ธนาคารกลางกักตุนทองคำมากที่สุดในรอบ 50 ปี ! ฤๅฟองสบู่กำลังจะแตก ?

อัพเดตเมื่อ: ม.ค. 2ในขณะที่ 12 ประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจของโลกได้ดำเนินการเข้าร่วมการผ่อนคลายนโยบายทางการเงินอย่างสุดกำลัง (ทำ QE ) ธนาคารกลางยังได้สะสมทองคำไปด้วย โดยได้สะสมการซื้อทองคำมากกว่า 668 ตันในปีนี้ซึ่งเป็นสถิติที่มากกว่าปี 2018 ในความเป็นจริงความต้องการทองคำที่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญในปีนี้เกิดจากการซื้อของธนาคารกลางเป็นส่วนใหญ่ซึ่งซื้อไปถึง 390 ตัน ในช่วงสองไตรมาสแรกของปี 2019


การซื้อทองคำของธนาคารกลางในปี 2019 สูงสุดในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา

ในช่วงสองสามเดือนสุดท้ายของปี 2019 นักเศรษฐศาสตร์ได้เตือนถึงความหายนะทางเศรษฐกิจทั่วโลก ยิ่งไปกว่านั้นธนาคารกลางในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างน้อย 37 แห่งได้เข้าร่วมในการผ่อนคลายทางการเงินที่สำคัญเช่น การรับซื้อคืนพันธบัตรฯและการลดอัตราดอกเบี้ย ทุกครั้งที่ธนาคารใดธนาคารหนึ่งลดอัตราดอกเบี้ยของประเทศ หรือผลักดันให้ธนาคารเอกชนของประเทศช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ นั่นหมายถึงสัญญาณเศรษฐกิจที่อ่อนแอ , การขาดสภาพคล่องและเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าในขณะนี้นักวางแผนของธนาคารกลางกำลังเล่นกับเศรษฐกิจโลกโดยธนาคารกลางเองยังซื้อทองคำในปริมาณมาก แม้แต่นายปีเตอร์ชิฟฟ์ผู้เชี่ยวชาญการลงทุนในทองคำแต่เหยียด Bitcoin ยังให้ความเห็นราคา Bitcoin ล่าสุดว่ามันบดบังรัศมีของผลตอบแทนทองคำในปีนี้ แต่ทองคำก็ยังคงเป็นปีที่ดีมากที่มันจะแตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่ $ 1,542 ต่อออนซ์และเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% ในปีนี้ หนึ่งในเหตุผลที่สำคัญที่สุดสำหรับการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญของทองคำเป็นเพราะการซื้อของธนาคารกลางนั่นเองในปี 2019 ทองคำแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 50 ปี เป็นไปตามความต้องการทองคำของธนาคารกลางที่ข้อมูลด้านบนได้แสดงให้เห็น จะเห็นได้ว่าการซื้อทองคำของปี 2019 นั้นเพิ่มขึ้นถึง 17 ตันมากกว่า 651.5 เมตริกตันจากซื้อเมื่อปีที่แล้ว (2018) การซื้อทองคำของธนาคารกลางอันมหาศาลในปีนี้มาจากหลากหลายที่ต่าง ๆ เช่นคาซัคสถาน รัสเซียและตุรกี ความหลากหลายของผู้ซื้อทองคำรายใหม่ก็ปรากฏตัวขึ้นในปี 2019 ด้วยเช่นกัน ทำให้เหล่านักเศรษฐศาสตร์ทั้งหลายประหลาดใจอย่างยิ่ง ตัวอย่างเช่น เดือนกุมภาพันธ์ธนาคารกลางของอินเดียซื้อทองเพิ่มถึง 40 ตันและก็ไม่เคยซื้อเพิ่มขึ้นเลยในรอบสิบปี ในโปแลนด์นั้นซื้อทองคำเพิ่มขึ้นเช่นกันโดยเพิ่มขึ้นถึง 25% เมื่อเทียบเป็นปีต่อปี ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 25 ตัน ในปี 2019นั้นฮังการีซื้อทองคำมากกว่าที่เคยมีมาในรอบ 30 ปี ผู้สังเกตการณ์ในตลาดจำนวนหนึ่งมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันว่าทำไมธนาคารกลางของโลกกำลังสำรองทองคำมากขนาดนี้ นักวิเคราะห์การลงทุน Sebastian Sienkiewicz เชื่อว่าเป็นเพราะทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้


“การซื้อทองคำของธนาคารกลางกำลังดำเนินไปสู่จุดสูงสุดในรอบ 50 ปี ” Sienkiewicz ทวีต “ เหตุผลหลักคืออะไร? - ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย, ใช้เป็นทุนสำรอง / ทำให้พอร์ตโฟลิโอที่มีประสิทธิภาพ, ทองคำสามารถใช้ปรับความเสี่ยงของผลตอบแทนได้, และเป็นหลักประกันที่มีค่า”อุปสงค์ภาคเอกชนและในประเทศที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่เยอรมนีมีการจำกัดการซื้อทองคำโดยไม่ระบุตัวผู้ซื้อ

