Cash is King ประชาชนสหรัฐฝากเงินเข้าธนาคารมากเป็นประวัติการ

ยอดเงินฝากธนาคารจำนวนมากนี้เป็นสิ่งที่ดีหรือไม่?

สรุป

  • ธนาคารสหรัฐมีเงินสดมากขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากยอดเงินฝากเพิ่มขึ้น

  • ธนาคารชั้นนำมีการเติบโตอย่างมาก

  • แต่มันจะเป็นเช่นนี้ตลอดไปหรือไม่? บางคนทำนายว่าเงินดอลลาร์จะพังซึ่งอาจนำไปสู่การยอมรับ Bitcoin

ธนาคารมีเงินสดมากขึ้นกว่าแต่ก่อนส่วนใหญ่เป็นผลเนื่องจากการระบาดใหญ่ของ Covid-19 ยอดตัวเลข จากรายงานของธนาคารกลางสหรัฐ


ยอดเงินฝากไม่เคยสูงเช่นนี้มาก่อนโดยเพิ่มขึ้น 865,000 ล้านเหรียญสหรัฐในเดือนเมษายน CNBC รายงานว่ายอดเงินฝากทั้งหมดเพิ่มขึ้น 2 ล้านล้านดอลลาร์ตั้งแต่เดือนมกราคมแล้ว หลังจากมีการอัดฉีดเงินสดจำนวนมากเข้าบัญชีธนาคารของสหรัฐเพื่อช่วยในบรรเทา COVID-19 เงินในบัญชีธนาคารในขณะนี้อยู่ที่ 15.4 ล้านล้านดอลลาร์


เงินที่ท่วมท้นนี้เกิดจากรัฐบาลสหรัฐฯประกาศใช้เงินหลายล้านล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือประชาชนในเรื่องความยากลำบากทางเศรษฐกิจที่เกิดจาก COVID-19 มาตรการซื้อพันธบัตรได้ไม่จำกัด โดย ธนาคารกลางและคนสะสมเงินจำนวนมากเพราะสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน


CNBC รายงาน ว่า เงินสดนั้นอยู่ในบัญชีธนาคารธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐได้แก่ JPMorgan Chase, Bank of America และ Citigroup มีการเติบโตอย่างมหาศาล แต่เงินสดส่วนเกินดังกล่าวธนาคารไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร


Stephen Roach นักเศรษฐศาสตร์สหรัฐกล่าวว่า ดูเหมือนว่าอุปทานเงินสดที่ไม่จำกัดนี้เกิดขึ้นทั้งโลกและไม่เพียงแต่ในเฉพาะสหรัฐเท่านั้นที่อาจนำไปสู่การล่มสลายของเงินดอลลาร์


บางคนบอกว่าการพิมพ์เงินจำนวนมากนี้จะเป็นประโยชน์ต่อ Bitcoin


มาตรการ QE ของธนาคารกลางที่พิมพ์เงินออกมาจำนวนมากนี้และหนี้ภาครัฐอาจทำให้ประชาชนลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือกเช่น Bitcoin


ผู้สนับสนุนทฤษฎีสินทรัพย์หลบภัย (safe haven) เชื่อว่า Bitcoin ไม่เกี่ยวข้องกับตลาดโลกรวมถึงเงินดอลลาร์ มันเป็นการเสี่ยงเดิมพันในช่วงเวลาที่ตลาดผันผวนมากกว่า แม้ว่า Bitcoin ร่วงลงอย่างรุนแรงในช่วงกลางเดือนมีนาคมพร้อมกับตลาดหุ้นทั่วโลก แต่ก็เด้งฟื้นคืนกลับมาได้และก็ทำได้ดีกว่าตลาดหุ้นฟื้นตัวเสียอีก


ด้วยเงินที่ถูกพิมพ์มหาศาลอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และผู้คนต่างก็ป้องกันความเสี่ยงโดยการเดิมพันในทรัพย์สินเสี่ยงที่มากขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากภัยเงินเฟ้อนั้นอยู่ใกล้ตัวเรามาก


หรือนี่อาจเป็นช่วงเวลาของ Bitcoin ที่กำลังจะดีดขึ้นไปอีกรอบ ?


ที่มา : decrypt.co

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480