CRYPTOCURRENCY คือ


CRYPTOCURRENCY คือ สกุลเงินดิจิทัลซึ่งมีมูลค่าเหมือนกับธนบัตรในสกุลเงินประเทศต่างๆ ที่เราใช้กันทั่วไปในชีวิตประจำวัน หลายคนจะคุ้นเคยกับสกุลเงินบิทคอยน์ เพราะเป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกๆ ที่เกิดขึ้นเพื่อมาแก้ปัญหาระบบเงินที่ถูกควบคุมโดยรัฐบาล และความพิเศษของสกุลเงินบิทคอยน์คือ การอยู่บนระบบ BLOCKCHAIN ซึ่งหมายความว่าไม่มีสถาบันการเงินใดสามารถควบคุมการทำธุรกรรมได้เพียงผู้เดียว แต่ต้องได้รับการยินยอมจากคนที่อยู่ในระบบ ยกตัวอย่างเช่น ปกติแล้วธนาคารจะเป็นคนควบคุมสมุดบัญชีของเราแต่เพียงผู้เดียวว่ามีเงินเข้าออกอย่างไร แต่เมื่อระบบการเงินเป็นแบบ DECENTRALIZED จะเท่ากับว่าประชาชนทุกคนถือสมุดบัญชีและสามารถเห็นการเข้า-ออกของทุกคนในระบบเดียวกัน

ตามหลักเศรษฐศาตร์ สกุลเงินดิจิทัลมีคุณสมบัติหนึ่งที่คล้ายกับทองคำ คือมีจำนวนจำกัด ซึ่งเปรียบเสมือนกับผู้คุมกฏแห่งเครือข่าย BITCOIN กำหนดว่า บิทคอยน์จะถูกผลิตขึ้นมาได้เพียงแค่ 21 ล้านบิทคอยน์เท่านั้น จนถึงตอนนี้บิทคอยน์ได้ถูกขุดได้แล้วกว่า 80% จึงเป็นที่มาว่าทำไมสกุลเงินนี้ถึงมีมูลค่าที่สูง เพราะเป็นไปตามกฎ supply-demand นั่นเอง

ความหลากหลายของเหรียญดิจิทัล

เหรียญดิจิทัล ยังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ สามารถมีได้หลากหลายรูปแบบ บางครั้งมีชื่อที่แปลความหมายออกมาแล้วไม่ต่างกันมากนัก เช่น Digital asset, Digital coin, Cryptocurrency, Token และอื่นๆ อีกมากมายที่ทำให้สับสนได้ นอกจากนี้ โครงการทั้งระดมเงินทุน ICO ยังมีหมวดหมู่ที่มากมายหลากหลาย เช่น แพลตฟอร์ม เงินคริปโต บริการทางธุรกิจ การลงทุน ซอฟต์แวร์ เรื่องบันเทิง อินเทอร์เน็ต การธนาคาร โครงสร้างพื้นฐาน การสื่อสาร การค้าปลีก สุขภาพ บิ๊กดาต้า อสังหาริมทรัพย์ บ่อนและการพนัน ปัญญาอัจฉริยะ การท่องเที่ยว การศึกษา กีฬา พลังงาน โลกเสมือน งานการกุศล กฎหมาย ศิลปะ ฯลฯ

ถ้าเราพิจารณาเรื่องประโยชน์การใช้งาน (Economic function) ของตัวมันเอง โดยไม่สนว่าจะเรียกชื่อว่าอะไร ก็จะสามารถทำความเข้าใจลักษณะของสิ่งนี้ (ซึ่งต่อไปนี้ขอเรียกรวมๆ ว่าเหรียญดิจิทัล) ได้ชัดเจนขึ้น

Payment token คือเหรียญดิจิทัลที่ใช้ชำระราคา เหรียญดิจิทัลประเภทนี้จะมีวัตถุประสงค์ของการดำรงอยู่เพื่อใช้ในการชำระราคาสินค้าและบริษัท ซึ่งอาจจะสามารถใช้ชำระราคาในปัจจุบันได้เลย (หากมีผู้ยอมรับ) หรืออาจตั้งใจเพื่อใช้ชำระราคาในอนาคตก็ได้ ซึ่ง Payment tokens นี้ หลายคนอาจจะรู้จักในอีกชื่อหนึ่งคือ Cryptocurrency ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของผู้คนในยุคนี้ก็คือบิตคอยน์ (Bitcoin) และอีเธอเรียม (Ethereum) นั่นเอง

Utility token หรือเหรียญดิจิทัล ที่ใช้ประโยชน์ได้เท่าที่ผู้ออกเหรียญกำหนดเอาไว้ ซึ่งเหรียญดิจิทัล ประเภทนี้จะมีวัตถุประสงค์ของการดำรงอยู่เพื่อให้เข้าถึงแอปพลิเคชัน แพลตฟอร์ม หรือบริการบางอย่างที่ถูกกำหนดเอาไว้ตั้งแต่แรก เช่น ใช้ซื้อไอเท็มในแอปพลิเคชันที่กำหนด หรือใช้ชำระว่าใช้บริการในแพลตฟอร์มที่ถูกสร้างขึ้นมา เป็นต้น

Asset token หรือเหรียญดิจิทัล ที่มีลักษณะคล้ายทรัพย์สิน ซึ่งเหรียญดิจิทัล ประเภทนี้จะมีลักษณะของการเป็นเจ้าของหรือเจ้าหนี้ต่อผู้ที่เสนอขายเหรียญดิจิทัล นั้นๆ ยกอย่างอย่างเช่น ผู้ถือเหรียญดิจิทัลอาจมีสิทธิได้รับส่วนแบ่งจากกระแสเงินสดในอนาคตของโครงการหรือบริษัทผู้ออกเหรียญ ซึ่ง Asset token จะคล้ายคลึงกับตราสารทุนการเงินประเภทตราสารทุน ตราสารหนี้ หรือตราสารอนุพันธ์

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะพอเริ่มเข้าใจสถานะและวัตถุประสงค์ของการดำรงของเหรียญดิจิทัลประเภทต่างๆแล้ว แต่เหรียญดิจิทัลเป็นเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นมา แทบไม่มีกฎเกณฑ์ใดๆ กำกับ ดังนั้น Asset และ Utility token บางเหรีญอาจจะสามารถใช้เพื่อการชำระราคาหรือ Payment ก็ได้ ซึ่งก็จะกลายเป็นเหรียญดิจิทัลลูกผสมหรือ Hybrid token ซึ่งอาจมีความซับซ้อนมากขึ้นอีกในอนาคต

  • lineoa

Verified by

269-2693880_dbd-registered-dbd-registere

Payment Methods

Delivery Services

Partner

© 2019 By Godz. Proudly made in Thailand.   Smart Success  Associate Co,.Ltd 159 Moo8 ,Khe Lek ,Mae Taeng ,Chiang Mai 50150 , Tel.052010480