EP 15 ใช้ของแบรนด์เนมปลอมผิดกฎหมายหรือไม่

อัพเดตเมื่อ: พ.ค. 5วันนี้มาในหัวข้อที่สาวๆนักช๊อปสินค้าแบรนเนมต้องรู้นะคะ ขึ้นชื่อว่าของแบรนเนม สาวๆ ส่วนใหญ่น่าจะตาลุกวาวกันเลยใช่มั้ยค่ะ ด้วยคุณภาพ ดีไซน์ วัสดุ ความลัคซูรี่ต่างๆนานา แสดงออกถึงรสนิมยมของผู้ครอบครอง ความใส่ใจในการเลือก วัสดุที่ได้คุณภาพ ทนทาน สไตล์ที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ดูมีเอกลักษณ์ของแต่ะละแบรนด์ ซึ่งการใช้ของแบรนด์เนมก็ไม่ต่างจาก “การลงทุน”


แต่ด้วยราคาที่แสนแพง เป็นหมื่น เป็นแสน แถมสินค้าบางชนิดเช่น นาฬิกา ก็ปาไปหลักล้านกันเลยทีเดียว ด้วยราคาที่สูงยากต่อการจับต้องของบางคน จึงทำให้มีสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ออกมาวางขายกันเกลื่อนเลย


ซึ่งเรารู้กันอยู่แล้วว่า ผู้จำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ของก๊อฟต่างๆถือว่ามีความผิดตามกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา และกฎหมายอาญาในส่วนความผิดเกี่ยวกับการค้า


แล้วในส่วนของผู้ซื้อของก๊อฟ ของปลอม งานมิลเลอร์ทั้งหลายหล่ะ มีความผิดหรือเปล่า จะถือเป็นการสนับสนุนสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ หรือไม่


ซึ่งตามกฎหมายไทยในส่วนของผู้ซื้อนั้นมีความพยายามแก้กฎหมายกำหนดอัตราโทษให้กับผู้ที่ซื้อสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 เรื่อยมา แต่ก็ต้องตกไป เนื่องจากองค์กรผู้บริโภคมองว่า ผู้บริโภคไม่ได้มีประสบการณ์ หรือความชำนาญในเรื่องสินค้านั้นๆ เพราะฉะนั้นจึงคุ้มครองผู้บริโภค โดยมุ่งเน้นเอาผิดกับผู้ที่ทำของปลอม, ผลิต, นำเข้า หรือผู้ขายแทนนะคะ


ดังนั้น สรุปได้ว่าหากเราไปซื้อของปลอมมาใช้ นั่นหมายความว่าไม่มีความผิด แต่ทั้งนี้ก็ต้องเป็นการซื้อและใช้ภายในประเทศเท่านั้นนะคะ หากเป็นการซื้อของก็อปจากต่างประเทศแล้วนำเข้ามาใช้ในประเทศไทยหรือส่งออกสินค้าดังกล่าวจากประเทศไทยออกไปนอกประเทศ จะถือว่าเข้าข่ายมีความผิด ตามพระราชบัญญัติศุลกากร อีกทั้งยังเข้าข่ายมีความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา และพระราชบัญญัติเครื่องหมายการค้าอีกด้วยนะคะ


แต่ก็พูดยากเนอะ บางคนชอบในดีไซน์ ชอบในเอกลักษณ์ของแบรนเนม แต่ทุนทรัพย์ไม่ถึง จึงต้องพึ่งพาของก๊อปแทน แล้วยิ่งสมัยนี้ ของก๊อปมีหลายเกรดมาก แทบจะแยกไม่ออกเลย อันไหนก๊อป อันไหนจริง


สุดท้ายแล้ว ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีความผิดในกรณีการใช้สินค้าแบรนเนมปลอม แต่การใช้ของก๊อปของปลอมต่างๆ มันกระทบถึงเศรษฐกิจระดับประเทศทำให้นักลงทุนใหม่ๆไม่กล้าเข้ามาลงทุน ส่งผลให้ประเทศเสียดุลทางการค้า รัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายนับร้อยล้านบาท เพื่อจับกุมและทำลายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เหล่านี้


เอาเป็นว่าก็ไม่ควรใช้ละกันเนอะของก๊อป ของปลอมทั้งหลาย เพราะผลเสียกระทบเป็นภาพใหญ่ระดับประเทศกันเลย


อย่าลืม กด Like แฟนเพจ ทนายตัวร้าย- Bad Lawyer

และกด ซับไคร้ ช่อง Gogz channel นะคะ ......


สำหรับวันนี้ จบแยกกกก ค่ะ


"กรุณาทำความเข้าใจกฎหมาย ก่อนกฎมั่วครอบงำนะคะ"


#ทนายตัวร้ายกับกฎหมายCrypto


  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480