วิกฤตการณ์ของตลาดอสังหาริมทรัพย์ ทำให้สหรัฐอเมริกามีสินเชื่อที่อยู่อาศัยคงค้างชำระ จำนวน 4.3 ล้านคน

By : Jasmine


วิกฤตการณ์ของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยคงค้างชำระ จำนวน 4.3 ล้านคน

เศรษฐกิจสหรัฐฯยังคงดูหดหู่เนื่องจากประชาชนชาวอเมริกันและธุรกิจขนาดเล็กทั่วประเทศต้องดิ้นรนเพื่อให้เป็นไปตามกฎของรัฐบาลที่มีต่อแนวทางของโควิด ในเวลาเพียง 13 สัปดาห์ชาวอเมริกันกว่า 45 ล้านคนได้ยื่นขอสิทธิประโยชน์การว่างงานและประชาชนจำนวนมากไม่สามารถจ่ายค่าจำนองได้ เป็นตัวเลขที่เกิดจากข้อมูลทรัพย์สินของเดือนที่แล้วที่บ่งชี้ว่าชาวอเมริกันประมาณ 4.3 ล้านคนไม่สามารถจ่ายค่าจดจำนองได้

ในขณะที่สินทรัพย์ที่มีมูลค่าเช่นทองคำและเงินอยู่ในเกณฑ์ที่ทำกำไรได้ดี ส่วนสินทรัพย์สกุลเงินดิจิตอลอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่จากสถิติอสังหาริมทรัพย์อยู่ในเกณฑ์ที่ลดลง เนื่องจากรัฐบาลอเมริกามีการออกกฏหมายล็อคดาวน์ควบคุมกิจการทุกรูปแบบและทุกขนาดเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบในการทำลายเศรษฐกิจสหรัฐฯอย่างต่อเนื่อง

สำหรับอัตราการว่างงานอยู่ในทิศทางเดียวกันกับตัวเลขภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำครั้งใหญ่ ในขณะที่จำนวนคนว่างงาน 45.7 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นคนอเมริกันที่สามารถยื่นขอเป็นสมาชิก Gig economy* ในส่วนคนว่างงานประเภทอื่นๆ ไม่สามารถรวบรวมจำนวนได้

นอกจากนี้เรื่องเงินพิเศษ $600 จากการออกกฎหมายรับผลประโยชน์จากการว่างงานซึ่งจะสิ้นสุดในไม่ช้า “ (การชดเชยการว่างงานของรัฐบาลกลางช่วยเหลือช่วงการระบาดของไวรัสโควิค) สามารถทำจ่าย $600 ในสัปดาห์สุดท้ายไม่เกินวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2020” กระทรวงแรงงานสหรัฐฯบอกกับประชาชนว่า “ สำหรับการทำจ่ายเงินทุกรัฐยกเว้น (นิวยอร์ก) วันสุดท้ายคือวันเสาร์ที่ 25 กรกฎาคม ส่วนของนิวยอร์กวันสุดท้ายคือวันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม”

ด้วยคำสั่งการปิดกิจการทำให้อุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมดในสหรัฐอเมริกาตกอยู่ในอันตรายเนื่องจากยอดขายบ้านและมูลค่าอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ลดลง

ในสัปดาห์นี้มีรายงานว่าประชาชนจำนวน 4.3 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาไม่ได้จ่ายค่าจำนองในเดือนพฤษภาคมและเป็นจำนวนมหาศาล จำนวนเพิ่มขึ้นกว่า 2 ล้านคน ตั้งแต่สิ้นเดือนมีนาคมและอัตราการกระทำผิดกฎหมายถึงจุดสูงสุดนับตั้งแต่วิกฤตจำนองซับไพรม์เมื่อปีค.ศ. 2008 โดยคนทั่วไปไม่สามารถชำระค่าเช่าบ้านและอพาร์ตเมนต์ในเมืองใหญ่ๆได้ เป็นการทำผิดสัญญาเกือบทุกแห่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้.

“เจ้าของบ้านมากกว่า 723,000 คน ไม่สามารถเป็นเจ้าของได้อีกต่อไป เนื่องจากการกระทำผิดกฎหมายไม่จ่ายค่าจำนอง ส่งผลให้อัตราการกระทำผิดกฎหมายของประเทศอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 8.5 ปี” จากข้อมูลของ Black Knight** สามารถกล่าวได้ว่า “จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาทำให้ปัจจุบันมีเจ้าของบ้าน 4.3 ล้านคนถูกยึดอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังอาศัยหรือใช้งานอยู่ รวมไปถึงผู้ที่ไม่ได้ชำระเงินตามกำหนดเวลา เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้จำนวน เพิ่มขึ้นจากเดิม 2 ล้านคนตั้งแต่สิ้นเดือนมีนาคม โดยการกระทำผิดที่ร้ายแรงนี้กำลังเพิ่มขึ้นมากกว่า 50% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา”

จากรายงานยังแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจหยุดชะงักที่เกิดจากการปิดเมืองเพื่อป้องกันการระบาดของ Covid-19 นั้นเปรียบเสมือนลูกบอลทำลายล้างที่มูลค่าความเสียหายพุ่งทะลุ 17 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในตลาดอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ ข้อเท็จจริงของเรื่องนี้คือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไม่สามารถขายได้เลยเหมือนเมื่อ 13 สัปดาห์ก่อนมีการระบาดของไวรัส.

