ในโลกนี้มีเศรษฐี Bitcoin กี่คน ?

อัพเดตเมื่อ: มิ.ย. 21

ผู้ถือครอง Bitcoin ยุคบุกเบิกตอนนี้กลายเป็นเศรษฐีพันล้านและได้กลายเป็นกลุ่มคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลก แต่ Bitcoin ของ Satoshi Nakamoto มีอยู่เท่าไหร่กันแน่ซึ่งอาจจะมากพอที่จะกลบรัศมีความร่ำรวยของกลุ่มเศรษฐี Bitcoin ในตอนนี้ทั้งหมด

สรุป

  • การเติบโตอย่างมากของ Bitcoin และอุตสาหกรรม Crypto ได้ทำให้ผู้ถือครองในยุคเริ่มต้นหลายรายกลายเป็นเศรษฐีพันล้าน

  • จำนวนครึ่งหนึ่งของเศรษฐีเหล่านี้อยู่เบื้องหลัง Crypto Exchange ที่ได้รับความนิยมและคนอื่นๆก็เป็นเจ้าของหรือผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Crypto ที่มีชื่อเสียง

  • ด้วยการประมาณจำนวน Bitcoin ของผู้สร้างนามแฝง Satoshi Nakamoto อาจกลบรัศมีความร่ำรวยของกลุ่มเศรษฐี Bitcoin ในตอนนี้ได้ทั้งหมด ซึ่งมี Bitcoin มูลค่านับ 100,000 ล้านดอลลาร์


ตั้งแต่ Bitcoin เริ่มต้นการปฏิวัติสกุลเงินดิจิตอลในปี 2009 อุตสาหกรรม Crypto ได้เติบโตขึ้นอย่างมาก Bitcoin เพียงเหรียญเดียวนั้นมีมูลค่าในตลาดมากกว่า 170 พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่สินทรัพย์ดิจิตอลอื่น ๆ มากกว่า 12 สกุลมีมูลค่าตลาดมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์


ผลจากการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ทำให้มีผู้เริ่มต้นบุกเบิกและผู้สร้าง จำนวนมากกลายเป็นเศรษฐีพันล้านและได้กลายเป็นกลุ่มบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก อย่างไรก็ตามเนื่องจากความผันผวนของ Bitcoin และ cryptocurrencies อื่น ๆ มีผันผวนอย่างรุนแรงทำให้ยากที่จะระบุว่าใครเป็นมหาเศรษฐี ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง


แม้จะมีการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในตลาด crypto ตั้งแต่ต้นปี Forbes ยอมรับว่ามีเศรษฐี Crypto เพียง 4 คนในเดือนเมษายน 2020 ซึ่งน้อยกว่าครึ่งหนึ่งที่ระบุไว้ในรายชื่อของเศรษฐี Crypto ที่รวยที่สุดในในปี 2018


นอกจากนี้ยังมี Bitcoin เศรษฐีที่ไม่ทราบชื่อจำนวนหนึ่งเนื่องจากมี Bitcoin Addresses อยู่ 3 ที่ซึ่งมี Bitcoin มูลค่ามากกว่า 800 ล้านดอลลาร์ต่อ Address ขณะที่มี Address เดียวที่มีการจัดการโดย Exchange สัญชาติสิงคโปร์ซึ่งมี Bitcoin มูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์


เรามาดูเศรษฐี 4 อันดับแรกก่อนดังนี้


อันดับ 4 นาย Brian Armstrong


นาย Brian Armstrong วัย 37 ปีปัจจุบันเป็นมหาเศรษฐี Crypto เขาได้เข้าสู่โลกของ Crypto ครั้งแรกในปี 2012 หลังจากร่วมก่อตั้ง Crypto Exchange ชื่อ Coinbase ในซานฟรานซิสโก


ปัจจุบัน Coinbase Exchange มีมูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านดอลลาร์ทำให้เป็นหนึ่งใน บริษัท crypto ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในปัจจุบัน ปัจจุบันนาย Brian Armstrong ครองอันดับที่ # 1990 ในรายชื่อจัดอันดับ Forbes Billionaires 2020 โดยมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์


อันดับ 3 นาย Changpeng Zhaoเป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Binance ปัจจุบันเป็นแพลตฟอร์มการซื้อขาย Crypto ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก นาย Changpeng Zhao ได้ทำให้บริษัทเติบโตมากขึ้นนับตั้งแต่เปิดตัว Binance exchange ในปี 2017


ตอนนี้นาย Changpeng Zhao ทรัพย์สินมูลค่าประมาณ 1.2 พันล้านดอลลาร์ซึ่งส่วนใหญ่ได้จาก cryptocurrencies รวมถึง Bitcoin, Ethereum และBinance Coin (BNB)


อันดับ 2 นาย Chris Larsenผู้บุกเบิก crypto ที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 2 คือนาย Chris Larsen เป็น CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Ripple ซึ่งเป็นระบบชำระเงินแบบ blockchain ซึ่งใช้ XRP สำหรับการทำธุรกรรมข้ามพรมแดน


ก่อนที่จะสร้าง Ripple นาย Larsen ยังได้ร่วมก่อตั้งบริษัทอื่นๆหลายแห่งจำนวนมูลค่าหลายล้านดอลลาร์อีกด้วย


อันดับ 1 นาย Micree Zhan


แม้จะเป็นชื่อที่คนรู้จักกันน้อยที่สุดในการจัดอันดับนี้ แต่นาย Micree Zhan เป็นผู้ที่ร่ำรวยที่สุดโดยมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 3.2 พันล้านดอลลาร์ ณ เดือนมิถุนายน2020 นาย Micree Zhan เป็นวิศวกรอิเล็กทรอนิกส์และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Bitmain ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สำหรับเหมืองขุด Bitcoin


เมื่อไม่นานมานี้ บริษัทได้มีการชิงอำนาจกันระหว่างนาย Micree Zhan กับนาย Jihan Wu เพื่อนผู้ร่วมก่อตั้ง นาย Micree Zhan ได้ว่าจ้างหน่วยกำลังทหารติดอาวุธเพื่อเข้ายึดอำนาจการควบคุมของบริษัทหลังจากที่ถูกขับไล่เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา


และผู้ที่ไม่ถูกจัดอันดับที่ไม่มีใครที่จะไม่พูดถึงนั่นก็คือ ผู้สร้าง Bitcoin นามแฝง Satoshi Nakamotoไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้สร้าง Bitcoin จะเป็นหนึ่งในผู้ถือ Bitcoin จำนวนมากที่สุด จากรายงานวิเคราะห์ ในปี 2013 โดย RSK labs ผู้ร่วมก่อตั้ง Sergio Demian Lerner, Satoshi Nakamoto อาจมี Bitcoin จำนวนมากถึง 1.1 ล้าน Bitcoin


ณ ราคา Bitcoin ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 9,400 ดอลลาร์ ซึ่งจะทำให้ Satoshi Nakamoto มี Bitcoin มูลค่า 10.34 พันล้านดอลลาร์ซึ่งสูงกว่าเศรษฐีรายอื่นๆที่กล่าวในเบื้องต้นทั้งหมดและจนถึงตอนนี้ Satoshi Nakamoto ไม่เคยเคลื่อนย้าย Bitcoin เลยสักครั้ง บางคนคาดการณ์ว่า Satoshi Nakamoto อาจจะยังไม่พอใจที่จะขาย Bitcoin ในเวลานี้

ที่มา : decrypt.co

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480