แนวโน้มสังคมไร้เงินสดทั่วโลก ทวีความรุนแรงมากขึ้นขณะที่จีนโดดเข้ามาผลักดันด้วยเหตุผลต่างๆกันไปกับตัวเลขการเติบโตของแต่ละประเทศที่กำลังเพิ่มขึ้นและกำลังประสบกับการพัฒนาอย่างรวดเร็วของสังคมไร้เงินสด เงินกระดาษอาจสูญพันธุ์ในบางประเทศในอนาคตอันใกล้ จากรายงานการขยายตัวของความเป็นส่วนตัวและ decentralized cryptocurrencies และการคุกคามจากการสูญเสียการควบคุมนโยบายการเงินของรัฐบาลมากขึ้นและรัฐบาลต่างๆหลายประเทศก็กำลังทำงานเพื่อสร้างธนาคารกลางที่ออกสกุลเงินดิจิตอลเพื่อแทนที่ธนบัตรและเหรียญ และนั่นเองประเทศจีนได้เข้าร่วมการรณรงค์ต่อต้านเงินสดแม้ว่าจะไม่ได้รับงบประมาณจากอำนาจทางการเงินจากส่วนกลางก็ตาม


ประเทศจีนทดลองใช้ 'การจัดการเงินสดขนาดใหญ่'


ในการเคลื่อนไหวที่หลายคนคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปักกิ่งที่แนะนำรูปแบบเงินหยวนดิจิทัลของจีน ธนาคารประชาชนจีน (PBOS) ได้เปิดเผยแผนการที่จะดำเนินโครงการนำร่องที่มุ่งควบคุมการทำธุรกรรมเงินสดมากขึ้น ตามประกาศของธนาคารกลางการทดลองจะดำเนินการในสามภูมิภาคของจีนคือมณฑลเหอเป่ย์และเจ้อเจียงและเมืองเซินเจิ้นภายในสองปีข้างหน้า


ในรายงานที่กล่าวถึงความกลัวว่าโครงการนี้จะจำกัดการเข้าถึงเงินสดของประชาชน สำนักข่าวซินหัวของรัฐบาลอธิบายว่าแม้จะมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วของแพลตฟอร์มการชำระเงินที่ไม่ใช้เงินสดในปีที่ผ่านมา จำนวนเงินสดหมุนเวียนยังคงมีเสถียรภาพอยู่ ในขณะที่ธุรกรรมเงินสดปริมาณมากมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังแค่มุ่งเน้นในพื้นที่เฉพาะกลุ่มคนและช่วงเวลา ซึ่งช่วยลดประสิทธิภาพโดยรวมของกระแสเงินสด


PBOS แจงเหตุผลว่า เพื่อใช้กลไกการควบคุมใหม่ เงินสดจำนวนมากถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศจีนธนาคารชี้ให้เห็นและพวกเขาถูกใช้ในกิจกรรมทางอาญาเช่นการทุจริตการหลีกเลี่ยงภาษีและการฟอกเงิน หน่วยงานกำกับดูแลจะกำหนดให้มีการกำกับดูแลที่เข้มงวดขึ้นและแนะนำข้อกำหนดการรายงานสำหรับการดำเนินงานเงินสดในเกณฑ์ที่กำหนด 500,000 หยวน (ประมาณ $ 70,000) สำหรับบัญชีสาธารณะ และบัญชีส่วนตัว 100,000 หยวนในมณฑลเหอเป่ย 300,000 หยวนในมณฑลเจ้อเจียงและ 200,000 หยวนในมณฑลเสิ่นเจิ้น


“ภายใต้ข้อกำหนดของการจัดการเงินสดขนาดใหญ่ธนาคารจำเป็นต้องเข้าใจลูกค้าปัจจุบันให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเพิ่มการเตือนความเสี่ยงและการสื่อสารข้อมูลสำหรับลูกค้าที่มีแนวโน้มที่จะสร้างธุรกรรมเงินสดจำนวนมากและแนะนำพวกเขาให้ใช้เครื่องมือการชำระเงินที่ไม่ใช่เงินสด” ความต้องการของธนาคารกลางจีน นอกจากนี้ยังเสนอการจัดตั้งระบบการลงทะเบียนพิเศษสำหรับการถอนเงินสดจำนวนมากโดยเน้นว่าตราบใดที่ลูกค้าธนาคารปฏิบัติตามภายใต้กฎระเบียบที่บังคับใช้ การเข้าถึงเงินสดจำนวนมากจะไม่ถูกจำกัด


