ประเทศสิงคโปร์เปิดตัวแพลตฟอร์ม Carpooling : Ryde ที่มีแผนรองรับการจ่ายด้วยสกุลเงินดิจิตอล Bitcoin

By : Jasmine


Ryde ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มรถเมล์ที่ได้รับความนิยมและเป็นแห่งแรกในประเทศสิงคโปร์ ที่ลูกค้าจะสามารถชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิตอล Bitcoin ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวบริษัทจึงมีบริการนี้รวมอยู่ในระบบการชำระเงินของบริษัทโดยเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน 2020 เป็นต้นไป ปัจจุบัน Ryde มีคนขับรถประมาณ 29,000 คน, ลูกค้าประมาณ 10,000 คนและมีจำนวนการเดินทางหลายล้านครั้ง นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัทปี ค.ศ. 2014

บริษัท Ryde เป็นบริษัทบริการรถโดยสารคล้ายกับ Uber และเป็นบริษัท ที่เปิดตัวในปี ค.ศ. 2014 เป็นแพลตฟอร์ม Ride Share แห่งแรกที่ตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ สำหรับความแตกต่างระหว่าง Uber, Lyft และอื่น ๆ เมื่อเทียบกับ Ryde คือแพลตฟอร์มไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ "การนั่งทักทาย" แบบดั้งเดิม ผู้ก่อตั้งบริษัท Mr.Terence Zou ได้ก่อตั้งบริษัท โดยระดมทุนจาก Angel Investor** และนักลงทุนร่วม


Mr. Zou อายุ 45 ปี จบการศึกษาด้านธุรกิจจากโรงเรียนฮาร์วาร์ด ได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่นที่มีอัลกอริธึมการทำเส้นทางรถเมล์ซึ่งช่วยให้ผู้อยู่อาศัยในประเทศสิงคโปร์จ่ายเงินสำหรับการเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ Rydepay หรือกระเป๋าเงินของบริษัท จะเริ่มมีบริการฺ Bitcoin (BTC) และ ผู้ใช้งานสามารถใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์สกุลเงินดิจิตอลหลังจากวันดังกล่าว

BTC ได้รับการเปลี่ยนแปลงเป็นโทเคน Ryde ของบริษัท ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถเพิ่มยอดเงินคงเหลือสำหรับความต้องการของรถบัส ในการแถลงข่าวและแหล่งข่าวได้ส่งไปที่ news.Bitcoin.com. Ryde ได้ให้รายละเอียดว่าลูกค้าสามารถฝากเงินประมาณ $725 หรือ 999 สิงคโปร์ดอลล่า เพื่อให้เพียงพอกับมูลค่า BTC ในการสมัครผ่านแอพพลิเคชั่น


นอกจากนี้ Ryde จะสนับสนุนสินทรัพย์ที่เข้ารหัสลับเพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Ryde Mr. Zou กล่าวว่าการระบาดของโรคโคโรน่าไวรัส ก่อให้เกิดแนวโน้มต่อบริการชำระเงินทางดิจิตอล Mr.Zou กล่าวว่า

“ Covid-19 ได้เร่งการเปลี่ยนแปลงไปสู่การชำระเงินแบบดิจิตอลและ Ryde ถูกกำหนดให้เป็นผู้เปลี่ยนเกมสำหรับการยอมรับสกุลเงินดิจิตอลในสิงคโปร์ - ในขณะที่ผู้บริโภคคุ้นเคยกับการจ่ายค่าบริการโดยสารผ่าน Bitcoin เราคิดว่านี่จะเป็นตัวเร่งการเปลี่ยนแปลงและเป็นสิ่งที่ทุกคนให้การยอมรับสกุลเงินดิจิตอลมากขึ้น ”

จากการประกาศของ Ryde ได้อธิบายว่า Mr. Zou ได้ให้ความสนใจในระบบสกุลเงินดิจิตอลมาสักระยะหนึ่งแล้ว และเขายังมองเห็นข้อดีเกี่ยวกับระบบเครือข่ายของสินทรัพย์ดิจิตอล เช่น Bitcoin. โดย Ryde ยังคงทำงานให้การสนับสนุน BTC เพิ่มขึ้นมาตลอดตั้งแต่ปีที่แล้ว Mr. Zou เชื่อว่าเทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในการขนส่งและอธิบายในปี ค.ศ. 2015 ว่า บริษัทกำลังพยายามรวมนวัตกรรมเข้ากับแอปพลิเคชั่นแชร์รถ

