ตลาดหลักทรัพย์ซิมบับเวอนุมัติให้สามารถใช้คริปโตได้

By : Jasmine


Mr. Justin Bgoni ซีอีโอของ Zimbabwe Stock Exchange (ZSE) กล่าวว่า บริษัทในเครือ Victoria Falls Stock Exchange ได้รับใบอนุญาตตามกฎหมายให้สามารถจดทะเบียน Bitcoin และ สกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ

โดยบริษัทจะต้องปฏิบัติตามข้อบังคับเพื่อให้โทเค็นของตนได้รับการจดทะเบียน ซึ่งชุมชนผู้ใช้งานสกุลเงินดิจิทัลบางส่วนยังคลางแคลงใจเกี่ยวกับประกาศของบริษัท เนื่องจากเป็นประกาศที่ไม่ได้มาจากหน่วยงานที่กำกับดูแลโดยตรง จากคำแถลงของผู้บริหาร ZSE แสดงให้เห็นถึงความเข้าใจเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแบบกระจายอำนาจเช่น Bitcoin

นอกจากนี้ยังมี Mr. Prosper Mwedzi ทนายความด้านบริการทางการเงินและผู้ที่ชื่นชอบบล็อกเชนได้แสดงความคิดเห็นของการประกาศล่าสุดว่า:

“ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องดีที่พวกเขากำลังพูดถึงเรื่องนี้ แต่พวกเขาบอกว่ามันอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารกลางซิมบับเว (RBZ) ที่กำลังดำเนินนโยบายฟินเทค แต่ไม่ใช่นโยบายคริปโต”

Mr.Mwedzi ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า การออกใบอนุญาตสำหรับ Exchange อยู่ภายใต้การกำกับดูแลโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของซิมบับเว (SECZ) และซิมบับเวยังไม่ได้มีการดำเนินการตามขั้นตอนทางกฏหมายเหมือนประเทศในแถบทวีปแอฟริกา เช่นประเทศไนจีเรียซึ่งเพิ่งจัดประเภทสกุลเงินดิจิทัลเป็นหลักทรัพย์

เมื่อปี 2018 ธนาคารกลางของประเทศได้ออกประกาศแนะนำให้ชาวซิมบับเวหลีกเลี่ยงการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลเนื่องจากมีความเสี่ยงและปิดบริษัท Exchange ที่ใหญ่ที่สุดในขณะนั้นคือ Golix

จนกระทั่งเมื่อปลายปี 2019 ธนาคารกลางได้แสดงจุดยืนที่เปลี่ยนแปลงไปเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและเทคโนโลยีทางการเงินที่เกิดขึ้นใหม่อื่นๆ มีการผลักดันหน่วยงานกำกับดูแลให้ตระหนักถึงสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งในปัจจุบันยังไม่เกิดกระบวนการแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ที่มา: news.bitcoin.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480