ประเทศที่พัฒนาแล้วอื่น ๆ ได้นำกฎระเบียบมาใช้เพื่อเพิ่มการควบคุมกระแสเงินสดและจีนกำลังพยายามตามทัน หลังจากการทดสอบระบบใหม่ในสามภูมิภาคคาดว่าจะเป็นพื้นฐานของกลไกการจัดการเงินสดระยะยาวขนาดใหญ่ ตามรายงานของซินหัวสื่อหลักของปักกิ่งชวนเชื่อว่า “ส่งเสริมแนวคิดการใช้เงินสดอย่างมีเหตุผล” แต่การมุ่งเน้นที่การกำกับดูแลที่เพิ่มขึ้นในการทำธุรกรรมเงินสดอาจเกี่ยวข้องกับแผนในการออกหยวนดิจิทัลซึ่งเป็นหนึ่งในวัตถุประสงค์หลัก ซึ่งเป็นการออกแรงควบคุมธุรกรรมทางการเงินให้มากขึ้น


นี่คือจุดสิ้นสุดของเงินสดกระดาษหรือไม่


ในยุคดิจิตอลนี้ เงินสดค่อยๆหายออกไปเงินดิจิทัลเข้าแทน มาฟังดูเหมือนเป็นไปตามการพัฒนาโดยธรรมชาติ ขณะนี้มีการแข่งขันระหว่างผู้มีอำนาจรัฐ บริษัท และชุมชนเพื่อออกสกุลเงินดิจิทัลที่จะมาแทนที่ธนบัตรและเหรียญโลหะ มีการเมือง การเมืองภูมิศาสตร์ การเมืองมหภาคและเศรษฐศาสตร์จุลภาคจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันที่ลึกซึ้งอยู่ยิ่งขึ้นเพื่อสร้างสังคมที่ไม่มีเงินสด หากคุณมาที่ประเทศเช่นสวีเดนคุณจะรู้ว่ามันถูกสร้างขึ้นในระดับใหญ่มากแล้ว คุณจะต้องใช้แอปมือถือหรือบัตรธนาคารบ่อยกว่าธนบัตรเพื่อชำระเงินในร้านค้า การทำธุรกรรมของผู้บริโภคด้วยวิธีการที่ไม่ใช่เงินสดเข้าถึงเกือบ 60% อันที่จริงมีสาขาของธนาคารหลายแห่งในประเทศที่ไม่รับหรือดำเนินการเกี่ยวกับการฝากและถอนเงินสดเลย

