สถานการณ์ Covid-19 บังคับให้ชาวอินเดียยอมรับการชำระเงินในรูปแบบดิจิตอล


By : Jasmineจากโรค Covid-19 ที่กำลังระบาดทั่วโลก ส่งผลให้เกิดสถานการณ์เชิงบังคับในประเทศอินเดียที่จำเป็นต้องใช้แพลตฟอร์มการชำระเงินในรูปแบบดิจิตอลมากขึ้น ในการจับจ่ายใช้สอยในร้านสะดวกซื้อทั่วไป

ข้อมูลดังกล่าวมาจากการวิเคราะห์สถิติการทำธุรกรรมบนเว็บไซต์ Unified Payments Interface ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นโดยธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอินเดีย ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 2016 จากสถิติมีการใช้งานแพลตฟอร์มที่มีมูลค่าสูงสุดตลอดเดือนมิถุนายน 2020 โดยชาวอินเดียส่วนใหญ่เลือกที่จะชำระเงินดิจิตอล เนื่องจากผู้คนมีความหวาดกลัวการติดเชื้อจากการรับชำระผ่านธนบัตร

จากผลสำรวจครั้งนี้ได้ข้อสรุปว่า:

3 ใน 4 ของผู้บริโภคชาวอินเดียมีการทำธุรกรรมด้วยเงินดิจิตอลมากขึ้นนับตั้งแต่มีการระบาดของไวรัส คิดเป็น 78% ของประชากรทั้งหมด โดยคาดว่าเปอร์เซ็นที่เพิ่มขึ้นนี้จะยืดระยะเวลาต่อไปอีก 6 เดือนข้างหน้า ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในบรรดา 11 ประเทศที่ทำการสำรวจ

ในขณะเดียวกันรัฐบาลภายใต้การนำของ Mr. Narendra Modi ซึ่งได้ตั้งเป้าหมายว่า จะมีการทำธุรกรรมดิจิตอลหลายพันล้านรายการต่อวัน โดยรัฐบาลยังไม่มีนโยบายในการกำกับดูแลรวมไปถึงจุดยืนอย่างเป็นทางการในการสนับสนุนบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีในการออกเงินเสมือนหรือเงินดิจิตอล

โดยในอดีตเมื่อปี ค.ศ. 2018 ธนาคารกลางอินเดีย (RBI) ได้ออกประกาศสั่งห้ามสถาบันการเงินทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสกุลเงินดิจิตอล และต่อมาศาลฎีกาก็ได้ยกเลิกคำพิพากษาดังกล่าว

ตามรายงานของสื่ออินเดียในเดือนมิถุนายน แนะนำให้รัฐบาลประกาศจุดยืนที่ชัดเจนในออกกฎหมายกำกับดูแลและไม่มีการสั่งห้ามใช้สกุลเงินดิจิตอลที่มา : news.bitcoin.com


  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480