แม้กระทั่งสำนักงานให้เช่าก็ส่งผลกระทบเช่นเดียวกัน จากการรายงานของ Morgan Stanley เมื่อเร็วๆ นี้ ได้เปิดเผยเรื่องการกำหนดอัตราค่าเช่าที่เจ้าของบ้านได้รับผลกระทบ โดยคาดการณ์ว่าจะมีอัตราการว่างเพิ่มขึ้นตลอดไปจนถึงปี ค.ศ. 2024.

Mr. Barry Sternlicht จาก Starwood Capital ได้คาดการณ์ว่าอาคารสำนักงานจะสูญเสียมูลค่าค่าเช่าซึ่งตกต่ำมากถึง 40% และหนึ่งในสามของโรงแรมในเมืองนิวยอร์กจะล้มละลาย.

สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติอธิบายเมื่อวันจันทร์ว่า“ ยอดขายบ้านมือสองมียอดขายที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมีจำนวน 3.91 ล้านคน ซึ่งต่ำที่สุดในรอบทศวรรษ ยอดขายที่มาจากบ้านมือสองลดลง 9.7% ในเดือนพฤษภาคม

นักเศรษฐศาสตร์หลายคนจับจ้องไปที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์เพราะพวกเขาเชื่อว่ามันเป็นเหมือนระเบิดเวลาที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดูได้จาก Lehman Brothers ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอสังหาริมทรัพย์ที่ล้มละลาย ท่ามกลางสัญญาณที่บ่งบอกว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐทรุดลง หน่วยงานที่ดูแล American first time home buyers (FTHBs) ก็ให้ความสำคัญกับการลดลงของอสังหาริมทรัพย์เช่นกัน

อย่างที่คนอเมริกันคนอื่นๆ สังเกตเห็นได้โดยการเลื่อนผ่านแพลตฟอร์มรายชื่ออสังหาริมทรัพย์ที่ตัดราคาจนถูกมาก บริษัทประกันภัยสินเชื่อที่อยู่อาศัย Genworth ได้ตีพิมพ์รายงานที่แสดงให้เห็นว่า FTHB ได้ใช้ประโยชน์จากการตกต่ำนี้ รายงานแสดงให้เห็นว่า FTHB ผลประกอบการไม่ดีในเดือนเมษายน แต่ในเดือนพฤษภาคมมีจำนวนที่น่าพอใจอยู่พอสมควร

แม้จะมีความน่าหดหู่และหายนะจากการพาดหัวข่าวที่ระบุว่าชาวอเมริกัน 4.3 ล้านคนยังไม่ได้จ่ายค่าจำนอง แต่นายหน้าบางรายยังคงมองโลกในแง่ดี

Mr. Lawrence Yun หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของสมาคมแห่งชาติของ Realtors (NAR) กล่าวว่า “ยอดขายบ้านจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเนื่องจากเศรษฐกิจจะเปิดขึ้นอีกครั้งและอาจมากขึ้นเกินกว่าตัวเลขในช่วงครึ่งปีหลัง ในรายงานขององค์กรที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์

อีกสิ่งที่นักวิเคราะห์กำลังเฝ้าดูผู้ที่กำลังรอการขายบ้านเนื่องจากมีบ้านหลายหลัง อาจเป็นไปได้ว่าเนื่องจากแนวทางการปิดและการปิดกิจการที่หลายคนกำลังจะซื้อบ้านเมื่อ 13 สัปดาห์ก่อนไม่สามารถทำได้ในขณะนี้ การวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่าจำนวนการปิดธุรกรรมจากยอดการชำระเงินและยอดขายที่รอดำเนินการทั่วประเทศยังคงเหมือนเดิมเช่นกัน.

*Gig economy คือ เป็นการทำงานในแบบใหม่ ของยุคปัจจุบัน เพราะเทรนด์การทำงานแบบนี้ได้เข้ามามีบทบาท ในการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการจ้างงาน รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างและลูกจ้างด้วย หรือจะเรียกง่ายๆ ว่า Gig Economy เป็นการทำงานที่ถูกแบ่งออกเป็น part time, freelance, self-employed, outsource หรืองานที่ไม่ใช่งานประจำนั่นเอง

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.thaitradeusa.com/home/?p=23009

**Black Knight ข้อมูลเพิ่มเติม https://en.wikipedia.org/wiki/Black_Knight_(company)

ข้อมูลอ้างอิง: https://news.bitcoin.com/us-real-estate-market-crisis-4-3-million-mortgage-delinquencies-commercial-properties-sink-in-value/

ที่มา : news.bitcoin.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480