เกาหลีใต้ออกกฎหมายเรียกเก็บภาษี 20% จากการเทรด Bitcoin


By : Jasmineเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (22 กรกฎาคม 2020) รัฐบาลเกาหลีใต้เห็นชอบในการออกกฎหมายจัดเก็บภาษีที่เกิดจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลด้วยอัตราภาษี 20%

จากประกาศของกระทรวงเศรษฐกิจและการเงิน ได้เปลี่ยนนโยบายในการจัดเก็บภาษีเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2020 โดยมีเงื่อนไขดังนี้ รายได้สินทรัพย์ดิจิตอลที่มีมูลค่าต่ำกว่า 2.5 ล้านวอนต่อปี (ประมาณ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ) จะไม่ถูกหักภาษี ส่วนรายได้ต่อปีที่สูงกว่าเกณฑ์นี้จะถูกเก็บภาษีในอัตรา 20% สิ่งนี้ทำให้ภาษีสินทรัพย์ดิจิตอลอยู่ในระดับเดียวกับรายได้อื่นๆที่ต้องเสียภาษี ถึงแม้ประเทศในเอเชียส่วนใหญ่ไม่ได้ให้การยอมรับกำไรจากการลงทุนจะเป็นรายได้ แต่ในเกาหลีใต้ยอมรับกำไรจากการขาย Bitcoin (BTC) และสินทรัพย์เสมือนอื่นๆ จัดอยู่ในหมวด 'รายได้อื่น' เช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่น

ภายใต้กฎหมายใหม่นี้ นักลงทุนที่อาศัยอยู่นอกประเทศเกาหลีใต้รวมไปถึงบริษัท Exchange ต่างประเทศที่มีธุรกรรมซื้อขายแลกเปลี่ยนในประเทศเกาหลีจะต้องเสียภาษี ผู้ประกอบการ Exchange คาดการณ์ว่าจะมีการหักภาษีจากกำไรที่ได้จากการซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลจากหน่วยงานด้านภาษีของเกาหลี โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2021 เป็นต้นไป การเปลี่ยนแปลงกฎหมายด้านภาษีนี้เกิดจากแนวคิดที่ว่า “ภาษีมาจากรายได้ที่เกิดขึ้น”

ทั้งนี้ในอดีตรัฐบาลเกาหลีได้พยายามจัดเก็บภาษี Bitcoin และสกุลเงินดิจิตอลอื่นๆ แต่ไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายได้ เนื่องจากกระทรวงต่างๆ ยังมีความคิดเห็นที่ขัดแย้งและสับสนในการจัดหมวดหมู่ของ Bitcoin ว่าเป็นสินทรัพย์ที่สามารถจัดเก็บภาษีได้หรือไม่ได้

ที่มา : news.bitcoin.com


  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480