CWT บริษัทท่องเที่ยวรายใหญ่ของอเมริกา ได้จ่ายเงินค่าไถ่เป็น Bitcoin มูลค่า $ 4.5 ล้านให้กับแฮกเกอร์

แปลโดย Godz Admin08

CWT ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ในสัปดาห์นี้ได้จ่ายเงินจำนวน 4.5 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับแฮกเกอร์ที่เจาะเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทและขโมยข้อมูลที่สำคัญของ บริษัทไป แต่ไม่ชัดเจนว่าข้อมูลของลูกค้าถูกเจาะด้วยหรือไม่ ?


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่ากระเป๋าเงินบิทคอยน์ของแฮคเกอร์นั้นได้รับ 414 BTC เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมซึ่งเป็นเงินเรียกค่าไถ่ซึ่งมีราคามีมูลค่ามากกว่า $ 4.8 ล้าน


ตามรายงานเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของ CWT ติด ransomware ที่มีชื่อ Ragnar Locker ซึ่งทำให้แฮคเกอร์เข้าถึงระบบเครื่อข่ายคอมพิวเตอร์ได้ทั้งหมด


อาชญากรอ้างว่าได้ปิดการใช้งานคอมพิวเตอร์กว่า 30,000 เครื่อง แต่ บริษัท CWT กล่าวในเวลาต่อมาว่าตัวเลขดังกล่าวเกินความจริง ขณะที่ยืนยันว่าการโจมตีทางไซเบอร์ทำให้ต้องปิดระบบทั้งหมด


“เราสามารถยืนยันได้ว่าหลังจากปิดระบบของเราชั่วคราวเพื่อเป็นการป้องกันไว้ล่วงหน้านั้น ระบบของเราจะกลับมาออนไลน์อีกครั้งและเหตุการณ์ได้หยุดลงแล้วในขณะนี้”


“ในขณะที่การสอบสวนยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเราไม่มีข้อบ่งชี้ว่าข้อมูล / ลูกค้าและข้อมูลนักท่องเที่ยวได้ถูกบุกรุก”


แฮ็คเกอร์อ้างว่าได้ขโมยข้อมูล CWT สองเทราไบต์รวมถึงไฟล์การเรียกเก็บเงิน รายงานทางการเงินเอกสารด้านความปลอดภัยและข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็นของพนักงานเช่นที่อยู่ อีเมล และข้อมูลเงินเดือน


และยังอ้างว่ามี“ ข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าเช่น AXA Equitable, Abbot Laboratories, AIG, Amazon, Boston Scientific, Facebook, J&J, SONOCO, Estee Lauderและอื่น ๆ อีกมากมาย” ที่ได้แฮค CWT


ตามรายงานของรอยเตอร์ บริษัท กล่าวว่าได้แจ้งให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐอเมริกาและหน่วยงานคุ้มครองข้อมูลในยุโรปทราบทันทีแล้ว


ในตอนแรกแฮ็กเกอร์เรียกร้อง Bitcoin มูลค่า 10 ล้านดอลลาร์เพื่อเรีกค่าไถ่กู้คืนไฟล์ของ CWT และจะลบข้อมูลที่ถูกขโมยทั้งหมดหากไม่ส่งมา แต่บริษัทได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจาก coronavirus ระลอกใหม่สามารถจ่ายได้เพียง 4.5 ล้านเหรียญเท่านั้น


CWT เดิมชื่อ Carlson Wagonlit Travel เป็น บริษัท ท่องเที่ยวที่ใหญ่เป็นอันดับห้าในสหรัฐอเมริกา มีส่วนแบ่งการตลาด 33% ในดัชนีหุ้น S&P 500 มีรายได้ 1.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2019


มีรายงานว่าการโจมตี Ransomware ทำให้หลายธุรกิจเสียหายมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในแต่ละปี


ที่มา : news.bitcoin.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480