพวกเขาจะได้รับจากการทำธุรกรรมแบบ peer-to-peer เท่านั้น แพลตฟอร์มนี้ได้ช่วยองค์กรขนาดเล็กปรับปรุงการมองเห็นและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับประชาชน

บริษัทเอกชนเช่น Binance และ Alibaba ก็เช่นกันได้สร้างแพลตฟอร์มการกุศลของตนเองโดยการใช้ Blockchain ในปี 2016 Ant Financial สร้าง Blockchain ส่วนตัวเพื่อบันทึกการบริจาคเพื่อการกุศลที่เชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ของ Alibaba. สำหรับ Alipay แม้ว่าการเข้าถึงแพลตฟอร์มยังจำกัดแค่ Ant Financial เท่านั้น. 3ปีต่อมาในปี 2019 Alibaba และ Ant Financial เปิดตัวองค์กรการกุศลในเครือ (CoC) เสนอแพลตฟอร์มการบริจาค Blockchain ให้กับองค์กรการกุศลฟรี ในส่วนของ Binance ก็เช่นกันได้เปิดตัวแพลตฟอร์มการกุศลที่ขับเคลื่อนด้วย Blockchain ในปี 2019


เป้าหมายของบริษัทในประเทศจีนเหล่านี้ ไม่ได้เป็นเพียงการส่งเสริมการใช้สกุลเงินดิจิตอล แต่เป็นการสร้างความโปร่งใสในการบริจาค การรับรองความถูกต้องและการติดตามผ่านระบบ Blockchain ในการให้สัมภาษณ์กับ Caixin Global ของ Alibaba ได้กล่าวว่าจะใช้ CoC เพื่อติดตามการบริจาคป้องกันไม่ให้ผู้บริจาคนำเงินผิดกฏหมายมาบริจาคและในทางกลับกัน องค์กรการกุศลสามารถจัดการกับเงินที่ได้รับจากผู้บริจาค Tencent* ยังไม่ได้ปล่อยระบบใดๆ ที่คล้ายกับ CoC แต่ได้สัญญาว่าจะตรวจสอบยอดการบริจาคที่ทำผ่านแพลตฟอร์มการกุศลของตัวเองเป็นประจำ.

การส่งออกเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อการกุศลของจีน

ในประเทศจีนทั้งรัฐบาลและองค์กรเอกชนต่างยังไม่สามารถยอมรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งาน Blockchain แต่ด้วยข้อยกเว้นของสกุลเงินดิจิตอล จีนจึงต้องโอบอุ้มเทคโนโลยีของตัวเองเพื่อให้ก้าวไปอยู่แนวหน้าของโลก และเพื่อสนับสนุนเกี่ยวกับการใช้งานในทางปฏิบัติของ Blockchain รวมไปถึงการส่งเสริมความโปร่งใสและความรับผิดชอบในองค์กรการกุศล

นอกจากนี้การใช้ Blockchain ได้มีส่วนช่วยในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชน องค์กรทางสังคมและรัฐบาล ร่วมมือกันในการปรับปรุงสวัสดิการสังคม

บริษัทอุตสาหกรรมต่างๆทั่วโลก เริ่มใช้ Blockchain เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและเพิ่มผลกำไร แต่มีเพียงไม่กี่รายที่พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการกุศล บริษัท Airbus ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นหนึ่งใน บริษัทขนาดใหญ่ไม่กี่แห่งนอกประเทศจีนที่จะนำแพลตฟอร์มบล็อกเชนมาใช้เพื่อการกุศล

ในขณะที่ บริษัทจีนอาจเป็นผู้นำในการใช้ Blockchain เพื่อความโปร่งใสในภาคการกุศล แต่เทคโนโลยีนี้ยังคงไม่สมบูรณ์และยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ยิ่งไปกว่านั้นไม่มีวิธีแก้ปัญหาใดที่จะประสบความสำเร็จบนพื้นฐานของเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว เช่นเดียวกันกับรัฐบาลจีนที่กำกับดูแลระบบการกุศลถึงแม้จะมีข้อมูลเพียงพอสำหรับการแก้ปัญหาทุจริตนี้ แต่ Blockchain ก็ไม่ใช่ยาครอบจักรวาลสำหรับการแก้ปัญหาทั้งหมด ทั้งนี้หากจีนต้องการที่จะสังคายนาภาคการกุศลของตนก็ต้องเริ่มต้นด้วยการจับผู้ที่ต้องการล้มเลิกการใช้ระบบนี้.

*Tencent คือบริษัทไอทีอันดับ 1 ของประเทศจีนที่เป็นเจ้าของ social network จีน ยอดนิยมถึง 3 แพลตฟอร์มได้แก่ QQ Messenger, Qzone และ Wechat ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.ihdigital.co.th/social-network-%e0%b8%88%e0%b8%b5%e0%b8%99-tencent/


ที่มา : decrypt.co

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480