อัตราดอกเบี้ยติดลบ ธนาคารกำลังเอาเงินของคุณไป !

หากคิดจะเก็บสะสมเงินไว้ในบัญชีธนาคารของคุณแล้วมูลค่าของมันจะไม่ลดลงโปรดคิดใหม่อีกครั้ง

สรุป

  • ธนาคารกลางสหรัฐอาจหันไปใช้อัตราดอกเบี้ยติดลบ อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐกล่าว

  • ในกรณีนี้ลูกค้าจะต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับธนาคารในการออม

  • สิ่งนี้อาจกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายในทางทฤษฎีและช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ในขณะที่การระบาดของโรค coronavirus ยังคงควบคุมเศรษฐกิจทั่วโลกผู้เชี่ยวชาญทางการเงินหลายคนเริ่มให้เหตุผลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) สามารถขยับอัตราดอกเบี้ยติดลบได้ในไม่ช้า


หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ธนาคารจะเรียกเก็บเงินจากคุณสำหรับการปล่อยสินเชื่อ บทความที่ตีพิมพ์เมื่อเร็ว ๆ นี้โดยนาย Narayana Kocherlakota อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐระบุว่า“ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed)จะให้ดอกเบี้ยติดลบ” ในสัปดาห์นี้


ในขณะที่แนวคิดนี้อาจฟังดูแปลกไปสำหรับผู้ที่ไม่สนใจเศรษฐศาสตร์มหภาค แต่อย่างน้อยก็ในทางทฤษฎีอาจทำหน้าที่เป็นเครื่องกระตุ้นหัวใจสำหรับเศรษฐกิจ ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤติทางการเงินในประเทศสวิสเซอร์แลนด์และเดนมาร์กอัตราดอกเบี้ยติดลบเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว อัตราดอกเบี้ยติดลบน่าจะเป็นแรงจูงใจให้ผู้คนใช้จ่ายหรือลงทุนในกองทุนในช่วงเวลาที่ภาวะเงินฝืดแทนที่จะสะสมไว้ เนื่องจากการออมของพวกเขาจะทำให้มูลค่าลดลงในทุกกรณี การนำเงินไปไว้ในที่ที่ถูกต้องจะดีกว่าที่จะสะสมเงินไว้ในบัญชีและเผชิญกับการสูญเสียมูลค่า “สถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนี้จำเป็นต้องเริ่มต้นในทันที นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม ธนาคารกลางสหรัฐควรต่อสู้กับภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างรวดเร็วโดยนำอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าศูนย์เป็นครั้งแรกที่เคยเกิดขึ้น” นาย Kocherlakota กล่าวกับ Bloomberg


เขากล่าวว่าธนาคารกลางสหรัฐควรปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นการเติบโตและการสร้างงาน แต่ธนาคารกลางสหรัฐยังไม่ได้วางแผนที่จะทำเช่นนั้นเพราะมันจะ “ทำให้การลดการว่างงานและช่วยให้ธนาคารและผู้ถือหุ้นรู้สึกปลอดภัยยิ่งขึ้น” ตามบทความนี้ธนาคารกลางสหรัฐก็ยังคงรั้งรออยู่เพราะมันเกี่ยวข้องกับความมั่นคงทางการเงินซึ่งเป็นสิ่งที่“ทำขึ้นมาอย่างสมบูรณ์แบบ” นาย Kocherlakota เชื่อเช่นนั้น “ธนาคารกลางสหรัฐกำลังคิดค้นการแลกเปลี่ยนเงินที่ไม่มีอยู่จริง ดังนั้นเฟดจึงไม่มีข้อโต้แย้งที่ดีเกี่ยวกับการทำดอกเบี้ยติดลบในขณะที่การว่างงานยังสูงอย่างน่ากลัว เหตุผลในเรื่องภาวะเงินฝืดอย่างเฉียบพลันอาจเป็นข้อโต้แย้งที่ทรงพลังกว่า "เขาเขียนโดยเรียกร้องให้ “สัปดาห์หน้าธนาคารกลางสหรัฐควรใช้อัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 0.25 % ดีกว่าต่ำกว่าศูนย์”


อ่านเพิ่มเติม : decrypt.co

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480