EP 17 นายจ้างขอลดเงินเดือนลูกจ้างช่วง โควิด ได้หรือไม่?มาแล้วค่ะกับประเด็นที่หลายคนสงสัย ภายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคำถามที่มีเข้ามาถามแอดมินมากที่สุดคือ “ในช่วงวิกฤตโควิด -19 ที่นายจ้างได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ นายจ้างมีสิทธิลดเงินเดือนลูกจ้างได้หรือไม่” มาอ่านกันชัดๆเลยค่ะ


นายจ้างต้องจำไว้นะจ๊ะ....ว่า “จะลดค่าจ้างของลูกจ้างไม่ได้ถ้าหากลูกจ้างไม่ยินยอม เพราะถือเป็นการเปลี่ยนสภาพการจ้างที่ไม่เป็นธรรมแก่ลูกจ้าง แต่ถ้าลูกจ้างคนไหนยินยอมโดยสมัครใจก็สามารถที่จะทำได้ โดยจะต้องมีสัญญาระบุชัดเจนที่ว่าลูกจ้างยินดีลดค่าจ้างของตัวเองลงเท่าไหร่ กี่บาท กี่เปอร์เซ็นต์ แล้วจะต้องให้ลูกจ้างเซ็นชื่อยินยอมเท่านั้น ใครเซ็นสัญญานี้ก็จะมีผลใช้บังคับกับคนที่เซ็น แต่ถ้าใครไม่ยินยอมเซ็นก็ไม่มีผลกับคนนั้นหากลูกจ้างคนไหนทำการเซ็นชื่อยินยอมลดเงินเดือนค่าจ้าง ลูกจ้างจะต้องได้รับค่าจ้างไม่ต่ำกว่าค่าจ้างขั้นต่ำ


แล้วถ้าลูกจ้างคนไหนไม่ยอมเซ็นลดเงินเดือน บริษัทจะต้องทำอย่างไร อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับทางบริษัทว่าจะมีมาตรการอย่างไร หนักสุดบริษัทก็อาจจะแจ้งเลิกจ้างลูกจ้างที่ไม่เซ็นชื่อยินยอมลดเงินเดือน และทางบริษัทก็จ่ายค่าชดเชย+ค่าบอกกล่าวล่วงหน้าตามกฎหมายที่กำหนด


ส่วนลูกจ้างที่เซ็นยินยอมลดเงินเดือน จะมีผลลดไปถึงเมื่อไหร่ มีกำหนดระยะเวลาหรือไม่ อันนี้อยู่ที่ทางบริษัท ว่าจะกำหนดให้การลดเงินเดือนเพื่อให้บริษัทอยู่รอดมีผลไปถึงเมื่อไร กี่เดือนหรือกี่ปี


แล้วถ้าเราเซ็นชื่อยินยอมลดเงินเดือนลงตามที่บริษัทแจ้ง ต่อมาอีก 3 เดือน 6 เดือนทางบริษัทแจ้งเลิกจ้างล่ะ เราจะได้รับค่าชดเชยหรือไม่และได้รับเงินเรทเท่าไร???????


กรณีนี้ตามกฎหมายแรงงานก็ให้ใช้ “ค่าจ้างอัตราสุดท้าย” เป็นฐานในการคำนวณค่าชดเชย และบริษัทต้องบอกกล่าวล่วงหน้า เช่น ถ้าเรารับเงินเดือน 30,000 บาท แล้วเราเซ็นยินยอมลดเงินเดือนเหลือ 20,000 บาท ต่อมาอีก 3 เดือนบริษัทแจ้งเลิกจ้างเรา บริษัทก็ต้องจ่ายค่าชดเชยโดยใช้ฐานค่าจ้างอัตราสุดท้าย คือ 20,000 บาทในการคำนวณค่าชดเชยจ่ายตามมาตรา 118


แล้วถ้าลูกจ้างกลุ่มที่ไม่เซ็นยินยอมลดเงินเดือน โดยสมมุติว่าเพื่อนเราเงินเดือนปัจจุบัน 30,000 บาท และไม่ยอมเซ็นยินยอมลดเงินเดือนลง ถ้าบริษัทเลิกจ้างก็จะใช้ฐานค่าจ้างอัตราสุดท้าย คือ 30,000 บาท ในการคำนวณการจ่ายค่าชดเชย


แล้วถ้าถูกเลิกจ้างแล้วลูกจ้างเห็นว่าการเลิกจ้างนั้นไม่เป็นธรรม ลูกจ้างยังสามารถมีสิทธิไปฟ้องศาลแรงงานเพื่อให้ศาลวินิจฉัยว่าการเลิกจ้างนั้นเป็นธรรมหรือไม่ เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายได้อีกหนึ่งช่อง

สุดท้ายนี้ นายจ้างมีสิทธิขอลดเงินเดือนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับตัวลูกจ้างเป็นหลักเพราะตามเหตุผลที่อธิบายมานายจ้างจะลดเงินเดือนลูกจ้างโดยที่ลูกจ้างไม่รู้เห็น ไม่ยินยอมไม่ได้ แม้ว่าจะเจอวิกฤตอยู่ก็ตาม ต้องได้รับความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรจากลูกจ้างก่อน

"นี่คือสิ่งที่ลูกจ้างควรรู้และต้องรู้นะคะ"อย่าลืม กด Like แฟนเพจ ทนายตัวร้าย- Bad Lawyer

และกด ซับไคร้ ช่อง Gogz channel นะคะ ......


สำหรับวันนี้ จบแยกกกก ค่ะ


"กรุณาทำความเข้าใจกฎหมาย ก่อนกฎมั่วครอบงำนะคะ"


#ทนายตัวร้ายกับกฎหมายCrypto


  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480