เงินบาทดิจิทัล(CBDC ) ของไทยกำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้

แปลโดย Godz Admin08

เงินบาทดิจิทัลของไทยกำลังคืบหน้าไปอย่างรวดเร็วและธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังจะทดสอบกับร้านค้าปลีกในเร็วๆนี้


สรุป

  • เจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทยยืนยันว่ากำลังมองหาการทดสอบเงินบาทดิจิทัลในภาครัฐ

  • อาจตามมาด้วยการทดสอบกับบุคคลทั่วไปภายในประเทศ

  • ธนาคารต้องการทดสอบกับร้านค้าปลีกอีกสักเล็กน้อยเนื่องจากความกลัวว่า CBDC จะทำให้เกิดความเสี่ยงในด้านเสถียรภาพทางการเงินในประเทศ


เป็นข่าวร้อนแรงเมื่อสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของจีน (DBD) หรือดิจิทัลหยวน (DCEP) กำลังเดินหน้า ส่วนไทยมีความคืบหน้าด้วยแผนเบื้องต้นที่จะเปิดตัวสู่สาธารณะ


เมื่อเดือนที่แล้วธนาคารแห่งประเทศไทยได้เปิดเผยข้อเสนอในการสร้างระบบการชำระเงินต้นแบบเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (CBDC) ในประเทศ เมื่อวันพุธที่ผ่านมาแบงค์ชาติยืนยันว่ากำลังหาทางที่จะนำเงินบาทดิจิทัลจากภาครัฐนำมาใช้งานโดยเริ่มจากร้านค้าปลีก

“ เราวางแผนที่จะย้ายเข้าสู่ขั้นตอนที่สี่โดยการขยายไปยังร้านค้าปลีกรายย่อย แต่ระยะนี้จะต้องมีการศึกษาอย่างรอบคอบทั้งข้อดีและข้อเสีย” นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงินกล่าวต่อหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์


จะนำ CBDC มาใช้กับสาธารณะชนทั่วไปในประเทศไทย

ธนาคารแห่งประเทศไทยยังบ่นกับการใช้งาน CBDC ของประชาชนทั่วไป จากแต่ก่อนที่ไม่ได้ศึกษาผลกระทบต่อความมั่นคงทางการเงินอย่างครอบคลุม


"การย้ายการนำไปใช้งานของ CBDC ในตลาดค้าปลีก อาจนำไปสู่การหยุดชะงักของตลาดการเงินโดยรวมและความมั่นคงทางการเงินในขณะที่บทบาทของสถาบันการเงินอาจเปลี่ยนแปลง" นางสาววชิรา อารมย์ดี กล่าวเสริม


อย่างไรก็ตามก่อนที่จะพิจารณาการทดสอบการใช้งานกับร้านค้าปลีก ธนาคารกำลังสำรวจกรณีการใช้งานภายในธุรกรรมขององค์กร จากข้อมูลของ นางสาววชิรา อารมย์ดี การทดสอบการชำระเงินแบบ B2B ในปัจจุบันนั้นเป็นการร่วมมือกันระหว่างธนาคารในประเทศ 8 แห่งกับบริษัทปูนซิเมนต์ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย Siam Cement Group (SCG)อ่านเพิ่มเติม : decrypt.co

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480