รัฐบาลไทยออกพันธบัตรออมทรัพย์โดยใช้เทคโนโลยี Blockchain เป็นครั้งแรก

สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (PDMO) ภายใต้กระทรวงการคลังของไทยจะใช้แพลตฟอร์ม Blockchain ของธนาคารกรุงไทย (KTB) เพื่อขายพันธบัตรรัฐบาลให้แก่ประชาชนทั่วไป

ประเทศไทยจะขายพันธบัตรรัฐบาลผ่าน Blockchain เป็นครั้งแรก

จากรายงานของสำนักข่าวในประเทศ The Nation Thailand ในวันอังคาร (16 มิถุนายน 2563) รายงานว่าการใช้เทคโนโลยี Blockchain จะทำให้ประชาชนไทยทั่วไปสามารถซื้อพันธบัตรรัฐบาลขั้นต่ำถูกลง พันธบัตรที่ขายขั้นต่ำปกติ 1,000 บาท จะขายให้ประชาชนทั่วไปขั้นต่ำ 1 บาท ได้


"นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (PDMO)และผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานต่างๆ ให้เกียรติเข้าร่วมแสดงความยินดีกับนวัตกรรมการให้บริการจองซื้อพันธบัตรออมทรัพย์ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ด้วยเทคโนโลยี Blockchain เป็นครั้งแรกของประเทศไทยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงบริการทางการเงิน (Financial Inclusion) และเข้าถึงพันธบัตรออมทรัพย์ได้ง่าย สะดวกสบายรวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนงานภาครัฐ ลดใช้กระดาษ และเป็นก้าวสำคัญในการผลักดันให้พันธบัตรออมทรัพย์เป็นการลงทุนแบบเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างแท้จริง"


นางแพตริเซีย มงคลวนิช ยังกล่าวอีกว่า :


“เราได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อและขายพันธบัตรผ่านโทรศัพท์มือถือโดยใช้เครดิต KTB e-wallet จะช่วยให้ประชาชนไทยและนักลงทุนสามารถซื้อพันธบัตรได้โดยไม่ต้องไปที่สำนักงานสาขาของธนาคารหรือใช้เครื่องเอทีเอ็ม สิ่งที่คุณต้องมีก็คือบัญชีธนาคารและเครดิตใน e-wallet ของคุณเท่านั้น”


โดยการลดราคาขั้นต่ำพันธบัตรรัฐบาลกำลังขยายขอบเขตของคนไทยที่สามารถซื้อพันธบัตรได้ ซึ่งหมายความว่าประชาชนในระดับรากหญ้าสามารถซื้อพันธบัตรรัฐบาลได้ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะตั้งใจที่จะขายพันธบัตรมูลค่า 200 ล้านบาท โดยผู้ซื้อแต่ละรายซื้อสูงสุด 100 หน่วย ด้วยการระบาดของ COVID-19 ที่เกิดขึ้น การจ้างงานที่ซบเซาและความยากจนที่เพิ่มขึ้น การรณรงค์ขายพันธบัตรรัฐบาลอาจช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้บ้าง


นางแพตริเซีย มงคลวนิช กล่าวเพิ่มเติมอีกว่ารัฐบาลได้ตัดสินใจที่จะใช้เทคโนโลยี Blockchain ในการออกพันธบัตรหลังจากทดลองใช้งานประสบความสำเร็จก่อนหน้านี้ และการซื้อพันธบัตรผ่าน Blockchain นั้นจะไม่เป็นปัญหาต่อสาธารณะชน


อ่านเพิ่มเติม : btcmanager.com

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480