ธนาคารกลางอังกฤษสำรวจความพร้อมของธนาคารพาณิชย์ก่อนที่จะประกาศนโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบ

By : Jasmine


ธนาคารกลางของประเทศอังกฤษได้เข้าใกล้สู่การประกาศนโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบ หากนโยบายมีผลบังคับใช้จะส่งผลให้ธนาคารพาณิชย์ในสหราชอาณาจักรต้องเตรียมความพร้อมที่จะรับมือและดำเนินการ

ตามที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของธนาคารกลางเปิดเผยว่าจะประเมินความเหมาะสมของอัตราดอกเบี้ยของธนาคารที่ติดลบอย่างเป็นทางการ รวมถึงวิธีการใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบ

ธนาคารกลางได้ส่งจดหมายเมื่อวันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม 2020 ถึงซีอีโอของธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งเพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับ "ความพร้อมในการดำเนินงานสำหรับอัตราดอกเบี้ยธนาคารที่เป็นศูนย์หรือติดลบ" จดหมายฉบับนี้มาพร้อมกับแบบสำรวจซึ่งธนาคารกลางระบุว่าจะช่วยระบุขั้นตอนในการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการใช้อัตราดอกเบี้ยธนาคารเป็นศูนย์หรือติดลบและเพื่อพิจารณาว่าจะเตรียมและป้องกันการหยุดชะงักในการดำเนินงานโดยไม่ได้ตั้งใจได้ดีที่สุดอย่างไร Mr. Sam Woods รองผู้ว่าการธนาคารแห่งอังกฤษอธิบายในจดหมายว่า:

“เพื่อให้อัตราดอกเบี้ยธนาคารติดลบมีประสิทธิภาพในฐานะเครื่องมือนโยบายภาคการเงินซึ่งเป็นกลไกการส่งผ่านที่สำคัญของนโยบายการเงิน – จำเป็นต้องมีความพร้อมในการดำเนินการที่จะดำเนินการในลักษณะที่ไม่ส่งผลเสียต่อความปลอดภัยและความมั่นคง”

จดหมายฉบับนี้อธิบายว่าธนาคารแห่งอังกฤษและหน่วยงานกำกับดูแล กำลังเริ่มการมีส่วนร่วมอย่างมีแบบแผนในการพิจารณาการดำเนินงานของอัตราดอกเบี้ยนโยบายติดลบ ซึ่งรวมถึงความพร้อมที่จะดำเนินการกับอัตราดอกเบี้ยธนาคารที่เป็นศูนย์ ธนาคารกลางได้ตระหนักว่านโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบอาจมีผลกระทบกว้างขึ้นสำหรับธุรกิจของธนาคารพาณิชย์และลูกค้าของตน

อัตราดอกเบี้ยมาตรฐานในสหราชอาณาจักรอยู่ที่ 0.1% อัตราดอกเบี้ยติดลบหมายความว่าธนาคารพาณิชย์จะต้องจ่ายเงินให้ธนาคารแห่งอังกฤษเพื่อเก็บเงินมัดจำ ธนาคารกลางหลายแห่งได้ใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบแล้วรวมถึงธนาคารกลางยุโรป (ECB) และธนาคารกลางญี่ปุ่น

ธนาคารพาณิชย์อาจตัดสินใจส่งต่อภาระอัตราดอกเบี้ยติดลบให้กับลูกค้าโดยเรียกเก็บเงินจากการเก็บเงินไว้ในธนาคารเช่นเดียวกับธนาคารหลายแห่งในเยอรมนีที่ทำอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามธนาคารที่ทำเช่นนั้นมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียลูกค้าไปยังธนาคารอื่นที่ไม่คิดอัตราดอกเบี้ยติดลบ

ในขณะเดียวกัน Andrew Bailey ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าเขากังวลมากเกี่ยวกับผู้คนที่ใช้ Bitcoin ในการชำระเงิน ในมุมมองของเขาคิดว่ามันยากมากที่ Bitcoin จะมีมูลค่าที่แท้จริง

ที่มา: news.bitcoin.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480