EP 11 KYC นั้น สำคัญไฉนเฮ้ย ถ่ายรูปเอกสารลงไปแบบนั้น มันอันตราย ไม่ทำได้ไหม KYC


สติคะ สติ (ดีดนิ้ว เป๊าะ) เอ้าอ่านก่อน อ่านนนนน


KYC ย่อมาจาก Know Your Customer (ส่วน KFC ช่วยเพิ่มซอสด้วย รู้ว่าให้น้อยยังต้องให้ขอบ่อย)


KYC คือ กระบวนการรู้จักลูกค้าที่สามารถระบุตัวตน (Identification) และพิสูจน์ตัวตน (Verification) ได้อย่างถูกต้อง นักลงทุนมักจะได้ยินคำนี้กันบ่อยๆ ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่เรื่องใหม่เลย เพราะลำพังการที่เราไปเปิดบัญชีธนาคารหรือการทำธุรกรรมต่าง ๆ ผู้ใช้บริการยังต้องเปิดเผยข้อมูล ผ่านการตรวจสอบข้อเท็จจริงในข้อมูลของลูกค้า (Customer Due Diligence) เพื่อเป็นการยืนยันและป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการโจรกรรมสอดคล้องตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน


มาพูดถึงการ KYC ในมุมของผู้ลงทุนกันดีกว่า สมัยก่อนการลงทุนในรูปแบบ ICO (EP4) อาจจะแค่การลงชื่อ email ผ่านทางหน้าเวปก็สามารถจ่ายเงินเพื่อใช้บริการด้านการลงทุนได้แล้ว ไม่ต้องมีการ KYC ใดๆ ให้ยุ่งยากซับซ้อน แต่ขณะนี้เพื่อป้องกันการสวมรอย ป้องกันการแอบอ้างตัวบุคคล นำไปสู่การฉ้อโกงต่างๆ จากเหล่าอาชญากรต่างๆ (EP9) จึงได้เพิ่มขั้นตอนการ KYC เข้ามาเพื่อเป็นการยืนยันตัวบุคคล ถือเป็นการคัดกรองนักลงทุนได้ระดับหนึ่ง


การ KYC ของแต่ละบริษัทจะคล้ายๆกันบางที่ก็ให้ส่งเอกสารยืนยันตัวตน บางที่ก็ไม่จำเป็นต้องส่งเอกสารใดๆเพียงแค่ส่งเป็นไฟล์ภาพไป เช่น ภาพถ่ายบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ต (ภาษาอังกฤษเรียก ID Card กับ Passport) อัพโหลดรูปภาพของบุคคลนั้นๆ หรือบางที่จะมีให้เราดาวน์โหลดไฟล์ PDF เพื่อกรอกข้อมูล และเซ็นรับรอง ก่อนที่จะต้องสแกนอัพโหลดกลับมาให้เขาด้วย หลักใหญ่ใจความคือเพื่อให้ยืนยันตัวบุคคลว่ามีอยู่จริง และเป็นคนๆนั้นที่ต้องการทำธุรกรรมจริง "ยกตัวอย่างการทำ KYC ให้เห็นภาพ สำหรับผู้ที่ไม่เคยผ่านตา" https://www.hagibiz-autotrade.com/kyc

จะเห็นได้ว่าการเพิ่มขั้นตอนการ KYC จะรัดกุมขึ้นเรื่อยๆ เช่น บัตรประชาชน(หน้า/หลัง), เอกสารยืนยันที่อยู่, ถ่ายรูปคู่บัตรประชาชนเพื่อยืนยันว่าเป็นเจ้าของบัตรที่แท้จริง ทำให้เพิ่มความปลอดภัยได้ระดับหนึ่ง และเป็นการคัดกรองข้อมูลส่วนบุคคลในขั้นต้นได้บ้าง แต่ขอย้ำว่าแค่ระดับหนึ่งเท่านั้น แต่ไม่ยิ่งเทคโนโลยีพัฒนาไปแค่ไหน มิจฉาชีพก็ย่อมพัฒนาตามไปด้วย แต่กฎหมายก็จะพัฒนาตามไล่ล่าตามคนกระทำผิดมารับโทษให้จงได้


"กรุณาทำความเข้าใจกฎหมาย ก่อนกฎมั่วครอบงำนะคะ"


#ทนายตัวร้ายกับกฎหมายCrypto


  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480