Uniswap ไม่มีความโปร่งใสมากพอในกระบวนการแจกจ่ายโทเค็นให้สมาชิกในทีมและนักลงทุน Glassnode กล่าว

แปลโดย Godz Admin08

สรุป

  • รายงานจาก Glassnode Insights ในวันนี้ วิธีการจัดเก็บโทเค็น UNI ที่ให้สิทธิ์ผู้ดูแลระบบมากเกินไปผ่านแพลตฟอร์มเป็นหลักของ Uniswap

  • รายงานอ้างว่า Uniswap ดำเนินการโดยสุจริตเนื่องจากพยายามกระจายอำนาจการกำกับดูแลที่แท้จริงอย่างค่อยเป็นค่อยไป

  • เรียกร้องให้ Uniswap ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกำหนดสิทธิสำหรับโทเค็นการกำกับดูแล UNI


ในรายงานที่เผยแพร่ในวันนี้ บริษัทวิเคราะห์คริปโต Glassnode ได้ชี้ว่า Uniswap นั้นไม่โปร่งใสเพียงพอเกี่ยวกับองค์ประกอบของโปรโตคอลโทเค็นและได้ให้คำแนะนำว่าอาจมีการเบี่ยงเบนไปจากสัญญาที่จะมอบโทเค็นที่จัดสรรไว้สำหรับทีม Uniswap และนักลงทุน


เมื่อ Uniswap ซึ่งเป็น Decentralized Exchange ที่อยู่บนโทเค็น ERC20 ที่ใช้ Ethereum ได้เปิดเผยโทเค็นการกำกับดูแล UNI เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมาโดยกล่าวว่าโทเค็นที่แจกจ่ายให้กับสมาชิกในทีมและนักลงทุนจะได้รับผลตอบแทนเป็นเวลากว่าสี่ปี แต่ปัจจุบันโทเค็นเหล่านั้นดูเหมือนจะอยู่ใน Ethereum Addresses มาตรฐานซึ่งทุกคนที่มี Private key สามารถใช้ได้


ตามรายงานกล่าวว่า “วิธีการจัดเก็บโทเค็นนี้ช่วยให้ทีม Uniswap และนักลงทุนได้รับสิทธิของผู้ดูแลระบบผ่านโปรโตคอลนี้เป็นหลัก”


แม้ว่าจะถือว่า Uniswap ทำหน้าที่โดยสุจริตไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนไปใช้การกำกับดูแลแบบ Decentralized เมื่อเวลาผ่านไปหรือเพื่อเอาชนะ Centralized Exchanges ต่างๆ Glassnode ต้องการทราบว่าใครเป็นผู้ควบคุม Private key และเหตุใดโทเค็นจึงไม่ถูกล็อกใน Smart contract


(สำนักข่าว Decrypt ได้ติดต่อ Uniswap และผู้สร้างนาย Hayden Adams เพื่อขอความคิดเห็น)


ในการประกาศของ UNI Uniswap ระบุว่า 1 พันล้าน UNI ได้รับการสร้างเสร็จแล้วและจะสามารถเข้าถึงได้ภายในสี่ปี ในขณะที่ปริมาณ 600 ล้านโทเค็นนั้นถูกจัดสรรไว้สำหรับสมาชิกในชุมชนของ Uniswap แต่มีสำรองไว้สำหรับพนักงานปัจจุบันและอนาคตเพียง 215 ล้านโทเค็นและ 178 ล้านโทเค็นได้รับการจัดสรรสำหรับนักลงทุน ส่วนที่ปรึกษาจะได้รับโทเค็นต่ำกว่า 6.9 ล้านโทเค็น


โทเค็น UNI ได้ถูกล็อคตลอดระยะเวลาสี่ปี นั่นหมายความว่าสมาชิกในทีมและนักลงทุนจะไม่สามารถเข้าถึงโทเค็นทั้งหมดของพวกเขาได้จนกว่าจะครบ 4 ปี แต่ในขณะที่ Glassnode รายงานอีกด้วยว่ารายละเอียดการมอบสิทธิยังคงไม่ชัดเจน


คุณอาจจะถามว่าแล้วไง? ไม่ว่า Uniswap จะให้สมาชิกเป็นแบบทยอยแจกจ่ายในช่วงสี่ปีหรือให้ไปทั้งหมดแล้วมันแตกต่างกันอย่างไร ?


เหตุผลก็คือราคา ปัจจุบันโทเค็น UNI ขายได้กว่า $ 5 ต่อโทเค็น หากมีคนขายทิ้งอย่างรุนแรงหลายล้านโทเค็นในตลาดเปิด ราคาของเหรียญอาจพังทลายได้ แน่นอนว่าไม่มีข้อบ่งชี้ว่า Uniswap จะมาในรูปแบบนี้เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้เพียงเพื่อเชิดเอาเงินแล้วจากไป แต่โดยพื้นฐานแล้วนั่นคือสิ่งที่ SushiSwap เคยทำแบบนั้นมาก่อน


อ่านเพิ่มเติม : decrypt.co

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480