กลยุทธ์สำหรับเงินดอลลาร์สหรัฐของทรัมป์อาจส่งผลกระทบต่อ Bitcoin อย่างไรในที่สุด ?

แปลโดย Godz Admin08

สรุป

  • เพื่อช่วยผลักดันเศรษฐกิจสหรัฐที่กำลังซบเซาฝ่ายบริหารของทรัมป์และธนาคารกลางสหรัฐได้อัดฉีดเงินหลายล้านล้านเข้าสู่ตลาดทุน

  • อย่างไรก็ตามดอลลาร์สหรัฐ (USD) ยังคงอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ ส่วนใหญ่ในขณะที่ Bitcoin ได้รับการฟื้นตัวอย่างมากหลังจากการร่วงลงในเดือนมีนาคมปี 2020

  • หากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงอ่อนค่าลง Bitcoin ซึ่งเป็นสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงอาจจะก็ไม่น่าจะรอดพ้นจากภาวะตลาดหุ้นร่วง

ตั้งแต่เดือนมีนาคมประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯพร้อมด้วยธนาคารกลางสหรัฐได้พยายามขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา


ไม่เหมือนกับประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอื่น ๆ สหรัฐอเมริกาต้องต่อสู้กับการติดเชื้อโคโรนาไวรัสระลอกแรกซึ่งทำให้ประเทศนี้กลายเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบเลวร้ายที่สุดจากจำนวนผู้ป่วย เป็นผลให้ฝ่ายบริหารของทรัมป์และธนาคารกลางสหรัฐต้องใช้ความพยายามเป็นพิเศษเพื่อให้คนทำงานและกระตุ้นการใช้จ่าย


มาตรการซึ่งรวมถึงการลดอัตราดอกเบี้ยและการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอาจทำให้ผู้คน "เลือกที่จะไม่เก็บเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD) ที่อ่อนค่าลงซึ่งในทางกลับกันอาจกระตุ้นให้เกิดความสนใจใน Bitcoin (BTC) และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ


สิ่งที่ธนาคารกลาง FED ได้ดำเนินการ

ความพยายามเหล่านี้มีตั้งแต่การลดอัตราดอกเบี้ยลงจนใกล้ศูนย์หลังจากที่ลดลง 1.5% ในเดือนมีนาคมไปจนถึงการซื้อหลักทรัพย์จำนวนมาก


โดยรวมแล้ว FED ได้อัดฉีดเงิน 2.3 ล้านล้านดอลลาร์เข้าสู่ตลาดตั้งแต่เดือนมีนาคมผ่านการซื้อพันธบัตรฯและหลักทรัพย์ที่ได้รับกระแสเงินสดจากสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์


ในอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจและการเผชิญกับการว่างงานจำนวนมากจึงเป็นโอกาสที่ดีที่งบดุลอาจขยายตัวได้ต่อไปในไตรมาสที่ 4 และในสิ้นสุดปีที่ใกล้จะถึงซึ่งอาจมีมูลค่าถึง 10 ล้านล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นมูลค่าสูงสุดตลอดกาล


นอกจากนี้ยังมีความกังวลว่าอัตราเงินเฟ้ออาจพุ่งขึ้น ขณะที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐนาย เจอโรม พาวเวลล์ได้ประกาศในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์เรื่อง "ความท้าทายทางเศรษฐกิจใหม่และการทบทวนนโยบายการเงินของ FED" FED ตั้งเป้าอัตราเงินเฟ้อไว้ที่ 2% เมื่อเวลาผ่านไปซึ่งอาจทำให้อัตราเงินเฟ้อสามารถไต่ขึ้นเหนือ 2% ได้ชั่วคราว หากเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง


ผลกระทบต่อ Bitcoin

แม้ว่าในช่วงแรกราคาได้ร่วงลงมากกว่า 50% ระหว่างกลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากตลาดหุ้นประสบกับการเทขายอย่างรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาส่งผลให้ราคาของ Bitcoin ได้ฟื้นตัวกลับมาอย่างมากในไตรมาสที่ 2 และ 3 ซึ่งมากกว่า 12,000 ดอลลาร์ก่อนที่จะลดลงเหลือเพียง 10,000 ดอลลาร์


ที่มา : decrypt.co

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480