ราคา Bitcoin และหุ้น อาจร่วงหาก Fed ไม่ขยายมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจ

แปลโดย Godz Admin08

โปรแกรมกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลสหรัฐอเมริกามีกำหนดหมดอายุในเร็วๆนี้และหากรัฐบาลไม่ต่ออายุมาตรการดังกล่าว ตลาดหุ้นและราคา Bitcoin อาจร่วงลงอีกครั้ง


จดหมายข่าวล่าสุดของ Delphi Digital เจาะลึกถึงผลพวงทางเศรษฐกิจจากการระบาดใหญ่ของ coronavirus และวิธีการกระตุ้นเศรษฐกิจและการคลังในปัจจุบัน โดยธนาคารกลางสหรัฐอาจส่งผลต่อภาวะตลาดหุ้นและเศรษฐกิจทั้งหมด


Delphi Digital ระบุว่าการใช้จ่ายของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 นั้นทะลุ 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ไปแล้ว ซึ่งทำให้เกิดการขาดดุลงบประมาณรายเดือนของเดือนมิถุนายนอยู่ที่ 864 พันล้านเหรียญสหรัฐซึ่งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ สิ่งนี้ได้ผลักดันให้การขาดดุลของประเทศสูงถึง 2.7 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2020


เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐยังคงพิมพ์เงินเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจโครงการสำคัญที่สำคัญเช่น มาตรการ Paycheck Protection Program (PPP) ที่กำลังดิ้นรนเพื่อสร้างผลลัพธ์ตามที่คาดหวังเนื่องจากธุรกิจกว่า 65,000 แห่งในสหรัฐถูก Lockdown ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา


นอกจากนี้โกลด์แมนแซคส์ยังรายงานว่า จำนวน 88% ของผู้ได้รับประโยชน์จากสินเชื่อ PPP คาดว่าจะไม่สามารถชำระหนี้ได้ภายในสัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคม กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้เตือนว่าจำนวนของธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางกำลังจะถูกยื่นฟ้องล้มละลายอาจเพิ่มขึ้นถึงสามเท่า

U.S. jobless claims. Source: Bloomberg


นอกเหนือจากธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางที่มีการปิดตัวจำนวนมากรายได้ลดลงประมาณ 20% สำหรับธุรกิจที่ยังคงเปิดอยู่ สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้แปลกใจนักจากจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน แต่สิ่งที่น่าตกใจเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลสั่งให้หยุดการผลิตเป็นเวลานานต่างหาก


นอกจากนี้จากกราฟด้านบนแสดงถึงการว่างงานลดลง แต่การฟื้นตัวเริ่มหยุดชะงัก


ความสัมพันธ์ของ Bitcoin และตลาดหุ้นเป็นอันตรายต่อ Bitcoin

การซื้อขาย Bitcoin sideway ออกด้านข้างในเดือนที่แล้วและมีปริมาณซื้อขายที่ลดลงโดยทันทีและตลาดอนุพันธ์หลายคนกังวลว่าการล่มสลายของเศรษฐกิจสหรัฐฯอาจทำให้ราคา Bitcoin ลดลงเหมือนกับครั้งที่ร่วงลงอย่างรุนแรงในวันที่ 12 มีนาคม ที่ผ่านมา


นักวิเคราะห์กำลังแนะนำว่าหากรัฐบาลไม่ได้รับการอนุมัติให้ขยายมาตรการผ่อนปรนอีกครั้ง ความเชื่อมั่นของนักลงทุนจะเปลี่ยนไปในทิศทางลบ หากตลาดหุ้นตก Bitcoin มีแนวโน้มที่จะตกลงด้วย เนื่องจากทั้งBitcoin และหุ้นต่างมีความสัมพันธ์ที่เพิ่มขึ้น


จากข้อมูลจาก Skew พบว่าความผันผวนระหว่าง Bitcoin และ S&P 500 ยังคงทำจุดสูงสุดใหม่และปัจจุบันอยู่ที่ 38.9%


หากตลาดหุ้นสหรัฐร่วงลงอาจส่งผลให้ราคา Bitcoin ร่วงลงอย่างรุนแรงไปด้วย คล้ายกับที่เกิดขึ้นในวันที่ 12 มีนาคม


วอลล์สตรีทกำลังเดิมพันกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่มากขึ้น

ขณะนี้อัตราการติดเชื้อ COVID-19 ของสหรัฐอเมริกากำลังทำถึงจุดสูงสุดตลอดเวลาใหม่และสิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากผู้รับเงินกู้จากมาตรการ PPP คาดว่าจะหมดเงินทุน


ที่น่ากลัวยิ่งกว่านั้นคือความจริงที่ว่าเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาการจ่ายผลประโยชน์การว่างงานของรัฐบาลเพิ่มขึ้นตามพระราชบัญญัติ CARES นั้นได้ถูกยกเลิกแล้ว


สิ่งเหล่านี้ควรตีความว่าเป็นสัญญาณขาลงเนื่องจากอัตราการว่างงานที่สูงและการใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลงอย่างมาก แต่รายงานล่าสุดจาก Bloomberg ชี้ให้เห็นว่าวอลล์สตรีทยังคงเป็นขาขึ้น


เนื่องจากนักลงทุนคาดหวังว่า Fed จะเริ่มขยายมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ซึ่งจะหนุนตลาดหุ้นและตลาดตราสารหนี้ นักวิเคราะห์จาก Delphi Digital ยังเชื่อว่ามาตรการเยียวยาใหม่จะได้รับการอนุมัติ

ในจดหมายข่าวยังระบุว่า


“มีการถกเถียงกันอย่างมากในวอชิงตันเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปที่เหมาะสม แต่ในที่สุดก็ปรากฏว่าฝ่ายนิติบัญญัติทั้งสองฝั่งต่างเข้าใจว่าจำเป็นต้องลงมือทำ ด้วยโอกาสการเลือกตั้งประธานาธิบดีทรัมป์ที่กำลังได้เปรียบ พรรครีพับลิกันอาจจะต้องพ่ายแพ้หากพวกเขาชะลอหรือปิดกั้นมาตรการที่จำเป็นเพิ่มเติม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ”


ที่มา : cointelegraph.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480