นักลงทุนย้ายทองคำออกจากฮ่องกงเนื่องจากกลัวการตรวจสอบจากรัฐบาล


By : Jasmine


นักลงทุนฮ่องกงกำลังเคลื่อนย้ายทองคำออกนอกประเทศเนื่องจากกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ของจีนส่งผลให้นักลงทุนเกิดความกลัวเรื่องการตรวจสอบเส้นทางการเงินจากรัฐบาล โดยเอกชนบางส่วนได้ย้ายทองคำไปนอกเขต จากการคาดการณ์ทองคำประมาณ 10% ถูกย้ายไปอยู่นอกเขตอำนาจศาลและที่ปลอดภัยกว่าจีน ซึ่งมีประเทศที่นักลงทุนย้ายไปส่วนใหญ่ คือ ประเทศสิงคโปร์และสวิตเซอร์แลนด์ ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวเริ่มตั้งแต่การประท้วงในฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว

จากการให้สัมภาษณ์เมื่อเร็วๆ นี้ของ Mr. Joshua Rotbart ประธานนายหน้าพ่อค้าทองคำและผู้ให้บริการจัดเก็บข้อมูลของบริษัท J Rotbart & Co ในฮ่องกงกล่าวว่า กฎหมายฉบับใหม่นี้ทำให้ลูกค้าจำนวนมากมองว่าฮ่องกงมีความเสี่ยงมากกว่าประเทศอื่นในการลงทุนทองคำ

การออกกฎหมายดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อราคาทองคำแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุด รวมทั้งความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างจีนกับสหรัฐฯได้ผลักดันให้นักลงทุนสนใจสินทรัพย์ทองคำมากขึ้น

กฎหมายใหม่นี้ถูกมองว่าเป็นการเคลื่อนไหวของทางรัฐบาลจีนในการควบคุมอิทธิพลจากต่างชาติในฮ่องกง โดยฮ่องกงเป็นเมืองที่เป็นศูนย์รวมทางเศรษฐกิจของจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีนโยบาย One Country, Two Systems ตั้งแต่ปี 1997

ความกลัวเงินเฟ้อในช่วงการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนาทำให้ทองคำและ Bitcoin (BTC) ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยราคาสินทรัพย์ทั้ง 2 มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยขณะนี้ BTC มีราคาซื้อขายที่ 11,600 ดอลลาร์โดยก่อนหน้านี้ราคาขึ้นไปแตะระดับสูงสุดในรอบ 11 เดือนที่ 12,000 ดอลลาร์ตามข้อมูลของ markets.Bitcoin.com


ในช่วงที่มีความไม่แน่นอนทางการเงินที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า ผู้เชี่ยวชาญได้ถกเถียงกันเกี่ยวกับข้อดีของทองคำและ Bitcoin ว่าเป็นสิ่งที่มีค่าต่อการลงทุน

ที่มา : news.bitcoin.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480