รัสเซียกำลังจะใช้ระบบการโหวตลงคะแนนโดยใช้ Blockchain เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นครั้งแรก

ระบบการลงคะแนนที่ใช้ Blockchain จะใช้ตัดสินเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัสเซีย แต่มันก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด

สรุป

  • ผู้อยู่อาศัยในกรุงมอสโกจะสามารถลงคะแนนโหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยใช้ Blockchain ได้

  • ทุกการโหวตลงคะแนนรับประกันว่าจะไม่ถูกเปิดเผยชื่อและถูกเข้ารหัสลับ

  • รัฐบาลอ้างว่าการใช้ระบบการโหวต Blockchain ซึ่งเป็นบัญชีแยกประเภทแบบกระจายศูนย์จะมีความปลอดภัยและมีกระบวนการที่โปร่งใสที่สุด

ผู้อยู่อาศัยในกรุงมอสโกจะสามารถลงคะแนน "เห็นด้วย"หรือ "ใม่เห็นด้วย" กับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้นนี้โดยใช้ระบบ blockchain ตามประกาศของรัฐบาลรัสเซีย


เจ้าหน้าที่ทางการของรัสเซียอ้างว่าเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบกระจายศูนย์จะรับประกันความปลอดภัยและมีกระบวนการลงคะแนนที่ความโปร่งใสเนื่องจากเป็นระบบแบบไร้ศูนย์กลาง (Decentralization)


“ระบบเครือข่ายในการโหวตจะไม่ได้ใช้เพียงเซิร์ฟเวอร์เดียว การเปลี่ยนแปลงข้อมูลเกี่ยวกับผลตัวเลขการโหวตจำเป็นจะต้องได้รับการอนุมัติจากผู้เข้าร่วมเครือข่ายส่วนใหญ่ก่อน ดังนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะแฮ็กระบบ ฺBlockchain ได้


จากประกาศดังกล่าว การลงคะแนนทุกครั้งจะไม่ถูกระบุชื่อและถูกเข้ารหัสลับ โดยจะแบ่งคีย์เข้ารหัสลับ 2 ส่วน ส่วนแรกจะเข้ารหัสลับกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งแต่ละคน ในส่วนที่สองจะเข้ารหัสลับโดยแบ่งออกเป็นหลายส่วนและเก็บไว้โดยผู้เข้าร่วมเครือข่ายที่แตกต่างกัน


การลงคะแนนโหวตออนไลน์จะดำเนินการในวันที่ 25-30 มิถุนายนบนเว็บไซต์ที่ทำขึ้นพิเศษสำหรับการโหวตนี้ ผู้โหวตจะต้องเข้าสู่ระบบโดยใช้บัญชีบริการสาธารณะ และดำเนินการต่อไปยังบัตรลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ (e-ballots)


บัตรลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ไม่แตกต่างจากบัตรลงคะแนนแบบกระดาษ หากผู้เข้าร่วมการโหวตเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พวกเขาจะต้องทำเครื่องหมายติ๊กถูกที่หน้าคอลัมน์ 'Yes' หากพวกเขาไม่เห็นด้วยการแก้ไขรับธรรมนูญ พวกเขาจะต้องติ๊กถูกที่หน้าคอลัมน์ 'No'


นอกจากผู้อาศัยที่กรุงมอสโคว์จะสามารถการลงคะแนนโหวตออนไลน์ได้แล้วในเมืองนิจนีนอฟโกรอด (Nizhny Novgorod) ก็สามารถลงคะแนนโหวตออนไลน์ได้เช่นกัน จากคณะกรรมการการเลือกตั้งกลางของรัสเซียประกาศ


การแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัสเซียได้รับการประกาศเป็นครั้งแรกโดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ปูตินเมื่อเดือนมกราคมและได้กลายเป็นหัวข้อถกเถียงกันอย่างกว้างขวางมากที่สุดตั้งแต่นั้นมา


ทั้งร่างมาตราที่เสนอส่วนใหญ่จะเป็นแง่บวกหรือไม่เป็นอันตรายมากนัก โดยร่างมาตราที่แก้ไขจะมีผลเป็น "โมฆะ" กับร่างมาตราที่เสนอโดยประธานาธิบดีปูตินก่อนหน้านั้นที่ปูทางให้เค้ายังอยู่ในอำนาจหากมีผลบังคับใช้ซึ่งจะทำให้เขายังคงอยู่ในอำนาจต่อไปจนถึงปี 2036 เป็นอย่างน้อย


อ่านเพิ่มเติม : decrypt.co


  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480