EP5. โพส แชร์ Fake news ผิดข้อหาใด?
มาแล้วจร้าพ่อแม่พี่น้อง..ไม่พูดถึงไม่ได้เลย ข่าวดังระดับโลก ต้องยกให้ โควิด – 19 ที่ระบาดในหลายประเทศ ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกๆวัน เมื่อข่าวใดก็ตามที่อยู่ในกระแสความสนใจของผู้อ่าน ย่อมต้องมีพวกเกรียนคีบอร์ดทั้งหลาย เขียนข่าวปลอมขึ้นมา ให้ดูเว่อร์ หาแหล่งที่มาของข้อมูลไม่ได้ และมักเป็นข่าวที่มีเนื้อหาเชิงลบ สร้างความตื่นตระหนกให้ประชาชนเพื่อเรียกยอดไลค์ ยอดแชร์


ข่าวโควิด - 19 ก็เหมือนกัน เนื่องจากเป็นกระแสไปทั่วโลก ประชาชนจำเป็นต้องติดตามข่าวสาร เพื่ออัพเดทสถานการณ์รายวัน หรือแทบจะรายชั่วโมงกันอยู่แล้ว อย่างที่ทราบกันอยู่ว่าช่องทางที่คนมักจะเสพข่าวสารคือโซเชียลต่างๆ เรามักจะเห็นข่าวตอนนี้มี ทั้งข่าวปลอมข่าวจริงเพี้ยบไปหมดบนสื่อโซเชียล


รู้อะไรไหม การโพสข่าวปลอมลงโซเชียลต่างๆ จนสร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชนบนโลกออนไลน์ เข้าข่ายผิดข้อหาอะไร ???

  • เรามาดู พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ฉบับที่แก้ไขและประกาศใช้ในปี 2560 มาตรา 14 กำหนดไว้ว่า ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (ขอยกเฉพาะ (2) มาให้อ่านนะคะ เพราะเป็นกรณีโดยเฉพาะสถานการณ์นี้) (2) นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน โดนซะเลยกับข้อหา


"เผยแพร่ หรือนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ” ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (2)"


อ้าววว..คนโพสโดนไปแล้ว แล้วคนแชร์ Fake news ทั้งหลายหล่ะ ผิดมั้ย ?? ตามมาดู

  • “มาตรา 14 (5) เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ตาม (2)” (ขออนุญาตยกเฉพาะ (2))

  • .......งื้อออ หนูแชร์เฉยๆ หนูไม่รู้จริงๆน้าว่ามันข่าวปลอม ทำไงดีๆๆๆ ช่วยหนูด้วยย !!!! ....ใจเย็นๆเด้อ ..ฟังแหน่ๆๆๆ การเอาผิดคนที่แชร์ข้อความตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เค้าจะต้องพิสูจน์ "เจตนา" ของผู้กระทำความผิด บางทีผู้แชร์อาจจะเชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่าสิ่งที่แชร์ไม่ใช่ข้อมูลเท็จ ที่เป็นความผิดตามองค์ประกอบอื่นๆ ของมาตรา 14 (1) (2) (3) และ (4) และหากพิสูจน์ได้ว่าไม่รู้จริงๆ ก็อาจจะไม่มีความผิดตามมาตรานี้ เนื่องจากขาดเจตนานั่นเอง แต่ก็ต้องเสียเวลาพิสูจน์อีกเด้อ

  • เคยมีหลายกรณีที่จับตัวคนแชร์มาลงโทษได้ก่อนคนโพสหรือคนนำเข้าข้อมูลเป็นคนแรกด้วยซ้ำไป คนโพส คนนำเข้าข้อมูลยังลอยนวลตามตัวไม่เจอก็มี มันคือความผิดที่สามารถแยกออกจากกันได้ โพสส่วนโพส แชร์ส่วนแชร์ เป็นความผิดในตัวของมันเอง

(เกรียนซ่า มือไวแค่ "นาที" ไปคุยอีกที ที่ศาลนานนับ "ปี")


ดังนั้น ผู้ที่ท่องโลกโซเชียลทั้งหลาย ผู้ที่ติดตามข่าวสาร ควรมีการตรวจสอบแหล่งที่มาของข่าวสารต่างๆ มีสติ ไตร่ตรองก่อนกดแชร์ เพื่อไม่ให้ตกเป็นผู้ต้องหาในคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ขอย้ำว่าไม่ใช่เฉพาะคนโพสหรือคนนำเข้าข้อมูลเท็จเท่านั้นนะคะที่ผิดข้อหานี้ คนแชร์ก็ผิดด้วย ถือว่าเข้าข่ายเป็นการ เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จด้วยเหมือนกัน (เช็คให้ชัวร์ ก่อนแชร์) เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณนะจ๊ะ


"กรุณาทำความเข้าใจกฎหมาย ก่อนกฎมั่วครอบงำนะคะ"


#ทนายตัวร้ายกับกฎหมายCrypto


  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480