เงินสดหายไปในกลุ่มประเทศแถบนอร์เวย์ บทความที่ตีพิมพ์เมื่อเร็ว ๆ นี้โดยสำนักข่าว the Guardian กล่าวว่า เงินกระดาษหมดไปจากระบบอย่างรวดเร็วของอังกฤษ เช่นกัน เงินสดหมุนเวียนในสวีเดนลดลงจาก 8หมื่นล้านเป็น 5หมื่น8 พันล้านโครเนอร์ ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมาลดลงมากกว่า 27% ในช่วงเวลาเดียวกันการถอนเงินของ ATM ลดลงมากกว่าครึ่ง ในขณะเดียวกันในการทำธุรกรรมเงินสดของสหราชอาณาจักรลดลงมากกว่า 50% ระหว่างปี 2008 ถึงปี 2018 แม้แต่ประเทศญี่ปุ่นที่ผู้คนเกือบ 80% ใช้เงินสดทุกวันก็กำลังส่งเสริมการชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสดแต่ไม่ใช่ทั้งหมดของประเภทการจ่ายเงินแบบไม่ใช้เงินสดนั้นอยู่ในความสนใจของรัฐเสียทั้งหมด รัฐบาลเริ่มที่จะตระหนักว่า เงินกระดาษมีข้อได้เปรียบบางประการสำหรับคนธรรมดาเช่นความเป็นส่วนตัวที่ดีกว่าสำหรับผู้ถือซึ่งรัฐบาลไม่มีความคิดที่จะกำจัดไปจากระบบ ซึ่งส่วนใหญ่อธิบายถึงการผลักดันในระยะเริ่มต้นเพื่อสร้างสังคมที่ไม่มีเงินสด ธนบัตรเป็นสัญญาที่ทำด้วยหมึกและกระดาษระหว่างผู้ออกธนาคารกลางและพลเมืองหรือผู้มีถิ่นที่อยู่ในประเทศนั้นๆ ในสังคมไร้เงินสดที่ทันสมัยสัญญาเหล่านี้จะถูกแทนที่ด้วยสัญญาระหว่างคนกับบริษัท ในอีกแง่หนึ่งกับบุคคลที่สามเช่นธนาคารพาณิชย์และผู้ประมวลผลการชำระเงินอื่น ๆ เมื่อธนาคารสาขาต่างๆและร้านค้าในสวีเดนปฏิเสธรัฐบาลที่พิมพ์ธนบัตรหรือตั๋วแลกเงินซึ่งเป็นปัญหาหนึ่งสำหรับรัฐบาลสวีเดนและอำนาจการควบคุมเงินตรา การคุกคามนั้นยิ่งมากกว่าขึ้นไปอีกในกรณีที่มีสกุลเงินที่ออกโดยบริษัท เช่น Facebook หรือ Alipay ตัวอย่างเช่นที่ซึ่งเงินของรัฐบาลจะไม่เป็นส่วนหนึ่งของสัญญาเลยไม่น่าแปลกใจเลยที่หลายๆประเทศพยายามสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง ธนาคาร Riksbank ของสวีเดนทำงานในโปรเจ็ค e-krona มาระยะหนึ่งแล้วซึ่งจะเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในขณะที่ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษได้ระบุไว้ก่อนหน้านี้ว่ามันไม่ได้วางแผนที่จะออกใช้ภายในหนึ่งสองสามเดือนนี้ ผู้ว่าราชการมาร์คคาร์นีย์แนะนำว่าเครือข่ายของ CBDCs สามารถรวมกันเพื่อสร้าง "Synthetic Hegemonic Currency " ใหม่ สิ่งนี้ฟังดูจะเป็นจริงตามการศึกษาที่จัดทำโดยธนาคารแห่งการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) 70% ของธนาคารกลางได้สำรวจความคิดเห็นธนาคาร 63 แห่งที่กำลังสำรวจประเด็นปัญหาที่กระทบต่อ CBDC ซึ่งในขณะนี้จีนกำลังให้สัญญาว่าจะเป็นประเทศแรกที่มีเงินเฟียตดิจิทัล ความกดดันนี้ได้ส่งผลต่อธนาคารกลางสหรัฐและธนาคารกลางยุโรปเพื่อสร้างเงินดอลลาร์ดิจิทัลและยูโรดิจิทัล


ในขณะที่ธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ยังคงมีอยู่ เพราะว่าคุณสมบัติทางกายภาพของพวกมันยังจับต้องได้ ตั้งแต่การประดิษฐ์ธนบัตรขึ้นโดยคุณสมบัติที่ใช้ทดแทนได้มันหายไปกล่าวคือเงินปอนด์สเตอร์ลิงในชื่อของสกุลเงินอังกฤษไม่ได้หมายถึงโลหะผสมเงินอีกต่อไปแล้ว และสิ่งนี้จะไม่เปลี่ยนแปลงไปเมื่อนำเวอร์ชั่นดิจิตอลมาใช้ เงินตามสัญญาอื่น ๆ เช่นกับ บริษัท นิติบุคคลและบุคคลที่สามย่อมมาพร้อมกับคำเตือนมากมายเช่นกัน นั่นสร้างหน้าต่างแห่งโอกาสที่แท้จริงสำหรับ cryptocurrencies ที่มีคุณสมบัติกระจายศูนย์ไร้ตัวกลาง(decentralized) และไม่ได้รับการควบคุม ตอนนี้เมื่อสังคมกำลังจะเปลี่ยนเป็นไร้เงินสดและการสำรวจที่ดำเนินการเมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เห็นว่าเกือบหนึ่งในสิบของนักเรียนจีนใช้เงิน crypto อยู่แล้ว ในการใช้เงินสดดิจิตอลในการติดต่อทางการเงินกับผู้อื่นคุณไม่จำเป็นต้องทำสัญญาหรือบุคคลที่สาม


ข่าวแปล : Lubomir Tassev, BITCOIN.COM

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480