นิวซีแลนด์ไม่มีแผนออก Central Bank Digital Currency (CBDC)

By : Jasmine


หน่วยงานด้านการเงินในนิวซีแลนด์ไม่มีทีท่าที่จะออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

อ้างอิงข้อมูลโดย Mr. Christian Hawkesby ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารกลางนิวซีแลนด์จากการกล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2020 ว่าธนาคารยอมรับความก้าวหน้าในด้านการเงินและเทคโนโลยีการชำระเงินและมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการวิจัยของ CBDC เขาพูดว่า:

“ในการออกสกุลเงินที่ตรงกับความต้องการของสาธารณชนเราต้องใช้แนวทางใหม่และเป็นองค์รวม เรารับทราบว่ามีงานอีกมากที่ต้องทำ เรายังไม่มีคำตอบทั้งหมด อย่างไรก็ตามด้วยการทำงานร่วมกัน ประเทศนิวซีแลนด์ยังต้องการเป็น "เงิน" ในปัจจุบันและอนาคต”

เขายังเน้นย้ำถึงประโยชน์มากมายของเงินสดโดยอ้างว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการจำลองแบบการทำธุรกรรมด้วยเงินอิเล็กทรอนิกส์ จากข้อมูลของ Hawkesby แสดงถึงการชำระเงินตามกฎหมายการชำระบัญชี “ด้วยตนเอง" แบบทันที การชำระเงินสำรองแบบออฟไลน์ฉุกเฉิน ตลอดจนความเป็นส่วนตัว ความเป็นอิสระในการออม และการชำระเงิน

ถ้อยแถลงของ Hawkesby สะท้อนคำกล่าวอ้างล่าสุดของ Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐของสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2020 Powell กล่าวว่าสหรัฐฯจะไม่ออกเงินดอลลาร์ดิจิทัลจนกว่าเฟดจะตอบคำถามทั้งหมดเกี่ยวกับ CBDC ที่อาจเกิดขึ้นรวมถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้ “CBDC เป็นหนึ่งในประเด็นเหล่านั้นที่มีความสำคัญมากกว่าสำหรับสหรัฐอเมริกาที่จะต้องทำให้ถูกต้องมากกว่าที่จะเป็นเรื่องแรก” Powell อ้างพร้อมย้ำว่ายังคงมีความต้องการเงินสดในประเทศอย่างมาก

Hawkesby ยังย้ำด้วยว่าแม้การใช้ธุรกรรมจะลดลง แต่การหมุนเวียนเงินสดในประเทศยังคงเพิ่มขึ้น เขากล่าวว่า “CBDC น่าจะเกิดจากการกระตุ้นของกลุ่มคนบางคนที่มีประโยชน์ในสิ่งเหล่านี้”

ที่มา: cointelegraph.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480