รัฐบาลเกาหลีใต้ใช้บล็อกเชนเพื่อพัฒนาระบบการลงทะเบียนของพนักงาน

By : JasmineKorea Internet & Security Agency หรือ KISA เป็นหน่วยงานรัฐบาลแห่งแรกของเกาหลีใต้ที่ใช้บล็อกเชนผ่านแอพสมาร์ทโฟนช่วยในการลงทะเบียนของพนักงานโดยจะเริ่มใช้งานในเดือนตุลาคม 2020 นี้

จากข้อมูลของ Mr.Yonhap ซึ่งเป็นเป็นตัวแทนในการออกโทเค็นที่เรียกว่า“KISA Coin” สำหรับ KISA Coin ได้นำมาใช้เพื่อให้รางวัลแก่พนักงานของบริษัทที่ปฏิบัติงานได้ดี โดยพนักงานที่ได้รับ KISA จะสามารถนำไปซื้อขนมเครื่องดื่ม รวมไปถึงเครื่องใช้สำนักงานได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบระบบนำร่อง โดยคาดว่าจะเปิดให้ใช้งานสำหรับพนักงานทั้งหมดในเร็วๆนี้

ระบบใหม่นี้จะช่วยให้พนักงานของ KISA สามารถใช้เทคโนโลยีการสื่อสารระยะใกล้หรือที่เรียกว่า NFC ได้โดยการสแกนรหัส QR เพื่อเข้าถึงสถานที่ทำงานของตนผ่านแพลตฟอร์มบล็อกเชนในการจัดการฐานข้อมูล

ทั้งนี้ระบบใหม่นี้ไม่จำกัดเฉพาะการพิสูจน์ตัวตนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น พนักงานยังสามารถนำไปใช้สำหรับการเข้าใช้บริการร้านกาแฟภายในหน่วยงานหรือยืมหนังสือจากห้องสมุดได้อีกด้วย

ด้วยสาเหตุบางประการของการแพร่ระบาดของ COVID-19 จึงมีส่วนผลักดันให้มีการใช้ระบบดังกล่าวนี้

สื่อท้องถิ่นรายงานด้วยว่า KISA มีแผนจะเปิดตัวระบบที่ขับเคลื่อนด้วย Blockchain เป็นครั้งแรกที่สำนักงานใหญ่เมือง Naju ภายในเดือนตุลาคมนี้ก่อน จากนั้นที่สำนักงานในเมืองกรุงโซล และ Pangyo ภายในช่วงปลายปีนี้

นายคิมซอกฮวานประธานหน่วยงานอินเทอร์เน็ตและความปลอดภัยของเกาหลีใต้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับระบบใหม่นี้ว่า:

“ฉันหวังว่าการเปิดตัวการลงทะเบียนพนักงานผ่านมือถือซึ่งเป็นครั้งแรกในกระบวนการของรัฐ จะไม่เป็นเพียงแค่ช่วยเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยของพนักงานเท่านั้น แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการตรวจสอบตัวตนที่ไม่ใช่ตัวต่อตัวโดยระบบจะเชื่อมโยงกับหน่วยงานท้องถิ่นและองค์กรที่เกี่ยวข้อง”

สำหรับการพัฒนาด้านอื่นๆล่าสุดของประเทศเกาหลีใต้ เกี่ยวกับการนำบล็อกเชนไปใช้ ได้มีการประกาศแผนการที่จะจัดสรรเงินกว่า 6 ล้านดอลลาร์สำหรับการศึกษาด้านบล็อกเชนและปัญญาประดิษฐ์ในเมืองแทกูซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ในเกาหลีใต้

นอกจากนี้ชาวเกาหลีใต้กว่า 1 ล้านคนยังได้รับใบอนุญาตขับขี่ดิจิตอลที่ขับเคลื่อนด้วยระบบบล็อกเชนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการนำไปใช้ร่วมกับแอพสมาร์ทโฟน PASS

ที่มา: cointelegraph.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480