ญี่ปุ่นแก้ไขกฎหมายเพื่อออกเงินเยนดิจิทัล

By : Jasmine


ญี่ปุ่นเริ่มจริงจังมากขึ้นกับการปรับเปลี่ยนกฎหมายเพื่อออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

นายโคโซะ ยามาโมโตะหัวหน้าสภาการเงินของพรรคเสรีประชาธิปไตยและอดีตเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการคลังเชื่อว่าญี่ปุ่นต้องแก้ไขกฎหมายที่กำหนดคำสั่งและความรับผิดชอบของธนาคารแห่งญี่ปุ่น Bank of Japan (BoJ) เกี่ยวกับการพัฒนา Central Bank Digital Currency (CBDC)

ตามรายงานของ Reuters เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2020 ยามาโมโตะกล่าวว่าเป็นโอกาสที่ดีในการแก้ไขกฎหมาย BoJ รวมไปถึงการพิจารณาการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ เช่น การเพิ่มการสร้างงานในอำนาจของธนาคารกลาง เจ้าหน้าที่ยังระบุด้วยว่ากฎหมาย BoJ ฉบับแก้ไขควรมีข้อกำหนดสำหรับอัตราเงินเฟ้อ

เช่นเดียวกับธนาคารกลางสหรัฐ BOJ ควรกำหนดการสร้างงานและอัตราเงินเฟ้อให้เป็นหน้าที่ กฎหมายใหม่ควรชี้แจงด้วยว่าอัตราเงินเฟ้อ 2% เป็นเป้าหมายนโยบายของ BOJ

คำพูดของยามาโมโตะเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ BoJ ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะดำเนินการพิสูจน์แนวคิดสำหรับเงินเยนดิจิทัลในปี 2021 การประกาศดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของรายงานร่วมฉบับแรกของธนาคารกลางญี่ปุ่นใน CBDC ที่ออกเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2020 ก่อนการประกาศนี้ BoJ อ้างว่าไม่มีแผนที่จะเปิด CBDC ในอนาคตอันใกล้นี้

เห็นได้ชัดว่าญี่ปุ่นเริ่มจริงจังกับ CBDC ของตัวเองมากขึ้นท่ามกลางความก้าวหน้าของจีนด้วยเงินหยวนดิจิทัล เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2020 รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นเตือนประชาคมโลกถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการที่จีนเป็นรายแรกในการออก CBDC

ที่มา: cointelegraph.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480