การระบาดของโรคโคโรน่าไวรัสกระตุ้นให้ประเทศในเอเชียนำ Blockchain มาใช้


By : Jasmine


จากรายงานของ Nikkei Asian Review ได้รายงานว่าการระบาดของโรคโคโรน่าไวรัสกระตุ้นให้หลายประเทศในเอเชียนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้เพื่อรักษาความปลอดภัยจากอาชญากรทางไซเบอร์

จากงานวิจัยของ The Business Research Company กล่าวว่าตลาดบล็อกเชนทั่วโลกคาดว่าจะแตะ $15.88 พันล้านดอลลาร์ในปี 2023

Mr. Tomohiro Maruyama ผู้จัดการอาวุโสของ PwC Consulting กล่าวกับ Nikkei Asian Review ว่าเขาเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอลขนาดใหญ่ที่เกิดจากการระบาดของ COVID-19 ได้นำไปสู่การใช้บล็อกเชนเพื่อป้องกันการฉ้อโกง เขาเรียกร้องให้บริษัทอื่นๆนำ Blockchain มาใช้เพื่อรักษาความปลอดภัยข้อมูลธุรกิจและการประชุมผ่านทางอินเทอร์เน็ตโดยกล่าวว่า "บริษัทต่างๆควรนำ Blockchain มาใช้มากขึ้นหลังจากการระบาดใหญ่"

Mr. Maruyama เชื่อว่า Blockchain กลายเป็นทางออกที่ดีในการต่อต้านการปลอมแปลงทางดิจิตอลซึ่งทำให้บริษัทต่างๆนำมาใช้ "Blockchain กลายเป็นทางออกสำหรับการต่อสู้กับการปลอมแปลงทางดิจิตอลผลักดันให้ธุรกิจต่างๆนำเทคโนโลยีมาใช้"

Mr. Kenta Akutsu ซีอีโอของ LasTrust บริษัทสตาร์ทอัพของญี่ปุ่นเปิดเผยว่าบริษัทของเขาได้รับคำถามมากมายตั้งแต่การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า เขาชี้แจงว่าบริษัทของเขาเปิดตัวบริการบล็อกเชนในเดือนกันยายนชื่อ "CloudCerts" ซึ่งให้บริการในการออกใบรับรองดิจิตอลแก่มหาวิทยาลัยในการออกใบรับรองผลการเรียนและประกาศนียบัตรแก่นักเรียนที่คาดว่าจะสำเร็จการศึกษา ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญที่ใช้สมัครงาน

นอกจากนี้บริษัท BitFlyer Holdings ได้ประกาศใช้แอพพลิเคชั่นที่มีบล็อกเชนในการช่วยให้ผู้ถือหุ้นสามารถประชุมและลงคะแนนออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย โดยระบุว่าแอพพลิเคชั่นที่บริษัทใช้สามารถป้องกันการลอกเลียนแบบโดยการเชื่อมโยงกับระบบ My Number ทำให้ผู้ถือหุ้นสามารถลงคะแนนได้อย่างปลอดภัยจากระยะไกล บริษัทอธิบายเพิ่มเติมว่าได้ใช้แอพนี้เพื่อจัดประชุมผู้ถือหุ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2020 ที่ผ่านมาและมีแผนจะเปิดตัวแอพพลิเคชั่นนี้ในประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ และมีการวางแผนการตลาดให้มีการใช้งานให้จะกระจายไปทั่วเอเชีย

นอกจากประเทศญี่ปุ่นแล้วยังมีอีกหลายประเทศในเอเชียที่หันมาใช้ Blockchain ในช่วงที่มีการระบาด เช่นเดียวกัน

เช่นบริษัทในประเทศสิงคโปร์ Agrocorp International ได้ร่วมมือกับ บริษัท Cargill ของอเมริกา ในการสร้างบริษัทบล็อกเชนสตาร์ทอัพที่มีชื่อว่า Dltledgers ร่วมกันทำงานกับบริษัทโลจิสติกส์หลายแห่งเพื่อตรวจสอบกระบวนการความต้องการสินค้าทางการเกษตรที่มีการหยุดชะงักหลังจากมีการหยุดการขนส่งของประเทศ จากข้อมูลของบริษัท เทคโนโลยี Blockchain ช่วยลดระยะเวลาในการชำระบัญชีสำหรับธุรกรรมเชิงพาณิชย์จาก 1 เดือนเหลือ 5 วัน

ในประเทศจีนแพลตฟอร์มการดูแลสุขภาพออนไลน์ Xiang Hu Bao ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Alibaba Group Holding ได้นำเสนอวงเงินในการรักษาสูงถึง 100,000 หยวน (14,000 เหรียญสหรัฐ) ในกรณีที่เสียชีวิตจากโรคไวรัสโคโรน่า

แต่โฆษกของบริษัทกล่าวว่าอุปสรรคสำคัญในการเข้าถึงการใช้งานคือการฉ้อโกงและการขาดความโปร่งใส ดังนั้นจึงแก้ปัญหาโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนของ Alipay ซึ่งทำให้พวกเขาสามารถยืนยันความโปร่งใสได้นอกเหนือจากการประมวลผลธุรกรรม 1,000 ล้านรายการต่อวัน

ที่มา : cointelegraph.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480