Bitcoin เป็นสินทรัพย์หลบภัย (Safe Haven Asset) ในระหว่างการระบาด Coronavirus ?

ผู้เชี่ยวชาญชาวเกาหลีใต้สำรวจเหรียญ cryptocurrencies ว่าเป็นสินทรัพย์หลบภัยที่น่าเชื่อถือในระหว่างความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจในช่วงการระบาดของ Coronavirus จริงหรือไม่ ?

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินจากเกาหลีใต้เชื่อว่าสินทรัพย์ดิจิทัล และ cryptocurrencies ไม่ได้เป็นสินทรัพย์หลบภัยในช่วงการระบาดของ Coronavirus ทั่วโลกโดยใช้เกณฑ์มาตรฐานเดียวกันทองคำและเงินสด


มีการถกเถียงกันว่า "นักลงทุนควรรีบซื้อ Bitcoin และเก็บ cryptocurrencies ต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจอันเป็นผลมาจากการระบาดของ COVID19" นั้น ศาสตราจารย์ Hong Ki-hoon จากมหาวิทยาลัย Hongik ของเกาหลีใต้เชื่อว่ามันอาจจะเพิ่มความเสี่ยงมากกว่า


Cryptocurrency ควรได้รับการพิจารณาเป็นสินทรัพย์หลบภัยหรือไม่?

ตามที่รายงานโดย The Scoop, ศาสตราจารย์ Hong Ki-hoon อ้างว่าเหรียญ cryptocurrencies ต่างๆเช่น Bitcoin และ Ethereum ไม่ควรจัดเป็น“สินทรัพย์หลบภัย” เขาอธิบายว่าความคิดนี้มาจากเงื่อนไขบางประการที่ควรมีเพื่อให้สินทรัพย์ได้รับการพิจารณาว่าเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนโดยศาสตราจารย์ระบุว่า:


“การเป็นสินทรัพย์หลบภัยต้องมีเงื่อนไขสองประการ ประการแรกก่อนอื่นความผันผวนของมูลค่าสินทรัพย์จะต้องอยู่ในระดับต่ำและประการที่สองเมื่อเกิดเหตุการณ์วิกฤติที่ทำให้ตลาดมีความผันผวนเกิดขึ้นมันควรมีมูลค่าเพิ่มขึ้น ณ เวลานั้น ดังนั้นเหรียญ crypto ต่างๆจึงไม่เป็นไปตามเงื่อนไขดังกล่าว”


ศาสตราจารย์เสริมว่าการที่สกุลเงินดิจิตอลมีการลงทุนเพิ่มขึ้นหลังจากการระบาดของ Coronavirus เพราะว่า :


“เหตุผลของการเพิ่มขึ้นของปริมาณการเทรดคริปโตนั้นหลังจากที่ตลาดร่วงอย่างรุนแรงนั้น ก็คือแนวคิด ของการลงทุนในสถานการณ์ที่เกิดความผันผวนมากนั้นจะให้ผลตอบแทนที่สูงทำให้นักลงทุนไปช้อนซื้อ เพื่อชดเชยมูลค่าสินทรัพย์ที่เสื่อมค่าลงตอนนั้น” (High risk High return)


การขาดกฎระเบียบข้อบังคับของเกาหลีใต้จะเพิ่มความเสี่ยง

นาย Go Jun-young ผู้สื่อข่าวของ The Scoop ยังชี้ให้เห็นว่าเหรียญคริปโตอื่นๆและการซื้อขาย Bitcoin ยังคงอยู่นอกกฎระเบียบทางการเงินและกฎหมายตลาดทุนของเกาหลีใต้ ซึ่งหมายความว่าสินทรัพย์ดิจิทัลอาจเผชิญปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการปั่นราคา โดยที่เหรียญ cryptocurrencies ที่มีการซื้อขายสถาพคล่องดีนั้นอาจกลายเป็นสถานที่ซื้อขายที่ดีสำหรับนักลงทุน แต่การขาดระเบียบข้อบังคับจะไม่ช่วยลดความเสี่ยงให้กับนักลงทุนและทำให้เกิดความกังวลมากขึ้น


อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญที่ไม่ระบุชื่อในด้านการเงินและการลงทุนเสนอความเห็นที่แตกต่างโดยชี้ว่า :


“ นักลงทุนรายย่อยมักจะไม่สามารถจัดการความเสี่ยงของหุ้นได้อย่างเหมาะสม แต่ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะวัดปัจจัยเสี่ยงของเหรียญคริปโตได้ทั้งหมด คุณต้องเข้าใจมันก่อนตัดสินใจลงทุนกับมันอย่างเต็มที่”


ที่มา : coinstats.app

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480