Ethereum, Bitcoin ถูกล็อกไว้ใน DeFi ถึง 5 พันล้านเหรียญแล้ว !

แปลโดย Godz Admin08

จากการประกาศของบริษัทที่มีชื่อเสียงต่างๆที่เปิดตัวโปรเจ็ค DeFi และการเปิดตัวโทเค็นที่ได้รับการกำกับดูแลทำให้มูลค่ารวมที่ถูกล็อคใน DeFi ได้พุ่งสูงกว่า 5 พันล้านดอลลาร์อย่างรวดเร็ว


สรุป

  • มูลค่ารวมที่ถูกล็อคใน DeFi เพิ่มขึ้น 10% ในเวลาไม่ถึงหนึ่งวันโดยทะลุ 5 พันล้านดอลลาร์แล้ว

  • Aave, Curve Finance และ yEarn.Finance เป็นผู้นำตลาดนี้

  • มูลค่ารวมที่ถูกล็อกใน DeFi (total value locked (TVL) ) จะมีมูลค่ามากกว่า 7 พันล้านดอลลาร์ภายในวันที่ 31 ธันวาคม


การเติบโตอย่างรวดเร็วของ DeFi ในปี 2020 ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงการชะลอตัวลงเลยและอุตสาหกรรม DeFi ได้ก้าวสู่ความสำเร็จครั้งสำคัญอีกครั้ง


มูลค่ารวมของ Ethereum และ Bitcoin (ส่วนใหญ่เป็น Ethereum) ที่ถูกล็อคในโปรโตคอลทางการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ได้พุ่งทะลุ 5 พันล้านดอลลาร์และตอนนี้อาจพุ่งไปมากกว่า 5.6 พันล้านดอลลาร์ตามข้อมูลจาก DeFiPulse


เหตุการณ์นี้เป็นผลมาจากมูลค่ารวมที่ถูกล็อก (TVL) เพิ่มขึ้นมากกว่า 10% ในช่วง 16 ชั่วโมงที่ผ่านมา เนื่องจากโปรโตคอล DeFi หลายรายการดำเนินการเกี่ยวกับแผนงานผลิตภัณฑ์ การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้พิสูจน์ให้เห็นว่ายังคงมีตลาดที่เหลืออยู่มากมายสำหรับผลิตภัณฑ์ DeFi เนื่องจาก Ethereum มีราคาเพิ่งสูงขึ้น ในขณะที่ต้องต่อสู้กับค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่แพงขึ้นด้วยอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน


โปรโตคอล DeFi กำหนดให้ผู้ใช้งานฝั่งที่เรียกว่าผู้ให้บริการสภาพคล่อง (liquidity providers) ต้องวางสินทรัพย์ดิจิทัลเช่น ETH และ Bitcoin เพื่อเป็นหลักประกัน ทำให้ผู้ใช้รายอื่นสามารถกู้ยืมเงินหรือแลกเปลี่ยนระหว่างโทเค็นได้ ยิ่งมูลค่าถูกล็อคใน DeFi มากเท่าไหร่ก็จะได้รับอัตราดอกเบี้ยหรืออัตราแลกเปลี่ยนที่ดีกว่า ผู้ให้บริการทางการเงินแบบรวมศูนย์แบบดั้งเดิม(เช่น ดอกเบี้ยธนาคาร)ผลลัพธ์ที่ได้คือวงจรที่ดึงดูดเงินทุนและผู้ใช้แต่ละฝั่งทำให้แต่ละฝ่ายมีข้อตกลงโดยรวมที่ดีขึ้นด้วยค่าใช้จ่ายที่ลดลงจากสัญญาอัจฉริยะบน Ethereum


จากการประกาศโปรเจ็ค DeFi ล่าสุดที่ประกาศโดยบริษัทที่มีชื่อเสียงรายหนึ่ง อาจจะทำให้โปรเจ็ค DeFi หลายเจ้าได้รับผลกระทบ โดยแพลตฟอร์มการให้ยืม Crypto Aave ได้ประกาศเปิดตัวการทดสอบ DeFi ที่ได้รับการกำกับดูแลบนเครือข่าย Ropsten ของ Ethereum เมื่อวานนี้ทำให้ได้เห็นมูลค่ารวมที่ถูกล็อก (TVL) เพิ่มขึ้นมากกว่า 70% ในเวลาไม่ถึงหนึ่งวันโดยมีมูลค่ามากกว่า 900 ล้านดอลลาร์


แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน Stablecoin (Stablecoin swap platform ) อย่าง Curve Finance ยังเปิดตัวโทเค็น CRV และ CurveDAO ซึ่งได้รับการกำกับดูแลแบบกระจายอำนาจ ส่งผลให้ มูลค่ารวมที่ถูกล็อก (TVL) เพิ่มขึ้น 175% อย่างน่าทึ่งในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง yEarn.finance หนึ่งในโปรเจ็คทดลองที่ล้ำสมัยที่สุดในการกำกับดูแลแบบกระจายอำนาจและมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ Curve Finance ให้ผลตอบแทนมากที่สุดโดยเพิ่มขึ้นเกือบ 250% มูลค่ารวมที่ถูกล็อก (TVL) เพิ่มขึ้นมากกว่า 450 ล้านดอลลาร์ โดยเพิ่มจากต่ำสุดที่ 150 ล้านดอลลาร์เมื่อวันก่อน


ความคลั่งไคล้ของ DeFi ไม่เพียง แต่มีนักลงทุนในโปรโตคอล DeFi เท่านั้น แต่พวกเขายังเดิมพันด้วยว่าอุตสาหกรรมนี้จะก้าวไปสู่สุดสุงสุดต่อไป


เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดการพนันออนไลน์ใน Polymarket ต่างผุดขึ้นโดยให้นักพนันสามารถเดิมพันได้ว่า DeFi จะมี TVL สูงแค่ไหนต่อไปในปี 2020นี้ ในขณะนั้น DeFi มีมูลค่า TVL เกือบ 5 พันล้านดอลลาร์แล้ว


อย่างไรก็ตามตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม อัตราต่อรองได้ขยับ โดยมีการพนันเอาไว้ว่ามูลค่า TVL จะสูงกว่า 7 พันล้านดอลลาร์จนถึงมีมูลค่าสูงสุดที่ 9 พันล้านดอลลาร์ และด้วยอัตราที่ DeFi เติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ดูเหมือนว่าจะเติบโตแบบไม่มีอะไรมาหยุดได้ก่อนปี 2020 จะสิ้นสุดลง


มุมมองและความคิดเห็นที่แสดงโดยผู้เขียนมีไว้เพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้นและห้ามเป็นไปตามเงื่อนไขทางการเงินการลงทุนหรือคำแนะนำอื่น ๆ


ที่มา : decrypt.co

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480