EP2. บิทคอยน์ แชร์ลูกโซ่ อีกรอบจนได้

อัพเดตเมื่อ: มี.ค. 15บิทคอยน์คริปโตเคอร์เรนซี่ผู้อาภัพ เกิดมาเพื่อเปลี่ยนโลกให้ไร้เงินกระดาษ แต่ถูกแก๊งค์แชร์ลูกโซ่หลอกไปใช้งาน จนใครได้ยินชื่อเขา ก็นึกว่าเขาเป็นตัวมลทิน "เจ้าพ่อแชร์ลูกโซ่"


ลองเปิดตาเปิดใจ ให้โอกาส แล้วมองที่เจตนาของบิทคอยน์ และ แชร์ลูกโซ่ กันก่อน


บิทคอยน์ คือ สกุลเงินดิจิทัล สกุลแรกของโลกที่เรียกว่า คลิปโตเคอร์เรนซี่ สามารถใช้แทนเงินสดในการซื้อสินค้าและบริการได้ ซึ่งจะไม่ได้มีรูปร่างเหมือนธนบัตรหรือเหรียญทั่วๆไป เพราะถูกสร้างขึ้นจากโปรแกรมหรือภาษาทางคอมพิวเตอร์ จะคล้ายๆกับการซื้อขายผ่านระบบพวกบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตทั่วๆไป (โอนเงินผ่านแอฟเป็นก็โอนคริปโต ได้เช่นกัน ไม่ได้ยากอะไรขนาดนั้น)

Cryptocurrency คืออะไร เชิญอ่าน EP1: https://www.god-z.com/post/ep1-cryptocurrency


แชร์ลูกโซ่ คือ การระดมทุนจากบุคคลทั่วไป และใช้การจูงใจด้วยผลตอบแทนที่ได้เงินก้อนสูงมาก โดยมักอ้างว่า จะนำเงินของเราไปร่วมลงทุนในธุรกิจ หรือกองทุนที่ให้กำไร แต่ไม่ได้มีการนำเงินไปลงทุนจริง (มักจะให้โอนเงินไปให้เขาเก็บแล้วทยอยจ่ายคืน)

แต่ในทางปฏิบัติของแชร์ลูกโซ่คือ การนำเงินจากสมาชิกคนใหม่ ไปจ่ายให้กับสมาชิกคนเก่า (หาตัวตายตัวแทนเป็นรุ่นๆ) ทำแบบนี้ไปเป็นทอดๆ และเมื่อถึงช่วงท้ายๆ ก็จะเกิดการหมุนเงินไม่ทัน เพราะหาคนมาร่วมลงทุนไม่ได้ หรือ ได้เป้าที่ต้องการ มักจะเริ่มมีการประกาศเลื่อนการจ่ายผลตอบแทน และนำมาซึ่งการปิดตัวลง ทิ้งความเสียหายไว้มากมาย (ลุกช้าจ่ายรอบวง)


  • เมื่อเราทราบความหมายของ 2 คำนี้ ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับบิตคอยน์ด้วย


บิตคอยน์ นั้นเกิดมาก็อาภัพ รู้แค่ชื่อพ่อให้กำเนิด (ซาโตชิ นากาโมโตะ) แต่ไม่เคยเห็นหน้าพ่อตัวเอง (ทั่วโลกช่วยกันตามหาก็ยังไม่เจอตัว) และ เขาเกิดมาเพื่อเปลี่ยนโลกการเงิน จากสกุลเงินกระดาษ สู่ เงินดิจิทัลสกุลหนึ่ง ไม่ได้มีเจตนา เกิดขึ้นมาเพื่อหลอกลวงใคร เพียงแต่พอเขาโด่งดัง มีค่าตัวสูงจากระดับเศษสตางค์ จนไปถึง ค่าตัวหกหลัก เหล่ามิจฉาชีพ จึง นำชื่อเขาไปแอบอ้างว่า เป็นการลงทุนกับบิทคอยน์นั้นได้ผลตอบแทนที่สูง การได้มีเขาในครอบครอง จะได้ผลตอบแทนมหาศาล แต่สุดท้ายกลับไม่ได้มีการลงทุนใดๆจริง นักลงทุนก็ไม่ได้ครอบครองบิทคอยน์ตามที่ต้องการ


ดังนั้น ถ้าเรามีใจคุณธรรม เราต้องแยกแยะ บิตคอยน์ ออกจาก แชร์ลูกโซ่ ไม่ใช่ได้ยิน บิตคอยน์ ก็กระโดด สะดุ้งเหมือนโดนน้ำร้อน หรือ หน้าซีดแบบคนเห็นผี แล้วร้องเรียกเขาว่า แชร์ลูกโซ่


"ถ้าบิตคอยน์ เป็นคนที่สามารถเรียกร้องสิทธิได้ตามกฏหมาย ใครเรียกเขาว่าแชร์ลูกโซ่ คงได้เจอกันในศาล คดีหมิ่นประมาทแน่นอน"


"กรุณาทำความเข้าใจกฎหมาย ก่อนกฎมั่วครอบงำนะคะ"


#ทนายตัวร้ายกับกฎหมายCrypto


  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480