Matthew Turner นักวิเคราะห์สินค้าโภคภัณฑ์อิสระและอดีตนักวิเคราะห์ของ Macquarie Group ได้อธิบายเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ในบันทึกส่วนตัวที่ให้นักลงทุนว่าแม้ตัวเลขจะชะลอตัวลงในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ธนาคารกลางกลับมีความต้องการทองคำที่เพิ่มขึ้นปี ​​2019 นาย Turner กล่าวอีกว่า จีนและรัสเซียลดการซื้อลงเล็กน้อยซึ่งส่งผลกระทบต่อข้อมูลในระดับหนึ่ง นักวิเคราะห์ท่านนี้ยังกล่าวอีกว่า ประเทศอย่างรัสเซียกำลังพยายามกระตุ้น “ผู้ผลิตในประเทศให้ส่งออกทองคำของพวกเขาออกไป” เทอร์เนอร์ยังตั้งข้อสังเกตว่าจีนไม่ได้ซื้อทองคำในช่วงเดือนตุลาคมอีกด้วย


“ มันเร็วเกินไปที่จะทราบว่าการซื้อทองคำเป็นศูนย์ในตุลาคมนั้นเป็นการหยุดซื้ออีกครั้งหรือเป็นการหยุดซื้อชั่วคราว” นาย Turner เขียนอธิบายว่า “เพราะทองคำตอนนั้นมีราคาที่สูงซึ่งอาจทำให้กรณีเปลี่ยนเป็นทองคำเป็นไปได้ยากกว่า แต่มันก็ควรค่าแก่การจดจำว่าการซื้อใน 1H 2019 นั้นไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและอัตราปัจจุบันยังค่อนข้างเป็นบวก"เขากล่าวเสริม แม้รัสเซียจะพยายามกระตุ้นยอดส่งออกทองคำ แต่ประเทศอย่างเยอรมนีก็ได้สร้างกฎระเบียบใหม่ที่ขัดขวางการซื้อทองคำในการค้าปลีก รายงานระดับภูมิภาคเปิดเผยว่า“ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2020 จำกัดการซื้อทองคำโดยไม่ระบุผู้ซื้อลดลงจาก 10,000 ยูโรเหลือ 2,000 ยูโร เมื่อเทียบกับในปี 2017 นั้นการจำกัดการซื้อทองคำโดยไม่ระบุผู้ซื้อในประเทศเยอรมนีนั้นมากถึง15,000 ยูโร”การปั่นราคาของตลาดหุ้นเหมือนอย่างที่เคยเกิดในปี 1999

นอกเหนือจากการกักตุนทองคำของธนาคารกลางในปัจจุบันแล้ว ตลาดหุ้นในสหรัฐฯและทั่วโลกได้อยู่สภาวะฟองสบู่อย่างยิ่งยวด เมื่อวันที่ 26 ธันวาคมนักวิเคราะห์การตลาด Holger Zschaepitz ได้ทวีตเกี่ยวกับ Nasdaq ซึ่งเป็นเหตุการณ์สำคัญ “ปาร์ตี้ฟองสบู่เหมือนในปี 1999 เลย” นาย Zschaepitz กล่าว “ ดัชนี Nasdaq ขึ้นถึง 9,000 จุด เป็นครั้งแรกในรอบสิ้นปี - เพิ่มขึ้นถึง 36% [ในปีล่าสุด]” ผู้วิจารณ์ Bitcoin Gabor Gurbacs ตอบทวีตของ Zschaepitz และกล่าวว่า “นี่เป็นกรณีของ Bitcoin และทองคำในหนึ่งชาร์ต” Gurbacs กล่าวเพิ่ม:


"ธนาคารกลางและพ่อมดตลาดการเงินอื่น ๆ ทำลายความน่าเชื่อถือและมูลค่าของตลาดไป ผู้เข้าลงทุนรุ่นใหม่ถูกกีดกันโอกาสที่จะเข้าร่วมซื้อในราคาหุ้นที่สมเหตุผล - เหมือนกับปราสาททรายที่ไม่สามารถยืนหยัดได้ตลอดไป"


ดัชนีคอมโพสิตแนสแด็กแตะระดับ 9,000 จุดเป็นครั้งแรกในปี 2019 ท่ามกลางความคลางแคลงบางอย่างเชื่อว่าภาวะฟองสบู่ในตลาดหุ้นกำลังจะระเบิดแล้ว


ที่มา : https://news.bitcoin.com

คำเตือน: บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น มันไม่ได้เป็นข้อเสนอหรือการชักชวนของข้อเสนอที่จะซื้อหรือขายหรือคำแนะนำการรับรองหรือการสนับสนุนของผลิตภัณฑ์บริการหรือ บริษัท ใด ๆ Godzไม่ได้ให้คำแนะนำด้านการลงทุนภาษีกฎหมายหรือการบัญชี ทั้ง บริษัท และผู้แต่งไม่รับผิดชอบโดยตรงหรือโดยอ้อมสำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียใด ๆ ที่เกิดหรือถูกกล่าวหาว่าเกิดจากหรือเกี่ยวข้องกับการใช้หรือการพึ่งพาแนวคิดแนวคิดเนื้อหาสินค้าหรือบริการใด ๆ ที่กล่าวถึงในบทความนี้


  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480