Morgan Stanley Strategist แนะนำให้ลงทุนใน Bitcoin เป็นเสมือนธนาคารกลางแทนการพิมพ์แบงค์

By : Jasmine


Mr. Sharma หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์และกลยุทธ์ของบริษัท Morgan Stanley Investment Management ให้สัมภาษณ์กับ CNN เมื่อวันอังคารที่ 8 กันยายน 2020 ที่ผ่านมา เขาได้แนะนำ Bitcoin เป็นทางเลือกในการลงทุนท่ามกลางนโยบายการพิมพ์แบงค์จำนวนมากของธนาคารกลาง เขากล่าวว่าสินทรัพย์ทางเลือก เช่น ทองคำและสกุลเงินดิจิทัล ให้ผลตอบแทนที่ดีในขณะที่หุ้นกำลังมีการแข่งขันกัน

เขากล่าวถึง หุ้น ทองคำ และ Bitcoin โดยได้ให้ข้อคิดเห็นที่น่าสนใจว่า

จากสถานการณ์ที่อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น และจะสูงขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ ประกอบกับราคาหุ้นที่สูงตรงกันข้ามกับระบบเศรษฐกิจในปัจจุบันที่กำลังอ่อนแออยู่ โดยเขาคาดการณ์ว่าในปีหน้าระบบเศรษฐกิจจะฟื้นตัวจากการระบาดของโรคโควิด -19 หุ้นมีการปรับตัวเพื่อให้อยู่รอด ทั้งนี้เนื่องจากการสนับสนุนสภาพคล่องในปัจจุบัน แต่จะไม่มีการสนับสนุนอีกต่อไปในปีหน้า

สำหรับนักลงทุนรุ่นเก่าบางคนยังคงซื้อทองคำในขณะที่คนรุ่นใหม่บางคนลงทุนซื้อ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น

“ในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ปัจจุบันฉันพิจารณาถึงสิ่งที่ธนาคารกลางกำลังทำคือการพิมพ์แบงค์จำนวนมาก จนกระทั่งมีการค้นพบสินทรัพย์ทางเลือกและฉันคิดว่าสินทรัพย์ทางเลือกเหล่านี้เป็นสินทรัพย์ที่ดีในอนาคต”

“โดยเฉพาะอย่างยิ่งทองคำทำได้ดีมากเมื่ออัตราดอกเบี้ยปรับตัวตามอัตราเงินเฟ้อที่เป็นลบและฉันเห็นว่าสภาพแวดล้อมยังคงดำเนินต่อไปแบบนี้ระยะหนึ่ง” หัวหน้านักยุทธศาสตร์ระดับโลกคาดการณ์และเสริมว่าแม้เงินเฟ้อจะกลับมา แต่ธนาคารกลางก็จะยังคงอยู่เพื่อควบคุมเศรษฐกิจ

“ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีการเก็งกำไรมาก” โดยเน้นว่า“ ในระยะยาวหุ้นจะดีกว่าทองคำมาก” เขาอ้างถึงบทความใน The New York Times ที่ชี้ให้เห็นว่าในช่วง 100 ปีที่ผ่านมาผลตอบแทนที่ปรับอัตราเงินเฟ้อของหุ้นสหรัฐอยู่ที่ประมาณ 7% ต่อปีเมื่อเทียบกับ 1% ของทองคำ

อย่างไรก็ตาม Mr. Sharma ยังคงรู้สึกว่าในอีก 3 ถึง 5 ปีข้างหน้า “ทองคำค่อนข้างโอเค” ย้ำว่า “ธนาคารกลางกำลังพิมพ์แบงค์จำนวนมากและเราจึงต้องการความมั่นคงมากขึ้น”

Mr. Sharma ไม่ใช่คนเดียวที่เชื่อว่าการพิมพ์แบงค์จำนวนมากของธนาคารกลางสามารถเพิ่มราคาทองคำและบิตคอยน์ได้ ก่อนหน้านี้จากรายงานของ Mike Novogratz CEO ของ Galaxy Digital และนักวิเคราะห์ของ Weiss Crypto Ratings ที่ได้แสดงความรู้สึกและความคิดเห็นเช่นเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้น Nigel Green ซีอีโอของ Devere Group คาดว่าความต้องการ Bitcoin จะเพิ่มขึ้นในปีนี้ และ Raoul Pal นักยุทธศาสตร์มหภาคเชื่อว่า Bitcoin จะชนะทองคำในทุกๆประการ

นักวิเคราะห์บางคนคาดการณ์ว่าผลของการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ อาจทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐถล่มลงมาซึ่งหนุนให้ราคาทองคำและ Bitcoin เพิ่มขึ้น ในขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐจะมีการผลักดันนโยบาย "ด้านเงินเฟ้อ" โดยบริษัทบางแห่งได้มองการณ์ไกลและได้หันมาถือ Bitcoin เพื่อป้องกันเงินเฟ้อแล้ว เช่น Microstrategy ที่จดทะเบียนใน Nasdaq

ที่มา: news.bitcoin.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480