เพื่อไม่ให้เราถูกหลอก! มีวิธีตรวจสอบ Bitcoin Address อย่างไร?


By : Jasmineด้วยปริมาณการหลอกลวง Bitcoin ของนักต้มตุ๋นเพิ่มขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน เรามีวิธีตรวจสอบง่ายๆเพียงแค่ดูจากรายงานที่อยู่ Bitcoin ที่พวกนักต้มตุ๋นใช้ในการหลอกลวง ซึ่งส่วนใหญ่จะนำเสนอในรูปแบบการแจกของรางวัลที่เป็น Bitcoin ปลอม วิธีการง่ายดายเพียงคุณรายงานที่อยู่ Bitcoin เหล่านั้น


ตรวจสอบฐานข้อมูลใน 'Bitcoin Abuse'


วิธีการของพวกนักต้มตุ๋น จะหลอกให้โอน Bitcoin โดยสัญญาว่าจะเพิ่มจำนวน Bitcoin ที่คุณโอนไปให้เป็น 2 เท่า ยกตัวอย่างเช่น เมื่อสัปดาห์ที่แล้วใน Twitter hack มีสมาชิกจำนวนมากที่ทวีตเกี่ยวกับการเสนอรางวัล เป็น Bitcoin ปลอม

"ก่อนที่จะโอน Bitcoin ของคุณไปยังที่อยู่ใดๆ คุณเพียงแค่ตรวจสอบรายงานที่อยู่เหล่านั้นว่าเป็นที่อยู่ที่ถูกใช้ในการหลอกลวงหรือไม่ Bitcoin Abuse เป็นเว็บไซต์ยอดนิยมมีฐานข้อมูลที่เป็นสาธารณะ คุณสามารถเช็คข้อมูลในขณะเดียวกันยังสามารถรายงานที่อยู่ Bitcoin ที่เป็นของอาชญากรได้อีกทางด้วย"

หากที่อยู่ Bitcoin ที่คุณกำลังค้นหาบนเว็บไซต์ถูกรายงานโดยผู้อื่นไปแล้วก่อนหน้านี้ เว็บไซต์จะแสดงข้อมูล จำนวนครั้งที่มีการรายงาน, วันที่และเวลาที่รายงานล่าสุด, จำนวน Bitcoin ที่นักต้มตุ๋นได้รับทั้งหมด และจำนวนการทำธุรกรรม นอกจากนี้ยังมีลิงก์ไปยัง Blockchain.info เพื่อให้คุณสามารถติดตามการดำเนินธุรกรรม โดยเว็บไซต์จะแสดงรายงานที่อยู่ทั้งหมด

นี่คือวิธีการตรวจสอบของ Bitcoin Abuseว่าเป็นที่อยู่ Bitcoin ที่ใช้ในการหลอกลวง

สำหรับที่อยู่ bc1qxy2kgdygjrsqtzq2n0yrf2493p83kkfjhx0wlh

เว็บไซต์ Bitcoin Abuse ยังมีรายงานสถิติเกี่ยวกับจำนวนของการหลอกลวง Bitcoin ด้วย จากสถิติได้รายงานว่า ล่าสุด ณ เวลาปัจจุบันมีการรายงาน 156 ครั้ง, 989 ครั้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และ 4,112 ครั้งในเดือนที่แล้ว


เช็คข้อมูลใน ‘Scam Alert’


อีกเว็บไซต์หนึ่งที่คุณสามารถค้นหาที่อยู่ Bitcoin ของนักต้มตุ๋นได้อย่างง่ายดายคือ Scam Alert ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เพิ่งเปิดตัว ถูกสร้างขึ้นโดย Whale Alert ผู้ให้บริการติดตามและวิเคราะห์ข้อมูล Blockchain โดยเว็บไซต์ Scam Alert อธิบายว่า “ภารกิจของเราคือการทำให้ Blockchain ปลอดภัยต่อการใช้งานสำหรับทุกคน โดยการเปิดเผยอาชญากรที่ใช้มันในทางที่ผิด ผู้ใช้งานควรได้รับการปกป้องและช่วยกันรายงานที่อยู่และเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการอาชญากรที่มาในรูปแบบ Blockchain รวมไปถึง Cryptocurrency"


Scam Alert เช็คข้อมูลสำหรับที่อยู่ bc1qxy2kgdygjrsqtzq2n0yrf2493p83kkfjhx0wlh.

สำหรับ Scam Alert เมื่อป้อนที่อยู่ที่มีการรายงานว่าเป็นที่อยู่ที่ใช้งานโดยอาชญากร เว็บไซต์จะปรากฏข้อความขึ้นว่า “ยืนยันการหลอกลวง…ที่อยู่นี้ได้รับการยืนยันโดย Scam Alert เป็นการหลอกลวง อย่าโอนเงินใดๆ ไปยังที่อยู่นี้”

นอกจากนี้คุณยังสามารถดูรายงานการหลอกลวง ทั้งที่อยู่ที่แสดงข้อมูล เช่นคำอธิบายการหลอกลวงของเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง, จำนวนครั้งที่มีการรายงาน และมูลค่าความเสียหายเป็นหน่วยดอลลาร์สหรัฐฯ รวบไปถึงการจัดอันดับที่อยู่ที่ใช้ในการหลอกลวงจำนวน 10 อันดับแรก

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วในวันที่10 กรกฎาคม Whale Alert ได้รายงานว่า “พวกเขาสามารถยืนยัน Bitcoin จำนวน 38 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการหลอกลวงสกุลเงิน Bitcoin เพียงอย่างเดียว เป็นการรวบรวมข้อมูลในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงเว็บลามกซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ที่มีการหลอกลวงไปเป็นจำนวน 24 ล้านดอลลาร์ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2020”

มีรูปแบบการหลอกลวงอื่น ๆ อีกมากมายที่มีจุดประสงค์เพื่อหลอกให้คุณโอน Bitcoin ของคุณ ดังนั้นกรุณาใช้ความระมัดระวังและทำการตรวจสอบให้แน่ใจก่อนที่คุณจะโอน Bitcoin ให้กับใครที่คุณไม่รู้จัก!

ที่มา : news.bitcoin.com


  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480