อะไรคือสาเหตุที่ปริมาณการซื้อขายบนกระดาน DEX ของ Ethereum ร่วงลงในเดือนตุลาคม?

แปลโดย Godz Admin08

นาย Sam Bankman-Fried คาดการณ์ว่าปริมาณการซื้อขาย DEX ที่พุ่งขึ้นในช่วงปลายฤดูร้อนที่ผ่านมาจะเป็นช่วงสั้น ๆ เขาพูดก่อนหน้านั้นอย่างถูกต้อง


สรุป

  • ในช่วงต้นเดือนตุลาคม นาย Sam Bankman-Fried ซีอีโอของ FTX ซึ่งทำธุรกิจ Serum Decentralized Exchange คาดการณ์ว่าปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นบน DEXes ที่ใช้ Ethereum จะไม่คงอยู่ตลอดไป

  • ปริมาณลดลงอย่างรวดเร็วทั่วทั้งกระดานเทรด DEX ในเดือนตุลาคม


ใน Podcast ของสำนักข่าว Decrypt นาย Sam Bankman-Fried อธิบายว่าเขาระบุว่า "โวลุ่มปลอม" เป็นสาเหตุ ?


ในงาน LA Blockchain Summit เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมานาย Sam Bankman-Fried ซีอีโอของ FTX Crypto Exchange กล่าวว่า ปริมาณการซื้อขายบน DEXes ต่างๆ ที่ใช้ Ethereum พุ่งสูงขึ้นในช่วงฤดูร้อนนั้นเป็นเรื่องที่ "ไร้สาระ" ซึ่งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเขากล่าวว่าไม่มีหลักประกันในอนาคตว่าปริมาณการเทรดดังกล่าวจะคงอยู่ตลอดไป


ปรากฎว่านาย Bankman-Fried ได้พูดถูกต้อง ตามข้อมูลของ บริษัท ข้อมูลคริปโต Dune Analytics ปริมาณการซื้อขายบน DEXes ต่างๆที่ใช้ Ethereum ลดลงอย่างรวดเร็วตลอดเดือนตุลาคม ปริมาณลดลง 45% ใน 30 วันที่ผ่านมา


Decentralized Exchange ไม่เหมือนกับ Coinbase และ Binance ที่เป็น Centralized Exchanges ในขณะที่ Centralized Exchange จะควบคุม cryptocurrencies ทั้งหมดของคุณ แต่Decentralized Exchange ทำเช่นนั้นไม่ได้ ในปัจจุบัน Decentralized Exchange ที่นิยมมากที่สุดคือ Uniswap


ปริมาณการซื้อขายรายสัปดาห์ของ Decentralized Exchange เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูร้อนโดยพุ่งสูงกว่า 8 พันล้านดอลลาร์ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม นื่องจากส่วนใหญ่มีโปรโตคอลทางการเงินแบบกระจายอำนาจที่ให้ผลตอบแทนมหาศาล


เขากล่าวว่าสิ่งที่เกิดขึ้นใน DEXes นั้นมีความคล้ายคลึงกับ "Trans mining" หรือการขุดธุรกรรม Centralized Exchanges บางครั้งจะให้รางวัลแก่นักเทรดด้วยโทเค็นดั้งเดิมภายใน Exchange เช่น Binance Coin, Huobi Token และอื่น ๆ สำหรับการใช้แพลตฟอร์ม


Trans-miners” พยายามแลกเปลี่ยนซื้อขายเหรียญของตัวเองเพียงเพื่อรับโทเค็นเหล่านี้ซึ่งพวกเขาสามารถขายเพื่อทำกำไรได้ “ ปริมาณที่มีความหมายเกิดขึ้นน้อยมากในการแลกเปลี่ยนเหล่านี้” นาย Bankman-Fried อธิบาย


“เหตุผลที่คุณถามว่า Exchange มีปริมาณการซื้อขายมากแค่ไหนให้หาคำตอบจากคำถามเหล่านี้ด้วย เช่น มีสภาพคล่องเท่าไร การกำหนดราคาคริปโตอย่างไร? ใครควรได้รับคำแนะนำในการซื้อขาย? อนาคตจะไปได้ไกลแค่ไหน? Exchange ทำเงินได้เท่าไหร่? ”


นาย Bankman-Fried กล่าวว่าไม่มีคำถามใดที่จะให้คำตอบได้เนื่องจากมันเป็นจำนวนโวลุ่มที่ "ปลอม" ที่เป็นผลมาจาก Trans mining และเขาอ้างว่ามีความคล้ายคลึงกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับ DEX ในฤดูร้อนนี้ด้วย


แม้แต่ใน Uniswap ซึ่งเป็น Decentralized Exchange ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตัวเลขก็ยังแบกรับสิ่งนี้ไว้ ปริมาณการซื้อขายต่อวันในขณะที่เขียนนั้นมีเหลือประมาณกว่า 100 ล้านดอลลาร์ลดลงจากที่เคยถึงเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกันยายน


“ทันทีที่ Exchange หยุดจ่ายผลตอบแทนให้กับนักเทรดจากปริมาณการเทรดปลอม” ปรากฏการณ์การขุดทรานส์“ ปริมาณการซื้อขายทั้งหมดก็จะหายไป”


ที่มา : decrypt.co

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480