รัสเซียวางแผนเปิดตัวเงิน "รูเบิลดิจิทัล"

By : Jasmine


ในขณะที่จีนกำลังทดสอบเงินหยวนดิจิทัลอย่างจริงจัง ขณะเดียวกันรัสเซียก็กำลังวางแผนที่จะสร้างและทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางด้วยเหมือนกันนั่นคือ "รูเบิลดิจิทัล" โดยได้จำกัดจำนวนนักลงทุนรายย่อยและสามารถซื้อได้ด้วย Bitcoin

ธนาคารกลางของรัสเซียวางแผนเปิดตัวเงินรูเบิลดิจิทัล

ธนาคารกลางเริ่มทำประชาพิจารณ์ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม จนถึง 31 ธันวาคม 2563 ได้รับความร่วมมือจากธนาคาร 5 แห่งในการเข้าร่วมโครงการนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ได้แก่ Credit Bank of Moscow, Promsvyazbank, Bank Zenit, Dom.RF และ Russian National Commercial Bank State Duma และคาดว่าการทดลองเงินรูเบิลดิจิทัลจะเริ่มในช่วงครึ่งแรกของปี 2021

กระเป๋าเงินรูเบิลดิจิทัลสามารถใช้เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการในร้านค้าที่ยอมรับและมีการกำหนดช่องทางการชำระเงิน ธนาคารกลางระบุว่าหากมีการนำเงินรูเบิลดิจิทัลมาใช้ ชาวรัสเซียอาจได้รับเงินเดือนและผลประโยชน์จากมัน หากผลของการทำประชาพิจารณ์มีความเห็นไปทางเดียวกันว่าจะมีการสร้างเงินรูเบิลดิจิทัล ธนาคารแห่งรัสเซียจะสร้างแพลตฟอร์มที่จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินของประเทศ

ประชาชนและธุรกิจต่างๆจะสามารถทำธุรกรรมเงินรูเบิลดิจิทัลได้โดยแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดหรือเก็บไว้ในบัญชีธนาคารของตน นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาความเป็นไปได้ในการรับเงินเดือน ผลประโยชน์หรือการชำระเงินอื่นๆในรูปแบบสกุลเงินรูเบิลดิจิทัล

กระทรวงการคลังของรัสเซียได้อธิบายถึงข้อดีและข้อเสียของเงินรูเบิลดิจิทัล สำหรับข้อได้เปรียบในแผนกการเงิน ได้แก่ การลดต้นทุนการทำธุรกรรมและภาระของธนาคารในการชำระเงินข้ามพรมแดนรวมถึงการพึ่งพาเงินดอลลาร์และการถูกคว่ำบาตรที่ลดลง สำนักข่าวระบุว่ารัสเซียดำเนินนโยบายลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์อย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

ที่มา: news.bitcoin.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480