“Carpooling* ไม่ได้เป็นความคิดใหม่ในสังคม” Mr. Zou ตั้งข้อสังเกตจากสถานการณ์ในปัจจุบันว่า สิ่งที่เราพยายามทำคือการใส่เทคโนโลยีเข้าไปในระบบ – อัลกอริธึมการจับคู่แบบเรียลไทม์ ซึ่งทำให้ง่ายต่อการค้นหาบุคคลคนเดียวกันในลักษณะเดียวกัน Ryde เป็นการเสนอการชำระเงินแบบไม่มีเงินสด เสมือนดั่งเช่น Apple Pay ในอดีต และ Mr. Zou คิดว่า Bitcoin จะเพิ่มฐานลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่ง สิ่งที่น่าภูมิใจของแอพพลิเคชั่นของ Ryde อีกประการคือเป็นระบบแยกค่าใช้จ่ายและแยกแอปพลิเคชั่นออกจากบริการรถเช่า เพิ่มการรองรับสกุลเงินดิจิตอล Bitcoin ซึ่งเป็นหนึ่งในฟังก์ชั่นที่ชาญฉลาด. ซึ่งเป็นสิ่งที่ Ryde ต้องการนำเสนอเพราะการเพิ่มประสิทธิภาพอัลกอริทึมของบริษัท เป็นกุญแจสำคัญ ซึ่งแตกต่างจากการนั่งบนรถบัส. Carpooling จะเข้ามาจัดการการใช้เส้นทางของระบบทั้งหมด โดยทำงานร่วมกันเสมือนเครือข่ายที่มีกรอบ


รัฐบาลสิงคโปร์ได้ยอมผ่อนปรนการยอมรับ Bitcoin และ สกุลเงินดิจิตอลในธุรกิจแผ่นดินใหญ่นี้ ซึ่งในขณะนี้การแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลจำนวนหนึ่งได้รับการอนุญาตให้ทำงานภายใต้การควบคุมอาณาเขต โดยมีระยะเวลาผ่อนผันเป็นเวลาหกเดือน. Mr. Zou ผู้ก่อตั้ง Ryde คิดว่าการยอมรับสกุลเงินดิจิตอล ได้ส่งผลต่อกลุ่มผู้ใช้งาน Bitcoin จะสามารถขมวดรวมเข้าสู่การสร้างร้านค้าในสิงคโปร์ให้มากขึ้นในที่สุด.


การยอมรับ Bitcoin อาจไม่เป็นที่น่าพอใจในประเทศ แต่การใช้งานที่มั่นคงในสิงคโปร์กำลังเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ นอกจากนี้ บริษัท Three Arrows Capital ซึ่งตั้งอยู่ในสิงคโปร์เพิ่งได้เข้าซื้อ 6% ด้วยเงินลงทุน $ 3.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ Grayscale Investment Bitcoin Trust (GBTC).

*Carpooling คือ การร่วมโดยสารกันไปในเส้นทางเดียวกัน หรือเส้นทางใกล้เคียงกัน และมีผู้โดยสารมากกว่า 1 คนบนยานพาหนะ. ข้อมูลจาก https://th.wikipedia.org/wiki/คาร์พูล

** Angel investor คือ นักลงทุนใจเทวดา ในที่นี้อาจจะเป็นสถาบันหรือหน่วยงานอย่าง incubator หรือเป็นคนรวยคนหนึ่งกลุ่มหนึ่ง ที่ต้องการลงทุนใน Startup ซึ่งส่วนใหญ่สาเหตุที่ลงทุนก็เพราะเขารู้เข้าใจในสถานะการณ์ของเรา และรู้จักหรือมี connection มีคำปรึกษาต่างๆ ให้เราได้ รับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ ในเมืองไทยเรายังไม่ค่อยมี angel มากนัก การลงทุนในช่วงนี้เราจะเรียกว่า Seed round ในอเมริกาเงินลงทุนก้อนนี้จะอยู่ที่ตั้งแต่ $20,000 – $200,000 หรือ ประมาณ 6 แสน ถึง 6 ล้านบาท เพื่อแลกกับหุ้นไม่เกิน 20% แล้วแต่การประเมินมูลค่าธุรกิจและการตกลงกัน สมมติ นักลงทุนยอมลง 3 ล้านบาทเพื่อแลกกับหุ้น 20% แปลว่า เขาให้มูลค่ากับบริษัทเราที่ 15 ล้านบาท ข้อมูลจาก http://wilas.chamlertwat.in.th/source-of-fund/


ที่มา : Link

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480