Wirecard กับเรื่องอื้อฉาวที่มีมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

By : Jasmine


Wirecard กับเรื่องอื้อฉาวที่มีมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งเรื่องการล้มละลาย และอดีตซีอีโอที่ถูกจับ แต่สำหรับเงินทุนของผู้ใช้งานยังคงปลอดภัย

Wirecard เป็นบริษัทที่ให้บริการโดยเป็นผู้ประมวลผลการชำระเงินและผู้ให้บริการทางการเงินของประเทศเยอรมันที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Frankfurt ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของดัชนี DAX และมีสำนักงานใหญ่ใน Aschheim ซึ่งอยู่ในเขตเทศบาลของเมือง Munich บริษัทให้บริการธุรกรรมการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์และการจัดการความเสี่ยงแก่ลูกค้ารวมถึงการออกและประมวลผลบัตรจริงและบัตรเสมือนจริง โดยในเดือนมิถุนายน 2020 Wirecard AG ได้รายงานว่าเงินสดหายไปกว่า 1.9 พันล้านยูโร หรือประมาณ 2.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ การสืบสวนคดีเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2020 และ Mr. Markus Braun ตำแหน่งซีอีโอได้แจ้งลาออกพร้อมทั้งถูกจับกุมในวันเดียวกัน. โดยในวันที่ 25 มิถุนายน 2020 Wirecard เป็นข่าวอื้อฉาวมากสำหรับการถูกยื่นฟ้องล้มละลาย แต่เงินทุนของลูกค้าดูเหมือนจะปลอดภัยในตอนนี้.

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 2 วันหลังจาก Mr. Markus Braun อดีตซีอีโอถูกตำรวจเยอรมันจับข้อหาเรื่องการปลอมแปลงบัญชีและการควบคุมตลาด. Mr. Braun ซึ่งลาออกจากตำแหน่งซีอีโอเมื่อวันที่ 19 มิถุนายนได้รับการประกันตัวด้วยเงิน 5 ล้านยูโร (5.6 ล้านเหรียญสหรัฐ)

จากการแถลงการณ์สั้นๆ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Wirecard กล่าวว่าผู้บริหารชุดใหม่นำโดย Mr. James Freis ซีอีโอคนใหม่ได้ยื่นคำร้องขอล้มละลายในศาลที่เมือง Munich ประเทศเยอรมนี

หน่วยงานที่ดำเนินกิจการเกี่ยวข้องกับการประมวลผลการชำระเงินในเมือง Munich ได้กล่าวว่ายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะดำเนินคดีล้มละลายหรือไม่สำหรับบริษัทในเครือเช่น Wirecard Card Solutions (WCS) WCS ทำกิจการในการออกบัตรวีซ่า Mco ที่เป็นที่นิยมของ Crypto.com และบัตรเดบิตวีซ่า Tenx ทั้งสองบัตรได้เปิดใช้งานเกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอล Revolut และ Curve โดยลูกค้ายังคงได้รับบัตรของพวกเขาจากบริษัท.

หุ้นของ Wirecard ถูกระงับจากตลาดหลักทรัพย์ Frankfurt ก่อนจะมีการฟ้องล้มละลาย หุ้นร่วงลงกว่า 90% นับตั้งแต่มีข่าวว่ามีเงินหายหลายพันล้านดอล์ล่า เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา Wirecard เป็นหนี้กับธนาคารซึ่งรวมถึงธนาคารเยอรมันรวม 15 แห่งราว 3.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ.

การยื่นฟ้องล้มละลายหมายความว่าธุรกิจไม่สามารถชำระหนี้ได้ตรงตามเวลา มันชี้ให้เห็นว่า บริษัทอาจต้องการความคุ้มครองจากศาลเพื่อให้มีเวลามากขึ้นในการหาทางเลือกในการเตรียมการชำระเงิน

ในขณะเดียวกันความล้มเหลวของ Wirecard ดูเหมือนจะไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเงินทุนของผู้ใช้งานในตอนนี้ นั่นเป็นเพราะบัตรที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอลมีการชำระเงินไว้ล่วงหน้าแล้วและเงินในส่วนนี้ถูกจัดการโดย Wirecard Card Solutions ซึ่งเป็นนิติบุคคลที่มีสำนักงานใหญ่ในอังกฤษโดยคณะกรรมการของตนเองและถูกควบคุมโดยหน่วยงานด้านการเงินของประเทศนั้น ๆ โดย Wirecard Card Solutions (WCS) ได้รับใบอนุญาตในการให้บริการออกการ์ดเสมือน.

ในขณะที่ Wirecard Card Solutions (WCS) เป็นหน่วยงานย่อยของ Wirecard AG ซึ่งในระบบบัญชีได้แยกจากบริษัทแม่ จากการสังเกตของผู้สังเกตการณ์ได้กล่าวว่าปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับบริษัท Wirecard ที่จะเกิดขึ้นคือ “ ในกรณีที่ Wirecard ตอบสนองไม่มากพอต่อความต้องการของลูกค้าในการออกบัตรสกุลเงินดิจิตอล”

ทั้ง Crypto.com และ Tenx ได้กล่าวว่าเงินของลูกค้าไม่ได้รับผลกระทบจากเงินที่มีปัญหาจำนวน 2.1 พันล้านดอลลาร์ “ บัตรเดบิตที่ออกโดย Wirecard สำหรับ Crypto.com นั้นได้รับการชำระล่วงหน้าอย่างสมบูรณ์แล้ว” Mr. Kris Marszalek ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Crypto.com กล่าว

“กองทุนเงินสดของลูกค้าเหล่านี้ถูกจัดขึ้นโดยสถาบัน EMI ที่ควบคุมโดย UK FCA ระบบบัญชีลูกค้าถูกแยกออกจากกัน เงินจะถูกจัดเก็บไว้ที่ธนาคารอื่น (ไม่ใช่ Wirecard) ตามที่ FCA กำหนด” เขากล่าวเสริม

ใน Tweet เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Mr. Marszalek ยังได้ย้ำความปลอดภัยของเงินของผู้ใช้งานโดยสัญญาว่า “หากเกิดเหตุการณ์ใดๆที่ทำให้การบริการของ Wirecard ถูกขัดจังหวะ คุณจะได้รับเงินเครดิตคืนครบจำนวน 100% ภายในเวลาอันรวดเร็วเข้ากระเป๋าเงินดิจิตอลของคุณ”

ทั้งนี้ตำรวจเยอรมันได้เริ่มมีการเปิดทำการสอบสวนทางอาญาเกี่ยวกับการตรวจสอบทางบัญชีที่ถูกตกแต่งขึ้นพร้อมข้อกล่าวหาของ Wirecard ที่ได้รับ.


ที่มา : news.bitcoin.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480