ETH ไม่สามารถรองรับผู้ใช้ DeFi 114,000 คนในปัจจุบันได้จำเป็นต้องใช้ ETH 2.0

แปลโดย Godz Admin08


นาย Alex Krüger นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า Ethereum กำลังหาทางดิ้นรนเพื่อรองรับผู้ใช้งาน 114,000 คนซึ่งส่วนใหญ่ใช้งานอยู่ใน DeFi โดยระบุถึงความสำคัญของ ETH 2.0


ตามที่นาย Alex Krügerนักเศรษฐศาสตร์และนักวิเคราะห์ตลาดการลงทุนระดับโลกระบุว่าผู้ใช้ประมาณ 114,000 คนกำลังใช้ Ethereum แต่ blockchain กำลังดิ้นรนเพื่อให้ทันกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นใน Decentralized Finance (DeFi)


ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมมูลค่ารวมที่ถูกล็อค (TVL) ในโปรโตคอล DeFi เพิ่มขึ้นจาก 1.882 พันล้านดอลลาร์เป็น 9.35 พันล้านดอลลาร์ Uniswap ซึ่งเป็น Decentralized Exchange ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดบน Ethereum เพียงอย่างเดียวมีเงินถึง 1.81 พันล้านดอลลาร์ที่ถูกล็อคบนแพลตฟอร์มด้วยเหตุนี้ค่าธรรมเนียม Ethereum จึงพุ่งสูงขึ้นและกิจกรรมของผู้ใช้เครือข่ายใกล้จะอยู่ในระดับสูงสุดตลอดเวลา เมื่อโทเค็นในการกำกับดูแลของ Uniswap โทเค็น UNI เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 กันยายน ทำให้ผู้ใช้ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเครือข่ายระหว่าง $ 10 ถึง $ 100 สำหรับธุรกรรมใน DeFi


ความจุบล็อกเชน Ethereum ในปัจจุบันไม่เพียงพอ

ระบบนิเวศ Ethereum และชุมชนนักพัฒนาโอเพ่นซอร์สไม่ได้คาดหวังว่าพื้นที่ DeFi จะเติบโตอย่างก้าวกระโดดเช่นนี้


Testnet ล่าสุดของ ETH 2.0 ที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมและชุมชน Ethereum ได้ให้ความสำคัญกับการเปิดตัว ETH 2.0


แต่ก่อนที่ ETH 2.0 จะเปิดตัว กิจกรรมของผู้ใช้ DeFi ก็ท่วมท้น Ethereum เครือข่าย blockchain ยังคงแออัดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเมื่อมูลค่ารวมที่ถูกล็อคใน DeFi เริ่มพุ่งสูงขึ้น


ETH 2.0 กำหนดขั้นตอนสำคัญในการเปลี่ยนจากอัลกอริทึมตามฉันทามติ Proof-of-Work (PoW) ไปเป็น Proof-of-Stake (PoS) เมื่อมีการโอนย้ายเหรียญเกิดขึ้น จะกำจัดเหมืองขุดออกไปจากเครือข่ายและผู้ใช้จะดำเนินการและตรวจสอบธุรกรรมร่วมกัน


ตามหลักการแล้ว ETH 2.0 จะช่วยให้ Ethereum มีความสามารถในการปรับขนาดที่จำเป็นเพื่อรองรับ DeFi ได้


ในเดือนมิถุนายน Vitalik Buterin ผู้ร่วมสร้าง Ethereum กล่าวว่า ETH 2.0 จะสามารถประมวลผลธุรกรรมได้ 100,000 รายการต่อวินาทีในระยะยาว เขาเขียน:


"นี่หมายความว่าจะเป็นกระบวนการปรับขนาดที่ครั้งใหญ่ซึ่งใช้เป็นเวลาอย่างน้อยสองสามปี : ครั้งแรก ~ 2-3k TPS ที่มี ETH 1 เป็นชั้นข้อมูลจากนั้นขยายเป็น ~ 100k TPS กับ ETH2 (ระยะที่ 1)" เขากล่าวเสริม


อย่างไรก็ตามในระยะเวลาอันใกล้นี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากช่วงแรกของการเปิดตัว ETH 2.0 กำลังการขุดยังคงไม่แน่นอน


โครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่งเป็นสิ่งสำคัญ

นาย Krüger ตั้งข้อสังเกตว่า ETH 2.0 จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจัดการกับผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่จำนวนมากเพื่อให้แน่ใจว่าความต้องการ DeFi จะไม่ครอบงำ Ethereum เขาอธิบาย :


“ผมอยากรู้ว่า Ethereum 2.0 สามารถรองรับผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่กี่คนรวมถึง sidechains โดยไม่เกิดการแออัด (เหมือนตอนนี้) จะรองรับความต้องการจะมีมากขึ้นหากสามารถจัดการโครงสร้างพื้นฐานได้”


การเกิดขึ้นของโปรโตคอล DeFi รุ่นใหม่เช่น Yearn.finance (YFI) และ Aave (LEND) ทำให้กิจกรรมของผู้ใช้ DeFi พุ่งขึ้นสู่ระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน


นาย Spencer Noon หัวหน้า DTCC Capital ประเมินว่าผู้ใช้งานแต่ละคนมีแนวโน้มที่จะมีอย่างน้อย 2 Addresses ที่ใช้งานอยู่โดยกิจกรรมระดับสูงใน DeFi ต่อผู้ใช้งานอาจทำให้ Ethereum ติดขัดได้ ถึงแม้ว่าจะปรับขนาดแล้วก็ตาม


ที่มา : u.today

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480