ธนาคารกลางฯ ประกาศมาตรการใหม่เกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อซึ่งเป็นแนวทางที่เอื้อประโยชน์ต่อ Bitcoin

แปลโดย Godz Admin08

หากอัตราเงินเฟ้อสูงกว่า 2% คนอาจหันไปหาหุ้นและสกุลเงินดิจิทัลเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการลงทุนแทน


สรุป

  • ประธาน FED นายเจอโรมพาวเวล ประกาศกลยุทธ์ใหม่ที่เรียกว่า "การกำหนดเป้าหมายเงินเฟ้อโดยเฉลี่ย"

  • อัตราเงินเฟ้อจะได้กำหนดให้เหนือ 2% แบบเดิม

  • การเคลื่อนไหวนี้อาจดึงดูดให้ลงทุนในหุ้นและสินทรัพย์ เช่น Bitcoin มากขึ้น


ธนาคารกลางสหรัฐกล่าวว่ากำลังผลักดันแนวปฏิบัติเก่าแก่อายุ 40 ปี ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อป้องกันอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นตามแนวทางใหม่


นายเจอโรม พาวเวล ประธาน FED ประกาศความเคลื่อนไหวเมื่อวันพฤหัสบดีในการกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุม Jackson Hole Economic Symposium ว่า


นโยบายใหม่ที่เรียกว่า “การกำหนดเป้าหมายเงินเฟ้อโดยเฉลี่ย” หมายความว่าธนาคารกลางจะปล่อยให้อัตราเงินเฟ้อสูงกว่าเป้าหมายมาตรฐาน 2% ก่อนที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย


นอกจากนี้ยังหมายความว่า FED จะมีแนวโน้มที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยน้อยลงเมื่ออัตราการว่างงานลดลงตราบใดที่อัตราเงินเฟ้อยังเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน (เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางมักเชื่อว่าการว่างงานในระดับต่ำสอดคล้องกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น)


ในสุนทรพจน์ของนายพาวเวลล์ได้พูดถึงบทเรียนอันเจ็บปวดของทศวรรษ 1970 - เมื่ออัตราเงินเฟ้อของราคาผู้บริโภคซึ่งอยู่ต่ำกว่า 2% ในช่วงต้นทศวรรษ 1960 และได้เพิ่มขึ้นเป็นเลขสองหลัก แต่ก็เตือนด้วยว่าอัตราเงินเฟ้อที่ต่ำมาเกือบทศวรรษจะนำปัญหามาให้


“หลายคนมีความคิดที่ตรงกันข้ามกับ FED ว่า FED คงต้องการผลักดันเงินเฟ้อให้สูงขึ้น” เขากล่าวในคำพูดที่เตรียมไว้ “ อย่างไรก็ตามอัตราเงินเฟ้อที่ต่ำเกินไปอย่างต่อเนื่องอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงร้ายแรงต่อเศรษฐกิจ”


สิ่งนี้หมายความว่า?

ข่าวนี้อาจดีสำหรับคนที่กำลังมองหา "การทำเงินอย่างง่ายๆ"


นักลงทุนหลายคนกล่าวว่าตลาดหุ้นได้รับเงินสนับสนุนจาก FED จำนวน 3 ล้านล้านดอลลาร์ที่พิมพ์ขึ้นใหม่ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อพยายามหลีกเลี่ยงวิกฤตเศรษฐกิจในช่วงโคโรนาไวรัส สิ่งนี้ได้นำผู้คนที่ “หาเงินได้ง่าย ๆ ” อย่างเช่น นาย David Portnoy จาก Barstool Sports ซึ่งเพิ่งเข้าสู่การเทรดแบบรายวันและขลุกอยู่กับสกุลเงินดิจิทัลและเข้าสู่ตลาดหุ้น


ในรูปแบบเดิม ๆ หากอัตราเงินเฟ้อเริ่มสูงขึ้นเกิน 2% FED จะอยู่ภายใต้การควบคุมของการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อไม่ให้สูงเกินไป แต่ตอนนี้มาตรการใหม่ของ FED ได้กำหนดให้อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับ“ ปานกลาง” เหนือเป้าหมาย 2% ของ FED


ด้วยแรงกดดันดังกล่าวทำให้เฟดสามารถพิมพ์เงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างเห็นได้ชัด

นั่นหมายความว่าจะมีเงินหมุนเวียนเข้ามาในตลาดหุ้นมากขึ้นและตามที่ผู้ก่อตั้ง DeFi สตาร์ทอัพและศาสตราจารย์ Emin Gün Sirer ของคอร์เนลล์ทำนายไว้ในเดือนมิถุนายนเกี่ยวกับสินทรัพย์ เช่น Bitcoin จะน่าสนใจ แม้ว่า Bitcoin จะมีความผันผวนอย่างมากแต่ก็ไม่เสมอไป


“ หุ้นถูกประเมินราคาสูงเกินไปในการลงทุนแบบตลาดหุ้นดั้งเดิมและเงินที่เหลืออยู่จะมองหาแหล่งลงทุนที่คุ้มค่า”


ที่มา : decrypt.co

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480